7 dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc ung thư cổ tử cung

Huyền Trần (T/H)  - Thứ hai, 09/03/2020, 07:00 AM
Ung thư cổ tử cung gây tử vong cao ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm được các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, bệnh có thể chữa khỏi ở giai đoạn đầu.

Ung thư cổ tử cung đứng thứ 3 trong nhóm bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư buồng trứng.Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ước tính có khoảng 12.340 trường hợp ung thư cổ tử cung ở Mỹ mỗi nămTrong đó có khoảng 4.000 phụ nữ chết bởi căn bệnh này vì không kịp thời phát hiện những triệu chứng bệnh ở giai đoạn đầu và điều trị kịp thời. Bệnh có thể chữa được nếu như được phát hiện sớm vào giai đoạn đầu. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung mà chị em cần biết:

Chảy máu âm đạo bất thường

 dau hieu cho thay ung thu co tu cung dang den rat gan ban giadinhvietnam (3)

Ung thư cổ tử cung có thể gây hiện tượng chảy máu bất thường âm đạo (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung là chảy máu âm đạo bất thường (chảy máu âm đạo ở những ngày không phải chu kì kinh nguyệt). Tuy nhiên, mức độ chảy máu có thể khác nhau với mỗi người phụ nữ, có người chảy máu nhiều nhưng cũng có người chảy máu ít. Điểm chung là tất cả đều không rõ nguyên nhân tại sao chảy máu. Nếu bạn cũng bị chảy máu âm đạo bất thường như vậy thì hãy cảnh giác và đi khám để nhận được sự chuẩn đoán sớm nhất.

Dịch âm đạo bất thường

Khi thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn mức bình thường kèm với màu sắc lạ như: màu vàng, màu xanh mủ hoặc lẫn máu,… và có mùi hôi khó chịu, rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, những bệnh lý khác ở vùng kín như: viêm nhiễm âm đạo, viêm voi trứng, ung thư buồng trứng,… cũng có thể gây ra những dấu hiệu bất thường ở âm đạo. Do đó, khi thấy dấu hiệu bất thường này bạn phải đi khám phụ khoa để có thể xác định được nguyên nhân chính xác nhất.

Không thoải mái hoặc đau rát khi quan hệ

Đau đớn khi quan hệ có thể là một dấu hiệu cho thấy nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, một trong số đó là ung thư cổ tử cung. Bởi vì ung thư cổ tử cung thường không có biểu hiện, cơn đau khi quan hệ có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư đang lan rộng đến các mô xung quanh.

Đau lưng dưới, đau vùng xương chậu

 dau hieu cho thay ung thu co tu cung dang den rat gan ban giadinhvietnam (2)

Đau lưng và đau vùng chậu thường xuyên là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung (Ảnh minh họa)

Đau vùng xương chậu và đau mỏi lưng thường xuyên là một trong những dấu hiệu khả nghi nhất của bệnh ung thư cổ tử cung. Các cơn đau có thể từ âm ỉ đến buốt, tập trung ở một vị trí ở vùng xương hông sau đó khuếch tán dần hoặc có thể xuất hiện cùng lúc ở bất kỳ khu vực nào ở xương hông. Nếu cơn đau chỉ mới gần đây và bạn đang không trong kỳ kinh nguyệt thì có thể đó chính là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

Thiếu máu

Khi mắc ung thư cổ tử cung, lượng hồng cầu trong cơ bị suy giảm do lượng bạch cầu phát triển để đẩy lùi bệnh nên cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng thiếu máu. Điều này khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và sức sống.

Chu kì kinh nguyệt thất thường

Khi cổ tử cung bị kích thích do ung thư cổ tử cung, nó sẽ tác động đến quá trình phát triển và rụng trứng. Lúc này sự cân bằng hormone cũng bị thay đổi. Kết quả là chu kì kinh nguyệt của bạn không được bình thường như trước đây. Bạn có thể bị trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài hoặc máu kinh nguyệt có màu đen sẫm… Do đó, chị em không được bỏ qua dấu hiệu khác thường này.

Bất thường trong tiểu tiện

Bất kỳ sự thay đổi trong thói quen tiểu tiện, chẳng hạn như rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hoặc vận động mạnh, có máu trong nước tiểu, đau khi đi tiểu... đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Trong trường hợp này, nếu đúng do ung thư cổ tử cung gây ra thì chứng tỏ các tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

 -> Khi có 7 triệu chứng này, hãy nghĩ ngay đến ung thư vú

Bình luận