7 nhóm đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 từ Bệnh viện Bạch Mai

Huyền Trần (T/H)  - Thứ hai, 30/03/2020, 15:00 PM
Bộ Y tế nhận định có 7 nhóm đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai cần được rà soát.

Chiều 29/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu (từ trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện tuyến huyện tới tỉnh, Sở Y tế) với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra. Cuộc họp nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 sau khi Bệnh viện Bạch Mai phát hiện tới 16 ca mắc COVID-19 liên quan bệnh viện này.

bo y te chi ra 7 nhom co nguy co mac covid-19 cao nhat tu benh vien bach mai giadinhvietnam

Bệnh viện Bạch Mai áp dụng nội bất xuất, ngoại bất nhập từ ngày 28/3 (Ảnh: Zing.vn)

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế cho hay ngay sau khi xác định Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch, các biện pháp cần thiết đã được đưa ra để cùng nhau đưa ra hành động, giải quyết thật nhanh, khoanh vùng triệt để.

Báo cáo tại cuộc họp, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện này đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc (Hà Nội). Số ít còn lại ở bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong, nhưng ở lại đều có kiểm soát và có khu vực riêng.

Tuy nhiên, do số lượng người ra vào bệnh viện Bạch Mai quá lớn và đã đi về nhiều địa phương do đó, lãnh đạo Bộ Y tế xác định địa phương cần quản lý chặt 7 nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao.

Thứ nhất, tất cả bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch mai được chuyển về nhà hoặc chuyển về ở các tuyến. Hiện nay, số người này là hơn 5.000.

Thứ hai, đối tượng có nguy cơ "cực kỳ cao" là người nhà bệnh nhân. Đây là những người thường xuyên đến và giao lưu ở căng tin.

Thứ ba là cán bộ nhân viên y tế. Đặc biệt, người có nguy cơ hơn là từng đến căng tin và từng tiếp xúc người bệnh. Trong đó, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai có tiếp xúc với bệnh nhân hiện tại đều được xác định âm tính.

Thứ tư là những người đã học, thực tập, làm việc, trao đổi về chuyên môn ở trong BV Bạch Mai từ ngày 12/3 trở lại đây cũng có nguy cơ.

Thứ năm là nhóm đối tượng phục vụ trong bệnh viện, có giao lưu đi lại và những người thăm bệnh nhân trong khoảng thời gian đó.

Thứ sáu, những người làm việc tại công ty Trường Sinh, đây được xem là một ổ dịch.

Thứ bảy là mạng lưới phục vụ chăm sóc bệnh nhân thuê với hoảng 800 người, đi khắp các bệnh viện.

Đặc biệt, công ty Trường Sinh không những chỉ cung cấp cho Bệnh viện Bạch Mai mà còn nhiều bệnh viện khác. Bộ y tế nhận định Công ty Trường Sinh là mối nguy cơ rất lớn, có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp khác. Bởi hiện tại, phát hiện 7 nhân viên Công ty Trường sinh đều mắc bệnh.

"Vì vậy, chúng tôi đã đề nghị giám sát y tế thật chặt nhóm này và Công ty Trường Sinh. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc sớm", lãnh đạo Bộ Y tế cho hay.

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Bạch Mai có trách nhiệm chuyển danh sách các trường hợp bệnh nhân điều trị nội trú, bệnh nhân điều trị ngoại trú, người học tập làm việc tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay. Danh sách này chuyển về Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành. Các địa phương cần rà soát, tránh bỏ sót, đảm bảo bảo 100% các trường hợp phải được kiểm tra.

-> Diễn biến dịch COVID-19: 5000 mẫu xét nghiệm của BV Bạch Mai cho kết quả âm tính

Bình luận