6 nguyên nhân khiến men gan tăng đột biến

Hoàng Ly (T/H)  - Thứ hai, 09/11/2020, 19:00 PM
Men gan tăng cao là tình trạng thường gặp với nhiều người, thế nhưng đôi khi lại đến từ những thói quen hàng ngày không ai để ý đến.

Men gan tăng cao là bệnh gì?

Khi tế bào gan bị tổn thương sẽ khiến nồng độ các enzyme xúc tác này tăng cao và hòa tan vào máu tạo nên một nồng độ men gan nhất định. Vì một nguyên nhân nào đó, nồng độ men gan này vượt quá giới hạn tiêu chuẩn. Điều này khiến tế bào gan bị tổn thương.

men gan cao 2

Bệnh men gan tăng cao là dấu hiệu sự bất ổn của lá gan (Ảnh minh họa)

Đây là bệnh lý khá phổ biến hiện nay và có xu hướng ngày càng tăng nhanh. Men gan tăng cao là dấu hiệu đầu tiên cho biết gan của người bệnh bị viêm hoặc tổn thương tế bào gan vì các tế bào gan bị viêm hoặc tổn thương làm cho 2 loại men ALT, AST bị rò rỉ vào máu và tăng cao. Hai loại men còn lại là GGT có trong thành tế bào của ống mật và ALP có trong các màng tế bào gan.

6 nguyên nhân gây nên bệnh men gan cao

nguyen nhan gay men gan tang cao

Nguyên nhân gây men gan cao (Ảnh minh họa)

Men gan tăng cao do rối loạn chất sắt (Hemochromatosis)

Việc tiêu thụ quá nhiều chất sắt trong thời gian dài có thể dẫn đến hội chứng rối loạn Hemochromatosis (còn gọi là rối loạn chất sắt). Hội chứng này cũng là nguyên nhân gây men gan cao, đặc biệt là hai loại men gan AST và ALT.

Men gan tăng cao do chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ gan. Men gan tăng còn có nguyên nhân do hấp thụ 1 phần độc tố chứa trong thực phẩm. Khi ăn các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, nấm mốc, chứa chất bảo quản, dư thừa lượng thuốc bảo vệ, chứa độc tố, khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để xử lý và loại bỏ, từ đó làm chết các tế bào gan, gây tăng men gan, viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Men gan cao do thường xuyên sử dụng rượu bia

gan

Ảnh minh họa

Men gan cao là căn bệnh thường xuyên được nhắc đến và thường gặp ở người sử dụng rượu bia quá đà trong thời gian dài. Các chất kích thích, chứa nồng độ cồn cao này sẽ làm tổn thương và suy giảm chức năng gan.

Men gan tăng cao do bệnh lý

Các bệnh lý khác cũng có thể gây ra men gan cao như: sốt rét, suy tim, viêm tụy, đái tháo đường, bệnh lý đường mật (sỏi đường mật), nhiễm trùng đường mật, khối u đường mật … làm cho quá trình chuyển hóa tế bào gan bị ảnh hưởng dẫn đến men gan tăng cao.

Men gan tăng cao do sốt rét

Có lẽ nhiều người không biết rằng men gan tăng cao là do bệnh sốt rét. Ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét sẽ tấn công các tế bào gan và thận khiến cho các tế bào trong 2 bộ phận này bị tổn thương, nguy hiểm hơn là có thể chuyển thành sốt rét ác tính.

Men gan tăng cao do bệnh đường mật

Một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng men gan tăng cao chính là do người bệnh mắc phải bệnh viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi mật, bị teo mật bẩm sinh hay mắc phải ap-xe gan.

->5 "thủ phạm" chính dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, tuyệt đối chớ coi thường

Xem thêm: Sữa mẹ có thể tiêu diệt được tế bào ung thư (Nguồn: VTC14)

 

Bình luận