7 điều không nên làm khi thời tiết thay đổi đột ngột

Hoàng Ly (T/H)  - Thứ bảy, 09/01/2021, 06:30 AM
Nhiệt độ miền Bắc đang giảm mạnh và sâu khiến gió lạnh dễ lùa vào người, buốt giá chân tay. Hãy tránh làm những việc dưới đây để đảm bảo sức khỏe trong suốt mùa đông.

Ăn mặc phong phanh không đủ giữ ấm cơ thể

Empty

Ảnh minh họa

Thời tiết lạnh nhưng chỉ mặc chiếc áo mỏng nhẹ, phong phanh không cài khóa, chủ quan vì sức chịu lạnh tốt nhưng khi ra ngoài gặp gió nguy cơ bị cảm cúm, cảm lạnh cao thậm chí còn có nguy cơ đột quỵ.

Uống rượu để làm ấm người

Mặc dù rượu có thể giúp làm ấm người nhanh, tuy nhiên, nó lại chứa tác dụng kích thích trao đổi nhiệt nên nhiệt lượng trong cơ thể bạn bị tiêu tan nhanh chóng.

Empty

Ảnh minh họa

Ngoài ra, khi có cồn vào người thì não bộ sẽ phản ứng chậm với những tình huống cơ thể bị lạnh quá mức nên dễ gây nguy hiểm tới tính mạng. Thế nên, cần tránh uống rượu cả trong những ngày thời tiết giảm lạnh lẫn những ngày bình thường để bảo vệ sức khỏe luôn ổn định.

Để bụng đói khi đi ra ngoài

Nếu để bụng quá đói khi đi ra ngoài trời lạnh sẽ khiến cơ thể nhanh bị nhiễm lạnh, thậm chí còn dễ hạ thân nhiệt, gây nguy hiểm lớn cho tính mạng. Để cơ thể sản xuất nhiệt lượng và làm ấm người trước tiên cần được cung cấp năng lượng đầy đủ nhất.

Empty

Ảnh minh họa

Năng lượng từ cơ thể được tiếp nhận vào thông qua những loại thực phẩm bạn tiêu thụ trong ngày. Vì thế những ngày lạnh nên chú ý bổ sung năng lượng đầy đủ từ các bữa ăn, tránh để bụng đói khi ra đường và tuyệt đối không bỏ bữa sáng để hoạt động cơ thể tốt cho cả ngày.

Thở bằng miệng

Điều này không thể làm ấm không khí hoặc cung cấp độ ẩm cho miệng. Thậm chí nó còn làm tăng nguy cơ bị đau thắt ngực.

Để tránh điều này, chỉ cần thở bằng mũi, chậm và sâu khi ra ngoài trời lạnh.

Tắm nước lạnh

Nhiều người cứ nghĩ mình chịu lạnh giỏi nên vô tư tắm nước lạnh trong thời tiết này. Thế nhưng, khi cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột, đặc biệt là tắm nước lạnh về đêm thì hậu quả nghiêm trọng nhất có thể xảy ra là bất tỉnh, hôn mê, nặng hơn còn có nguy cơ đột quỵ, tử vong.

Vì vậy, nếu nhiệt độ thời tiết giảm thấp nên chú ý tắm nước nóng và hãy tắm thật nhanh, đồng thời tránh tắm khuya để bảo vệ sức khỏe an toàn hơn trong mùa lạnh này.

Ăn đồ ăn lạnh

Empty

Ảnh minh họa

Trong thời tiết này, việc ăn đồ lạnh vừa lấy từ tủ lạnh ra sẽ gây khó tiêu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm họng. Vì vậy, nên tránh ăn những món ăn quá lạnh và nên bổ sung các món ăn cay, nóng ở mức vừa phải để bảo vệ cơ thể của mình tốt hơn.

Che mũi và miệng bằng khăn quàng

Trong thời tiết lạnh, hơi nước thở ra có thể trở nên lạnh nhanh chóng hoặc biến thành băng nếu nó bị chặn bởi một chiếc khăn quàng hoặc áo khoác. Không khí sau đó sẽ đi qua các lớp bảo vệ lạnh lẽo đó, rồi vào mũi, khiến bạn cảm thấy lạnh hơn.

Điều này có thể gây ra cơn đau thắt ngực, viêm phế quản và gây kích ứng da. Nếu thực sự cần, có thể che mặt, nhưng đừng che kín mũi.

 -> 5 nguyên tắc "sống còn" để người bệnh huyết áp không đột quỵ khi trời lạnh

Bình luận