700 đại biểu sẽ tham dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Nghệ An

Tuấn Khanh  - Thứ năm, 14/02/2019, 10:07 AM
Dự kiến sẽ có khoảng 700 đại biểu tham dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Nghệ An vào ngày 23/02 tới đây.

Theo đó, kế tiếp thành công của các Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư hàng năm, Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019 được Tỉnh Nghệ An và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Khách sạn Vinpearl Discovery Cửa Hội, thị xã Cửa Lò, vào Thứ Bảy, ngày 23/02/2019. 

Thông tin từ Ban tổ chức cho hay, hội nghị năm nay dự kiến sẽ có khoảng 700 đại biểu tham dự bao gồm các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo một số bộ, ban ngành Trung ương, địa phương có quan hệ gắn kết với tỉnh Nghệ An và gần 500 đại biểu đến từ các tổ chức, Tập đoàn, các tổng công ty, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; các cơ quan, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong tỉnh; Lãnh đạo các huyện, thành, thị; Đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương.

Empty

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư tỉnh Nghệ An lần thứ 10 xuân Mậu Tuất 2018 (Ảnh: Đức Anh/Báo Nghệ An) 

Chương trình Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian 01 buổi, bắt đầu từ 13h30 ngày 23/02/2019 và sẽ có phát biểu của các tổ chức và doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng với đó là lễ trao các Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Thỏa thuận đầu tư; Thỏa thuận cung cấp tín dụng; khen thưởng các doanh nghiệp có thành tích về đầu tư năm 2018; hoạt động vinh danh các doanh nghiệp đã hoàn thành các dự án đầu tư trong năm 2018, chuẩn bị triển khai các dự án đầu tư trong năm 2019.

Ngoài ra, hội nghị còn có các hoạt động bên lề khá như khánh thành Nhà máy nước tinh khiết và nước hoa quả Núi Tiên 1.177 tỷ đồng của Tập đoàn TH tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn; khánh thành Tổng kho xăng dầu DKC; công bố Cảng xăng dầu DKC. Đồng thời, nhân dịp này các đại biểu cũng sẽ tham dự khai trương đường bay Vinh - Bangkok - Đưa nhà ga quốc tế Cảng hàng không Vinh vào khai thác, cùng với đó là Hội nghị triển khai Quyết định số 17/QĐ-TTg ngày 04/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018-2025” và xúc tiến đầu tư vào huyện Nam Đàn…

Empty

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao bằng khen cho các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho tỉnh Nghệ An tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư tỉnh Nghệ An lần thứ 10 xuân Mậu Tuất 2018 (Ảnh: Thành Cường/Báp Nghệ An)

Được biết, thông qua các hội nghị đầu tư đầu năm, đến nay nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động hiệu quả, giải quyết nhiều công ăn việc làm cho tỉnh nhà như Tập đoàn TH đã được cấp chứng nhận đầu tư 10 dự án với tổng mức đăng ký 12.068 tỷ  (trong đó 4 dự án với tổng mức đầu tư 8051 tỷ đã đi vào hoạt động), Tập đoàn Vissai đã đầu tư 12.166 tỷ đồng vào Nghệ An (trong đó 02 dự án với tổng mức đầu tư 11.647 tỷ đã đi vào hoạt động); Tập đoàn Hoa Sen với 2 dự án đã đi vào hoạt động, tổng mức đầu tư 8.016 tỷ;...

Thống kê cũng cho thấy, chỉ tính riêng từ Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư năm 2014 đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 150 dự án có vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng/dự án với tổng vốn đầu tư 89.141 tỷ đồng, trong đó số lượng dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động và dự án đang được triển khai chiếm phần lớn trong tổng số dự án được chấp thuận chủ trương/hoặc cấp phép đầu tư là 128 dự án, chiếm tỷ lệ 86%. 

Năm 2018, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp GCNĐKĐT) cho 114 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 9.119,17 tỷ đồng, điều chỉnh 08 lượt dự án với số vốn đầu tư điều chỉnh tăng 1.279 tỷ đồng; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 10.398,17 tỷ đồng. Một số dự án lớn được cấp mới trong năm 2018 như: Dự án Nhà máy bia, nước giải khát Masan tại Khu B-KCN Nam Cấm (1.661 tỷ đồng); Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng Trung Đô tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (1.025 tỷ đồng); Nhà máy bánh kẹo Hải Châu II (360,3 tỷ đồng); Nhà máy sản xuất viên nén sinh khối Biomass Fuel Việt Nam tại KCN VSIP (20 triệu USD); Nhà máy Em-Tech Vinh tại KCN VSIP (11,82 triệu USD); Nhà máy dược phẩm Nghệ An (315 tỷ đồng),... 

Ngoài ra, tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018 tỉnh cũng đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 thỏa thuận đầu tư.

Trong đó, 1/9 dự án đã đi vào hoạt động cuối năm 2018, 8/9 dự án đang triển khai đúng tiến độ cam kết; 3/16 thỏa thuận đã được cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư sau ký kết; 9/16 thỏa thuận nhà đầu tư đã nộp hồ sơ tại Bộ phận Một cửa liên thông của tỉnh, đang trong quá trình xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư; 4/16 thỏa thuận nhà đầu tư đang nghiên cứu lập hồ sơ dự án đầu tư. 

Để đạt được kết quả trên, tỉnh Nghệ An đã đưa ra 6 giải pháp, thay đổi quan trọng về tư duy, cách làm mới mang tính đột phá trong xúc tiến, vận động thu hút nhằm kêu gọi các nhà đầu tư lớn, có thương hiệu trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh Nghệ An.

- Triển khai xây dựng và hoàn thiện đồng bộ các kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, gắn kết thuận lợi các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Tập trung xây dựng và hoàn thiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp hiện đại như Dự án Khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP (Singapore); Dự án Khu công nghiệp WHA Industrial Zone Nghệ An (Thái Lan); Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai 1, 2.

- Cung cấp đầy đủ, kịp thời các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của trung ương và địa phương đối với từng lĩnh vực tỉnh tập trung thu hút đầu tư.

- Tập trung công tác đào tạo nguồn nhân lực và có chính sách hỗ trợ đào tào nhân lực có tay nghề để cung cấp cho các dự án triển khai trên địa bàn của tỉnh.

-  Tăng cường công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn và đơn giản hóa thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

-  Làm tốt công tác quy hoạch phát triển kinh tế xã hội; quy hoạch nghành, lĩnh vực gắn với phát triển các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh với tầm nhìn chiến lược, dài hạn. Rà soát, xây dựng quỹ đất sạch để sẵn sàng giao đất cho nhà đầu tư khi có nhu cầu. . 

- Tạo lập môi trường thuận lợi đầu tư kinh doanh thuận lợi để phát triển doanh nghiệp, làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh tại Nghệ An.

Bình luận