7 ngành nghề có mức lương cao nhất tại Việt Nam

Thứ ba, 22/03/2016, 19:16 PM
Phi công, tiếp viên hàng không và quản lý nhân sự... vẫn luôn là những ngành nghề cho mức thu nhập "khủng" nhất hiện nay.

1. Phi công

Gần đây nhất, hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã công bố bảng lương 5 năm từ 2008 đến 2013. Theo đó, mức lương năm 2013 của phi công bình quân đạt 74,8 triệu đồng/tháng, giảm 4,5 triệu đồng so với năm 2012, và 6,7 triệu đồng so với năm 2011.

 7-nganh-nghe-co-muc-luong-cao-nhat-tai-viet-nam-giadinhvietnam.com 1

Nghề phi công được đánh giá là nghề có mức lương cao nhất tại Việt Nam hiện nay. (Ảnh minh họa)

Cho đến thời điểm hiện tại, mức lương nói trên của nghề phi công VNA vẫn là con số đáng mơ ước đối với nhiều người. Tuy nhiên, để trở thành phi công, những người này đều phải trải qua một quá trình khá dài và khắc nghiệt để rèn luyện nghề với các yêu cầu về độ tập trung và trình độ cao. Do vậy, mức lương "khủng" nói trên được đánh giá là tương xứng với áp lực, khối lượng và tính chất của công việc điều khiển máy bay.

2. Tiếp viên hàng không

Giống như phi công, tiếp viên hàng không cũng là 1 ngành nghề có mức lương đáng mơ ước ở Việt Nam. Trong thông tin công bố gần đây của VNA, mức lương dành cho tiếp viên hàng không từ năm 2008 đến 2013 đã tăng lên đáng kể. Cụ thể năm 2008, lương tháng của những tiếp viên là 9,8 triệu đồng thì đến 2013 đã tăng lên 18,7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra 19,2 triệu đồng là con số mức lương kỷ lục của nghề này trong năm 2012.

 7-nganh-nghe-co-muc-luong-cao-nhat-tai-viet-nam-giadinhvietnam.com 2

Tiếp viên hàng không cũng là nghề có mức thu nhập "khủng" tại Việt Nam. (Ảnh minh họa) 

Dù khá vất vả vì phải làm việc xa nhà, không cố định giờ giấc nhưng nghề tiếp viên vẫn là 1 nghề hot bởi cơ hội thăng tiến của nghề này tương đối nhanh, ngoài mức lương cố định hàng tháng, người làm tiếp viên hàng không cũng có cơ hội có thêm thu nhập từ việc buôn bán hợp pháp các loại hàng hoá xách tay. Do vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tiếp viên hàng không vẫn là nghề nghiệp mơ ước của không ít bạn trẻ.

3. Quản lý nhân sự

Theo Bảng thống kê mức lương trên tháng tại từng vị trí trong ngành nhân sự dựa theo Salary Guide 2014 (Cẩm nang lương bổng 2014) của tập đoàn Adecco cho thấy nhân sự đang là 1trong những nghề có tiềm năng lương "khủng" ở Việt Nam hiện nay.

Cụ thể, theo khảo sát, 3 lĩnh vực được trả lương cao nhất trong quý II/2013 bao gồm: dịch vụ tài chính - kỹ thuật, bán hàng và tiếp thị. Hiện nay, 161 triệu đồng/tháng là mức lương dành cho vị trí giám đốc kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học TP.HCM. Tại Hà Nội, mức lương cao nhất là 147 triệu đồng/tháng dành cho vị trí giám đốc nhân sự của 1 tập đoàn sản xuất.

 7-nganh-nghe-co-muc-luong-cao-nhat-tai-viet-nam-giadinhvietnam.com 3

Bảng thống kê mức lương/tháng tại từng vị trí trong ngành nhân sự dựa theo Salary Guide 2014 (Cẩm nang lương bổng 2014) của Tập đoàn Adecco.

Với các mức lương “khủng” trên, hiện nay, 1 sinh viên mới ra trường nếu làm ngành nhân sự có thể tìm được việc làm với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng. Tùy theo chức vụ ngành nghề mà mức lương có thể tăng thêm.

Ngoài ra, với những tập đoàn lớn của nước ngoài đang trả mức lương 4.000 USD/tháng cho vị trí nhân sự tại Việt Nam cho thấy vị trí quan trọng của nghề này với sự phát triển của các doanh nghiệp cũng như độ “hot “ đối với giới trẻ.

4. CEO (nhân viên cao cấp của khách sạn)

Nằm trong top ngành nghề lương “khủng” thứ tư là nhóm những người làm nhân viên cao cấp của các khách sạn lớn. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, hiện trong nước có khoảng 5.000 khách sạn 3 hoặc 5 sao nhưng hầu hết các khách sạn tên tuổi nhất, nằm ở vị trí đẹp nhất đều phải thuê công ty nước ngoài quản lý.

 7-nganh-nghe-co-muc-luong-cao-nhat-tai-viet-nam-giadinhvietnam.com 4

CEO của các khách sạn lớn thuộc người nước ngoài quản lý cũng là 1 công việc có mức lương hấp dẫn tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Do vậy, với mức lương từ 10.000 đến 15.000 USD/tháng (tương đương 210 đến 320 triệu đồng/tháng) được đánh giá là mức lương “hot” của nghề CEO một khách sạn cao cấp tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức lương trên cũng chỉ là mức lương trung bình của ngành nghề này.

5. Giám đốc ngân hàng.

Trên thực tế, lương của nhân viên ngân hàng có thể không cao nhưng mức lương của các giám đốc ngân hàng thật sự rất cao. Điều này được chứng minh trong 1 khảo sát mới đây về tình hình lương của CEO các ngân hàng.

Theo khảo sát, mức lương “khủng” nhất dành cho vị trí CEO của 1 ngân hàng thương mại cổ phần, mức lương này nằm trong top 10 tới 1 triệu USD/năm (khoảng hơn 20 tỷ đồng).

 7-nganh-nghe-co-muc-luong-cao-nhat-tai-viet-nam-giadinhvietnam.com 5

Giám đốc ngân hàng - một trong những nghề có mức lương cao tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, 1 số CEO ở các ngân hàng lớn khác cũng sẽ hưởng mức lương từ 4,8 đến 7 tỷ đồng mỗi năm, thấp nhất là các CEO khác cũng có thu nhập trên dưới 2 tỷ đồng/năm.

6. Cán bộ văn phòng EVN.

Nằm trong top những ngành nghề có mức lương tương đối cao là những người làm trong lĩnh vực điện. Theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước, thu nhập bình quân của cán bộ toàn công ty EVN là 13,7 triệu đồng/tháng. Trong đó, cao nhất là thu nhập bình quân khối truyền tải điện đạt 10,8 triệu đồng/người/tháng. Còn khối phân phối điện, thu nhập bình quân mỗi tháng cũng vào khoảng 7,9 triệu đồng.

 7-nganh-nghe-co-muc-luong-cao-nhat-tai-viet-nam-giadinhvietnam.com 6

Cán bộ nhân viên văn phòng EVN cũng có mức thu nhập hấp dẫn tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, với mức lương gần 30 triệu đồng một tháng, mức thu nhập bình quân của những người làm cơ quan văn phòng thuộc tập đoàn EVN được đánh giá cao gấp hơn 2 lần thu nhập bình quân chung của công ty mẹ.

7. Nhân viên dầu khí

Một ngành nghề nữa có mức lương khá ổn định đó là những người làm việc trong các tập đoàn dầu khí. Theo báo cáo của Bộ Công Thương năm 2014, tính bình quân thu nhập tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đạt khoảng 16,2 triệu đồng trên tháng.

 7-nganh-nghe-co-muc-luong-cao-nhat-tai-viet-nam-giadinhvietnam.com 7

Dầu khí cũng là 1 trong những ngành "hot" có mức thu nhập cao ở Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Với dự kiến tăng 8% lên 17,5 triệu đồng trên tháng trong năm 2015, mức thu nhập từ nghề này luôn cao và dầu khí vẫn luôn được đánh giá là một ngành nghề "hot", đem lại nguồn thu nhập ổn định hàng tháng.

Trên đây là tổng hợp 7 nghề đem lại mức thu nhập khá cao tại Việt Nam, ngoài ra bạn có muốn tìm hiểu thực tế mức thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam là bao nhiêu không !?

Xem thêm bài : Mức thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam năm 2016.

Đinh Nhung

Từ khóa:
Bình luận