6 xung lực đòn bẩy của thị trường BĐS năm 2021

Tuấn Khanh  - Thứ ba, 05/01/2021, 15:37 PM
TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng có 6 xung lực làm đòn bẩy cho thị trường BĐS năm 2021.

Theo đó, chia sẻ tại Tọa đàm "Toàn cảnh bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới" diễn ra sáng 5/1 tại quần thể FLC Vĩnh Phúc, TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã chỉ ra những xung lực chờ đón thị trường bất động sản năm 2021 và nhiều năm tới.

Empty

   TS Cấn Văn Lực cho rằng có 6 xung lực tạo đòn bẩy cho thị trường BĐS năm 2021

Cụ thể, TS Cấn Văn Lực cho rằng, có 6 xung lực tác động mạnh mẽ đến thị trường BĐS trong năm 2021.

Thứ nhất, thị trường đã điều chỉnh nhanh nhạy theo tình tình dịch bệnh cũng như đưa công nghệ vào bán hàng. Toàn cảnh ngành bất động sản 2021 dự báo khả quan với tăng trưởng kinh tế dự báo tăng 6,5-7%, và bình quân 10 năm tới có thể đạt 7%, nếu Việt Nam làm tốt các đột phá đã xác định cho giai đoạn tới.

Thứ 2 là pháp lý. Những luật sửa đổi bổ sung như luật doanh nghiệp với nhiều điểm tinh giản đáng kể. Luật chứng khoản bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm với điểm nhấn là huy động vốn từ các quỹ sẽ là động lực cho doanh nghiệp.

Thứ 3 là dịch chuyển chuỗi cung ứng và sản xuất đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh doanh nghiệp quốc tế tìm đến những vùng đất mới an toàn và rẻ hơn đã tạo ra một cơ hội mới. Ông Lực chia sẻ, trong số 30 doanh nghiệp Nhật Bản thông báo chuyển nhà máy ra khỏi Nhật Bản thì có 15 doanh nghiệp chọn Việt Nam. Đây là chuyện chưa từng có trước đây với nhiều doanh nghiệp thuộc top đầu ở Nhật Bản.

Thứ 4 là giải ngân đầu tư công nhanh mà TS Cấn Văn Lực cho rằng, khi kinh tế suy thoái, đầu tư công là kênh đầu tư rất tốt, mức độ lan toả nhanh hơn. Giải nhân công nhanh đóng góp chung cho sư tăng trưởng chung của nền kinh tế cả nước, tương đương 0,2%.

Thứ 5 là chuyển đổi số. Theo ông Lực, với kinh doanh bất động sản, chuyển đổi sốt vô cùng tốt và nhanh. Công nghệ tạo ra một hệ sinh thái mới với cơ hội tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Xung lực cuối cùng là lãi suất. Đây là thời điểm lãi suất thấp nhất trong 15 năm qua. Các hộ gia đình, người trẻ sẽ thuận lợi để mua nhà, hay đầu tư.

Tuy vậy, thị trường vẫn chứng kiến 3 rủi ro về pháp lý, dịch bệnh chưa kết thúc và đòn bẩy tài chính.

"Dù nhà đầu tư Việt Nam đã quen với những vấn đề trên nhưng vẫn cần thận trọng. Bởi ở thời điểm này, thị trường như bước sang một trang mới", ông Lực nhấn mạnh.

Empty

Chuyên gia Kinh tế Võ Trí Thành

Tại tọa đàm, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cũng cho rằng, thị trường BĐS năm 2021 là "luồng gió mới" cho nền kinh tế nhưng dù có thay đổi thế nào, có 3 câu chuyện đặc biệt cần lưu ý là: con người, chiến lược - kế hoạch và đặc biệt quan trọng là tính quyết liệt trong thực thi.

"Về chiến lược, khát vọng, ai cũng biết vì đã có mục tiêu rõ ràng vấn đề chỉ là nguồn lực, và tính quyết lực. Việt Nam còn sinh địa, kinh tế tương đối dương, thu ngân sách không hụt nhiều. Bộ Kế hoạch Đầu tư đang triển khai chiều chính sách hỗ trợ trong năm 2021, chính vì vậy tiềm năng phát triển sẽ mãnh mẽ với quy mô lớn hơn, ưu tiên mạnh mẽ hơn", ông Võ Trí Thành nhận định.

Chuyên gia Võ Trí Thành cũng khuyến nghị các nhà đầu tư, nên bám sát các chính sách vĩ mô của nhà nước, theo sát các chính sách hỗ trợ.

Empty

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC

Trong khi đó ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC cho rằng, giá nhà đất phụ thuộc vào điều phối của cơ quan nhà nước, nhất là cơ quan thuế. Chủ đầu tư không có nguồn cung bên ngoài, lên xuống do cung cầu thị trường. Khi du lịch phát triển, giá đất tại Sầm Sơn mới tăng lên được 20 triệu đồng mỗi m2. Nhà đầu tư sẽ hưởng lợi chứ không phải chủ đầu tư.

Chủ tịch FLC cũng nhận định, trong bối cảnh hiện nay, không nhiều chủ đầu tư có lãi nếu nếu tính thuế, tiền đền bù, thuế, chi phí vốn vay... 

"Nếu thị trường biến động mới có lãi còn không trong vài năm là không thể", Chủ tịch FLC nhấn mạnh.

Ông Trịnh Văn Quyết phân tích, với mức phí như vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đầu tư vào nhà ở xã hội. Trong khi nhu cầu nhà ở xã hội mới tập trung ở hai thành phố Hà Nội và TP HCM nhưng các thủ tục pháp lý mất thời gian. Nhiều doanh nghiệp như FLC muốn đầu tư vào phân khúc này nhưng thủ tục, quỹ đất lại không quyết định được.

Tại buổi tọa đàm sáng 5/1 các chuyên gia khác cũng trình bày và phân tích những vấn đề về thị trường BĐS năm 2021 trong đó chung quan điểm cho rằng, thị trường sẽ có những khởi sắc nếu giải quyết được những vấn đề nội tại vốn đã tồn tại trong nhiều năm qua.

Bình luận