7 nguyên tắc sử dụng ô tô bền đẹp đúc kết từ bác tài "cứng'

Gia Hân  - Chủ nhật, 13/09/2020, 10:13 AM
Sử dụng ô tô sao cho bền luôn là quan tâm hàng đầu của mỗi tài xế. Dưới đây là 7 nguyên tắc sử dụng ô tô giúp "xế cưng" luôn bền đẹp được đúc kết từ những bác tài dày dặn kinh nghiệm.

Vệ sinh xe thường xuyên

Ngoài việc kiểm tra động cơ, bộ phận xe thì vệ sinh xe cũng giúp tăng tuổi thọ của "xế", đồng thời tránh sự tấn công của chuột bọ, gián cũng như giữ gìn môi trường bên trong xe luôn trong lành để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nội thất xe hơi đôi khi còn bẩn hơn nhà vệ sinh. Đây chính là nơi trú ngụ của hàng trăm, hàng nghìn loại vi khuẩn, nấm gây hại đến sức khỏe của người dùng xe. Vì thế, vệ sinh xe hơi thường xuyên giúp bảo duy trì xe ở tình trạng tốt nhất.

kinh-nghiem-su-dung-o-to-luon-ben-dep-6 (1)

Chú ý vệ sinh xe thường xuyên là cách giúp giữ xe luôn bền đẹp

Khi vệ sinh xe, chủ xe nên chú ý làm sạch kĩ những bộ phận sau của ô tô: Vô lăng, Bảng táp lô, Núm chỉnh radio/âm lượng, Thảm sàn và mặt sàn xe, Dây đai an toàn, Khoang chứa đồ phía sau, Nút đóng mở/kính và tay nắm cửa, Lớp da bọc ghế, lưu ý ở các kẽ ghế, Các hộc đựng đồ, Trần xe.

Sử dụng dầu và thay dầu đúng cách

1

Thường xuyên kiểm tra và thay dầu cho xe, việc không được thay dầu thường xuyên khiến động cơ hoạt động nặng nhọc và vất vả hơn.

Thường xuyên kiểm tra và thay dầu cho xe, việc không được thay dầu thường xuyên khiến động cơ hoạt động nặng nhọc và vất vả hơn. Từ đó tiêu hao nhiều nhiên liệu và giảm tuổi thọ xe. Đặc biệt nên thay dầu chuyên dụng phù hợp với mỗi loại xe để đạt được chất lượng tốt nhất.

Kiểm tra áp suất và đổi vị trí lốp

Một trong những bộ phận cũng vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng đó là lốp xe. Việc kiểm tra áp suất và thay lốp thường xuyên giúp bảo vệ an toàn với người ngồi trong xe cũng như việc tiết kiệm nhiên liệu. Giữ lốp đủ căng là việc làm đơn giản nhưng góp phần tiết kiệm nhiên liệu và kéo dài tuổi thọ của lốp. Bạn nên kiểm tra áp suất lốp mỗi lần đổ xăng và chú ý đến cả độ mòn của lốp.

Tránh đi quãng đường quá ngắn

Việc thường xuyên đi các quãng đường quá ngắn sẽ khiến máy móc chưa được làm nóng đủ mức, gây hại tới động cơ, mức tiêu hao nhiên liệu và môi trường. Hơn nữa còn làm giảm tuổi thọ bộ giảm thanh.

Giảm tốc khi thấy “ổ gà”

Khi gặp “ổ gà” hay gờ giảm tốc trên đường, để tránh những cú sốc mạnh gây ảnh hưởng đến các bộ phận của xe nhất là gầm xe hãy giảm tốc độ xe lại. Nếu không giảm tốc độ thì các bộ phận trên xe sẽ bị ảnh hưởng (lỏng, hư hỏng,…) do bị xóc đấy.

Hạn chế tăng tốc/phanh gấp đột ngột

Khi lái xe ô tô nếu bạn thường xuyên tăng tốc hoặc đột ngột phanh gấp sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng hoạt động của động cơ và hộp số cũng như các bộ phận liên quan đến hệ thống phanh. Chưa kể đến việc tăng tốc/phanh gấp đột ngột còn dễ gây ra tai nạn do những người xung quanh không kịp xử lý tình huống.

Tìm chỗ đỗ xe an toàn

Để bảo vệ chiếc xe khỏi sự nhòm ngó của đạo chích, chủ xe nên nhớ tìm vị trí an toàn để đỗ xe. Ngoài ra, khi trời nắng nóng hay mưa to, vị trí đỗ xe cũng cần được chủ xe lưu ý. Theo đó, không nên đỗ xe quá lâu dưới trời nắng nóng, nhiệt độ cao. Nếu buộc phải đỗ lâu, cần trang bị thêm bạt phủ để bảo vệ xế khỏi sự tấn công của ánh nắng mặt trời. Còn trong trường hợp mưa to, gió lớn, tài xế không nên đỗ xe dưới gốc cây to để đề phòng có sấm sét, cây đổ đè lên xe rất nguy hiểm.

Thêm 1 ghi nhớ, chủ xe nên hạn chế đỗ xe ở vị trí gần bãi rác hay chỗ vắng vẻ hoang vu để đề phòng chuột, gián và các loại côn trùng khác lọt vào khoang xe.

->12 kinh nghiệm "xương máu" khi lái xe đường dài vào ban đêm

Bình luận