7 dấu hiệu cơ thể “tố” ung thư gan đang ngay gần bạn

Huyền Trần (T/H)  - Thứ hai, 11/11/2019, 19:00 PM
Có một trong những dấu hiệu "lạ" dưới đây, bạn cần nghĩ ngay tới căn bệnh ung thư gan và cần phải đến ngay cơ sở y tế tin cậy để kiểm tra.

Nước tiểu sẫm màu là dấu hiệu quan trọng nhận biết ung thư gan

7 dau hieu tren co the to ung thu gan dang den gan ban giadinhvietnam (4)

Sự thay đổi màu sắc nước tiểu có thể là dấu hiệu ung thư gan (Ảnh: Soha)

Trong trường hợp nếu bạn đang không uống bất kỳ loại thuốc nào nhưng có sự thay đổi màu sắc của nước tiểu thì bạn cần theo dõi thêm và đi khám sớm bởi đó có thể là dấu hiệu của ung thư gan giai đoạn đầu. Khi gan gặp phải những vấn đề tiêu cực, một lượng lớn chất thải bilirubin sẽ bị phá vỡ trong cơ thể sẽ khiến nước tiểu của bạn bị đổi màu, có thể là màu vàng, vàng sẫm hoặc màu nâu.

Người ung thư gan thường giảm cân

Khi bạn vẫn ăn uống điều độ, không thực hiện bất kỳ chế độ ăn giảm cân nào nhưng cơ thể lại bị sút cân không rõ lý do, đây có thể là dấu hiệu điển hình của ung thư gan giai đoạn đầu. Nguyên nhân là do, gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nên khi chức năng suy giảm sẽ khiến bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng, chán ăn, rối loạn tiêu hóa gây sút cân nhanh chóng.

Vàng da có thể là dấu hiệu ung thư gan

Vàng da không phải là một căn bệnh, nó là biểu hiện lâm sàng của tình trạng suy giảm chức năng gan và đây cũng chính là dấu hiệu sớm dễ nhận biết của của bệnh ung thư gan. Khi chức năng gan suy giảm gây tích tụ bilirubin trong cơ thể, gây vàng da hoặc lòng trắng của mắt.

NUng thư gan thường gây ngứa

7 dau hieu tren co the to ung thu gan dang den gan ban giadinhvietnam (1)

Ung thư gan có thể gây ra hiện tượng ngứa trên da (Ảnh minh họa)

Ngoài biểu hiện vàng da thì ngứa cũng là một dấu hiệu quan trọng trên da bạn cần chú ý. Ngứa do ung thư gan sẽ xảy ra khi các chức năng của gan kém đi trầm trọng và khiến cho lượng chất thải bilirubin trong cơ thể tăng cao nhanh chóng. Thông thường, biểu hiện này sẽ không quá nguy hiểm, nhưng nếu tình trạng ngứa da dần dần lan rộng ra trên khắp cơ thể và kéo dài liên tục thì chắc chắn rằng gan của bạn đã bị tổn thương và cần chữa trị kịp thời.

Đầy hơi, chướng bụng là dấu hiệu ung thư gan

Ung thư gan giai đoạn đầu sẽ gây tích tụ dịch trong ổ bụng. Ở giai đoạn đầu, các tế bào ung thư có thể gây kích ứng và viêm gan, khiến gan bị sưng, nở to. Do đó, bạn có thể cảm thấy đau bụng nhẹ kèm hiện tượng đầy hơi, chướng bụng cùng với lớn gan. Đây đều có thể được coi là một dấu hiệu sớm của ung thư gan mà bạn cần chú ý.

Người ung thư gan thường sốt nhẹ kéo dài

7 dau hieu tren co the to ung thu gan dang den gan ban giadinhvietnam (3)

Sốt nhẹ kéo dài cũng có thể là dấu hiệu ung thư gan sớm (Ảnh minh họa)

Sốt là biểu hiện cảu rất nhiều bệnh, tuy nhiên tỏng trường hợp sốt nhẹ kéo dài khi nhiệt độ cơ thể được duy trì trong khoảng từ 37-38 độ, đôi lúc lại sốt cao không dứt thì bạn hãy chú ý đến việc lá gan bị tổn thương. Bởi ung thư gan có thể dẫn đến hoại tử tế bào gan, từ đó gây ra nhiễm trùng và sốt.

Tiêu chảy là dấu hiệu ung thư gan

Trong trường hợp bạn bị tiêu chảy trong thời gian dài mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì về dạ dày, thì rất có thể xuất phát từ gan bị tổn thương. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư tạo ra một loạt các chất trong quá trình phân chia, kích thích và phóng to các tế bào gan, dẫn đến việc tiết quá nhiều dịch ruột, gây tiêu chảy.

-> Muốn tránh ung thư gan, đây là 6 điều bạn cần làm ngay

Xem thêm: Uống trà nóng và nhanh làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

Bình luận