7 năm miệt mài xây thành công ngôi nhà từ 300 lốp xe cũ và rác thải nhựa

T. Linh (Theo Insider)  - Thứ ba, 09/06/2020, 11:30 AM
Laura Davies và David Buchanan đã tổ chức sinh nhật lần thứ 50 bằng cách chuyển đến một ngôi nhà mới. Điều đặc biệt, đây không phải là một ngôi nhà với các thiết bị hiện đại hay công nghệ mới nhất.

Cặp vợ chồng đã dành 7 năm để thiết kế và xây dựng một chiếc Earthship, về bản chất, đó là một công trình được làm từ rác, lốp xe cũ, vỏ chai nhựa,…

Laura chia sẻ: “Đôi khi tôi thức dậy và hỏi Davies: “Chúng ta đã xây dựng căn nhà này đúng không anh?”.

“Có một cảm giác thật sự khi ta đạt được thành tích, không phải theo một cách khoe khoang mà là niềm tự hào khi ta thực sự làm được điều gì đó” – Davies nói.

thiet ke nha o Giadinhvietnam (6)

Ngôi nhà làm từ rác thải nhựa với thiết kế mái vòm nhìn từ bên ngoài. 

Cặp vợ chồng chuyển đến Tây Ban Nha vào năm 2002. Ban đầu, họ đã mua một ngôi nhà Cortijo, nhà truyền thống của Tây Ban Nha. Sau khi sống ở đó vài năm, cặp vợ chồng quyết định họ chuyển đến vùng ngoại ô.

Laura và David muốn tìm kiếm nơi ở đáp ứng hai tiêu chí: giá rẻ và thân thiện với môi trường. Họ tình cờ phát hiện mô hình nhà sinh thái làm từ vật liệu tái chế có tên Earthship do kiến trúc sư người Mỹ Michael Reynold khởi xướng.

thiet ke nha o Giadinhvietnam (1)

Laura thu thập các lốp xe cũ. 

Michael Reynold đã xây dựng Earthship đầu tiên vào những năm 1970 để nâng cao nhận thức của con người về việc bảo vệ môi trường khi lượng rác thải ngày càng nhiều. Ngôi nhà có 6 chức năng cần thiết để con người tồn tại: thực phẩm, năng lượng, nước sạch, nơi trú ẩn, quản lý rác thải và xử lý nước thải.

Một căn Earthship được thiết kế chuyên tự cung tự cấp, sưởi ấm nhờ năng lượng mặt trời.

Cặp vợ chồng Laura và Davies quyết định áp dụng thiết kế của Reynold cho một mảnh đất rộng 20ha và bắt tay xây dựng căn nhà rộng 80m2 vào năm 2007.

Trong suốt quá trình xây dựng, họ đã gặp phải nhiều thất bại như Davies gặp tai nạn, mùa hè khắc nghiệt tại Tây Ban Nha ngăn cản họ làm việc và quá trình lập kế hoạch cần có thời gian để được phê duyệt.

Nguyên liệu của căn nhà chủ yếu là lon nhôm, chai nhựa, lốp xe. Họ ước tính đã sử dụng 300 lốp xe. Họ thường tìm kiếm nguyên vật liệu ở bãi rác, cửa hàng ô tô,…

thiet ke nha o Giadinhvietnam (2)

Căn nhà có một bếp, một phòng khách, một phòng ngủ, một phòng tắm và một phòng tiện ích. Davies dùng các tấm pin mặt trời cùng ác quy để trữ năng lượng và hứng nước mưa làm nước sinh hoạt.

thiet ke nha o Giadinhvietnam (3)

Lối vào nhà của cặp vợ chồng. 

Điều Laura yêu thích nhất khi ở đây chính là nhiệt độ. Các cửa sổ hướng về phía nam được thiết kế để giữ nhiệt trong mùa đông và ngôi nhà luôn dao động ở mức 17 độ C mà không cần lò sưởi.

thiet ke nha o Giadinhvietnam (4)

Căn nhà tràn ngập ánh sáng. 

Davies tâm sự: “Đó là một nơi tuyệt vời để sống. Xung quanh nhà, chúng tôi trồng thảo mộc, cây cảnh và xây nhà cho thú nuôi. Chúng tôi vẫn tiếp tục thu thập rác thải để sửa sang căn nhà. Các vật liệu có thể không tốn nhiều so với một ngôi nhà truyền thống, nhưng phải mất rất nhiều công sức và xây dựng”.

Tuy nhiên, mô hình nhà làm bằng rác thải nhựa cũng gây ra không ít những khó khăn cho cặp vợ chồng. Nơi ở của Laura và David bị mối mọt trong khi hàng xóm không gặp phải vấn đề này vì xây nhà bằng bê tông. Tuy vậy, hai người vẫn không hối hận về phong cách sống của mình.

"Điều chính là bạn có thể tự xây dựng chúng. Rõ ràng nó cần có thời gian nhưng tôi thấy điều đó rất thú vị và tự do” – Davies nói.

 -> Căn hộ 43m2 "nhìn là mê" nhờ thiết kế độc với gam màu trắng

Xem thêm: Cụ bà 88 tuổi trở thành hiện tượng mạng nhờ khả năng chơi bóng, nhảy điêu luyện. 

Bình luận