7 cách đối phó với lo âu và căng thẳng

T. Linh (Theo Brightside)  - Thứ bảy, 03/04/2021, 19:00 PM
Khoảng 275 triệu người mắc chứng lo âu, căng thẳng trên toàn thế giới. Đối với khoảng 75% mọi người, lo âu và căng thẳng đã hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

Các nhà trị liệu có thể giúp giải quyết những vấn đề này và những tác động tiêu cực mà chúng gây ra đối với cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, ngoài những giải pháp lâu dài, cũng có một số điều bạn có thể tự làm để cảm thấy tốt hơn ngay lập tức.

Súc miệng

Súc miệng sẽ kích thích dây thần kinh phế vị, dây thần kinh này sẽ gửi thông tin về điều hòa lo lắng đến não của bạn. Kích thích dây thần kinh này có thể làm chậm phản ứng căng thẳng, giúp bạn cảm thấy ít lo lắng và có tâm trạng tốt hơn. Ca hát và cười cũng có thể kích thích dây thần kinh phế vị.

chung lo au Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Ôm kiểu bướm

Kỹ thuật kích thích hai bên này có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn và bớt lo lắng hơn.

Cách thực hiện:

Bắt chéo tay, úp lòng bàn tay xuống, trước ngực.

Các ngón tay nên đặt dưới xương đòn.

Từ từ chạm vào gần vai, luân phiên trái, phải.

Thở chậm lại.

chung lo au Giadinhvietnam (4)

Ảnh minh họa. 

Thở chậm

Một cách khác để kích thích dây thần kinh phế vị là thở chậm. Thở ra dài hơn đặc biệt tốt trong việc giúp giảm căng thẳng. Hơi thở ra của bạn phải dài gấp đôi lần hít vào. Một tỷ lệ tốt là 4 giây hít vào sau đó là 8 giây thở ra. Do đó, bạn sẽ mất 12 giây để hoàn thành một chu kỳ thở.

Khi bạn hít vào, bạn nên thực hiện bằng mũi. Khi bạn thở ra, hãy mím môi lại, như thể bạn sắp thổi nến trên bánh sinh nhật.

chung lo au Giadinhvietnam (5)

Ảnh minh họa. 

Ngửi mùi hương quen thuộc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hít một số mùi nhất định có thể giúp bạn bớt căng thẳng hơn. Ví dụ, liệu pháp hương thơm với một số loại tinh dầu có thể giúp bạn thư giãn. Một điều mà có thể bình tĩnh lại dây thần kinh của bạn được mùi vừa ý và quen mùi. Nghiên cứu cho thấy rằng ngửi quần áo đã sử dụng của đối tác có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái.

chung lo au Giadinhvietnam (6)

Ảnh minh họa. 

Cầm một viên nước đá

Đây là một thủ thuật có thể giúp bạn kiểm soát các cơn hoảng sợ. Cầm một viên đá trong tay và giữ càng lâu càng tốt. Điều này có thể giúp bạn tập trung sự chú ý vào cảm giác khó chịu vì lạnh chứ không phải vào cơn hoảng sợ.

chung lo au Giadinhvietnam (7)

Ảnh minh họa. 

Thư giãn cơ

Phương pháp này liên quan đến việc căng và thư giãn các cơ trên toàn bộ cơ thể của bạn, nó có thể làmbạn cảm thấy thư thái hơn. Nó cũng có thể giúp bạn xác định bộ phận nào của cơ thể giữ được căng thẳng. Dưới đây là một số ví dụ về những gì bạn có thể làm với các bộ phận cơ thể khác nhau:

Với bàn chân: Co các ngón chân vào bàn chân thật chặt, giữ nguyên trong 10 giây rồi thả ra.

Vai: Ép vai lên gần tai và giữ trong 10 giây rồi thả ra.

Khuôn mặt: Tập trung tất cả các phần của khuôn mặt vào giữa và giữ nguyên trong 10 giây, sau đó thư giãn.

chung lo au Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Kỹ thuật tự do cảm xúc

Kỹ thuật này đã được chứng minh là giúp giảm lo âu và trầm cảm. Kỹ thuật tự do cảm xúc (EFT) là khi bạn dùng đầu ngón tay chạm vào các điểm cụ thể trên cơ thể. Thông thường, người làm việc đó cũng cần tập trung vào những gì đang làm họ khó chịu và lặp lại một số cụm từ ngắn nhất định. 9 điểm khai thác chính bao gồm:

Một bên bàn tay

Điểm lông mày

Bên mắt

Dưới mắt

Dưới mũi

Cằm

Điểm xương đòn

Dưới cánh tay

Đỉnh đầu

 -> 8 cách đối phó với người khó tính

Bình luận