7 việc cần làm khi có triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở

Huyền Trần (T/H)  - Thứ ba, 10/03/2020, 18:48 PM
Khi có triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở người dân cần thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế đưa ra để bảo vệ chính mình và cộng đồng trong thời điểm dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo thống kê cập nhật lúc 7h30 ngày 10/3  trên thế giới đã có 113.921 người mắc Covid-19, và 3.995 người tử vong. Dịch Covid-19 đã lan rộng ra 103 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, đến nay đã ghi nhận 31 trường hợp dương tính. Trong đó, 16 trường hợp đã được điều trị khỏi hoàn toàn, 15 trường hợp đang được cách ly và điều trị.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong và ngoài nước, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo cụ thể hướng dẫn người dân khi có những biểu hiện sốt, ho, đau họng và khó thở cần thực hiện nghiêm túc 7 điều sau để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng.

- Đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét.

- Gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị; Đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế.

- Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy.

- Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa…

- Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học.

- Thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

7 viec can lam kkhi co trieu chung sot ho dau hong kho tho giadinhvietnam (2)

-> Bộ Y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe người đến từ vùng dịch Covid-19

Bình luận