6 sai lầm khi nấu nướng khiến cân nặng tăng “chóng mặt”

Huyền Trần (T/H)  - Thứ năm, 02/04/2020, 14:00 PM
Những sai lầm phổ biến trong việc nấu nướng dưới đây có thể khiến mọi nỗ lực giảm cân của bạn thành con số không tròn trĩnh.

Sử dụng quá nhiều dầu

6 sai lam khi nau nuong khien can nang tang chong mat giadinhvietnam (2)

Dùng quá nhiều dầu ăn có thể khiến cân nặng tăng nhanh chóng (Ảnh minh họa)

Chất béo có lợi trong một số loại dầu như olive, dầu dừa có thể giúp bạn giảm cân, Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều dầu cũng sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Trong thực tế, một muỗng canh dầu ô liu cung cấp đến 120 calo. Khi nấu ăn, nên sử dụng một lượng dầu ăn cần thiết nếu quá lạm dụng nhiều dầu ăn có thể khiến cân nặng của bạn tăng chóng mặt. Còn chưa kể, việc dùng nhiều món chiên rán khiến cơ thể được bổ sung nhiều chất béo hơn.

Hầm, chiên, nướng thực phẩm

Theo Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng và Vitamin (Mỹ), những cách nấu ăn này sẽ làm mất nhiều khoáng chất quan trọng như kali, mangan, canxi trong thực phẩm. Đồng thời, chúng còn làm tăng lượng calo và chất béo bão hòa, khiến bạn khó kiểm soát khả năng ăn uống. Thay vào đó, bạn nên luộc, hấp thực phẩm để tiêu thụ ít dầu ăn và chất béo hơn.

Sử dụng quá nhiều nước sốt

6 sai lam khi nau nuong khien can nang tang chong mat giadinhvietnam (3)

Để tăng hương vị cho bữa ăn, rát nhiều người thường dùng thêm các loại nước sốt như: sốt cà chua hay sốt mayonnaise. Tuy nhiên, chúng lại chứa rất nhiều đường, muối. Do vậy, với những người mà khẩu phần ăn có nhiều nước sốt, cơ thể họ có thể nạp hàng trăm calo/ngày từ nước sốt đó, khiến cho quá trình giảm cân trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Sử dụng nhiều muối

Nếu bạn dùng nhiều muối trong lúc nấu ăn, nó sẽ làm cho cơ thể bạn giữ nước và tăng cân không cần thiết. Nhiều người ăn kiêng muốn thêm nhiều muối vào bữa ăn của mình để tăng lượng nước uống.

Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và cẩn phải từ bỏ ngay thói quen xấu này bởi vì bạn sẽ không thể tăng lượng nước uống của mình và cũng không thể giảm được cân nhanh hơn. Ngược lại, còn sẽ gây hại thêm cho sức khỏe của chính mình.

Ăn nhiều protein

6 sai lam khi nau nuong khien can nang tang chong mat giadinhvietnam (1)

Khẩu phần ăn nhiều protein có thể gây tăng cân (Ảnh minh họa)

Protein rất cần thiết cho sức khỏe. Protein có nhiều trong các loại thịt như thịt heo, bò, gà,... Thế nhưng, việc ăn quá nhiều protein có nguồn gốc từ thịt sẽ khiến cơ thể thặng dư calo và tăng cân. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, cách tốt nhất để ngăn tăng cân là hãy thay thế một phần lượng thịt hằng ngày bằng rau.

Nấu ăn với nhiều pho mát

Nhiều người có sở thích sử dụng pho mát trong các bữa ăn nấu ở nhà vì họ cho rằng nó cũng là một nguồn protein phong phú. Tuy nhiên, pho mát chứa nhiều chất béo hơn so với protein. Hơn nữa, pho mát khó tiêu hóa, do đó nếu tiêu thụ nhiều sẽ dẫn đến dư thừa calo và tăng cân nhanh chóng.

-> 3 khung giờ bạn có thể ăn uống "thả phanh" không lo tăng cân

Bình luận