7 dấu hiêu nhận biết trẻ bị thiếu canxi làm mẹ cần biết

Huyền Trần (T/H)  - Thứ sáu, 11/10/2019, 10:30 AM
Trẻ bị thiếu canxi có thể gặp phải những vấn đề nguy hại sức khỏe. Do vậy việc nhận biết các dấu hiệu nay rất cần thiết, giúp bố mẹ có biện pháp chăm sóc trẻ phù hợp.

 Trẻ khó ngủ, ngủ không ngon giấc

Thiếu canxi cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ và ngủ không ngon giấc. Bởi canxi giúp điều tiết sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não, tham gia vào việc phóng thích chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine.

7 dau hieu nhan biet tre bi thieu canxi me can phai luu y giadinhvietnam (1)

Khó ngủ cũng là dấu hiệu của trẻ bị thiếu canxi (Ảnh minh họa)

Do đó, khi trẻ em bị thiếu canxi, sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sự truyền tín hiệu xung thần kinh của hệ thần kinh trung ương, vỏ não liên tục trong trạng thái hưng phấn, khiến trẻ luôn trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon giấc, hay giật mình tỉnh giấc, ngủ mơ màng, bất an, quấy khóc đêm.

Đổ mồ hôi trộm vào ban đêm

Trẻ bị thiếu canxi thường có biểu hiện đổ mồ hôi nhiều ở trán, vùng gáy ngay cả khi thời tiết đang lạnh vào ban đêm, đặc biệt là lúc trẻ ngủ nên trẻ hay rụng tóc ở phần sau gáy. Nguyên nhân đây là giai đoạn hệ xương phát triển mạnh mẽ nhất. Ngoài ra trẻ sinh non, trẻ sinh nhẹ cân, trẻ mắc các chứng bệnh nhiễm khuẩn, trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, trẻ còi xương… là những đối tượng rất dễ bị thiếu hụt canxi nhất.

Trẻ hay bị nhức mỏi, đau chân

Nếu thấy trẻ thường có biểu hiện nhức mỏi, đau chân tay, bố mẹ cần lưu ý bởi đây cũng có thể là dấu hiệu con đang bị thiếu canxi. Canxi là thành phần chính của xương và răng, nếu thiếu canxi làm cho xương của trẻ bị yếu, xương không nâng đỡ cơ thể tốt sẽ khiến cho bé thường có những biểu hiện đau nhức xương đặc biệt là ở chân và tay trong lúc di chuyển hay phải mang vác một vật gì đó.

Răng mọc chậm, sâu răng

7 dau hieu nhan biet tre bi thieu canxi me can phai luu y giadinhvietnam (3)

Thiếu canxi cũng rất dễ khiến trẻ bị sâu răng (Ảnh minh họa)

Đa phần thiếu hụt canxi rất dễ gây ra hiện tượng răng mọc chậm, răng mọc lệch, răng mọc không thẳng hàng, lộn xộn, răng nhỏ, răng lỏng lẻo, dễ rụng hay dù bố mẹ rất giữ gìn qua chế độ ăn uống cho con mà răng vẫn bị sâu nhiều.

Trẻ biết đi muộn, bị biến dạng xương khớp

Đa phần tình trạng thiếu canxi ở trẻ nhỏ điều có biểu hiện ở khu vực chân. Hiện tượng dễ nhận thấy nhất là chân cong hình chữ O, chữ X, cơ bắp lỏng lẻo, yếu mềm. Tình trạng này khiến bé biết bò, đứng, đi muốn hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Hay bị giật mình và khóc đêm

Thiếu hụt canxi có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thần kinh trung ương, hoạt chất làm chậm dẫn truyền thần kinh làm thư giãn não, khiến cho giấc ngủ sâu bị ức chế, và làm trẻ hay giật mình.

 Ngoài ra, thiếu canxi cũng làm chậm các quá trình trao đổi chất, khiến trẻ chậm lớn, thấp còi. Sức khỏe không đảm bảo cùng với sự trằn trọc khi ngủ sẽ khiến trẻ dễ bị mệt mỏi, càng làm cho giấc ngủ chập chờn và quấy khóc nhiều hơn.

Trẻ biếng ăn, chán ăn

7 dau hieu nhan biet tre bi thieu canxi me can phai luu y giadinhvietnam (2)

Thiếu canxi có thể làm bé ăn uống không ngon miệng, dẫn đến biếng ăn (Ảnh minh họa)

Thiếu hụt canxi cũng có thể khiến trẻ biếng ăn, chán ăn bởi khi nguyên tố canxi dung nạp vào trong cơ thể không đủ dễ dẫn đến tình trạng ăn uống không ngon miệng. Tình trạng biếng ăn ở trẻ kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển của trẻ, đồng thời gây tổn hại đến trí thông minh, khả năng nhận thức của trẻ.

-> “Điểm mặt” những dấu hiệu trẻ mọc răng sữa bố mẹ cần biết

Xem thêm: Cách massage chân cho trẻ bớt quấy khóc

Bình luận