8 dấu hiệu báo trước bệnh trầm cảm

Hoàng Ly (T/H)  - Thứ bảy, 21/11/2020, 06:30 AM
Trầm cảm là chứng bệnh liên quan đến rối loạn tâm lý mà bất cứ ai cũng có nguy cơ gặp phải. Khi tâm trạng cảm thấy buồn chán, mệt mỏi, tinh thần xuống dốc có thể là dấu hiện của căn bệnh này.

Cảm thấy lo âu

tramcam3

Ảnh minh họa

Cảm giác tự ti về bản thân có thể dẫn tới tâm trạng lo âu liên tục. Gần 50% bệnh nhân trầm cảm gặp phải triệu chứng này. Cảm giác lo âu có thể biến mất sau một thời gian nhưng đó là lúc người bệnh đã từ bỏ hi vọng.

Mất ngủ, rối loạn giấc ngủ

Mất ngủ thường xuyên là dấu hiệu rõ rệt nhất ở trầm cảm giai đoạn 2. Sự kéo dài của những cảm xúc tiêu cực và mệt mỏi về thể chất khiến người bệnh khó đi vào giấc ngủ hơn. Thêm nữa, các hormone gây ức chế thần kinh có thể gây ra chứng đau đầu kéo dài.

Hứng thú giảm sút, thậm chí biến mất

tram cam

Ảnh minh họa

Những người thích những hoạt động nghiệp dư, một khi có chứng trầm cảm rất dễ bị mọi người xung quanh nhận ra.

Tuy nhiên, kể cả người không có bất cứ sở thích ngoài lề nào, nếu công việc thường ngày áp lực, cuộc sống hưởng thụ hay giải trí đều không có hứng thú, không cảm nhận được niềm vui, tức là có thể khẳng định hứng thú giảm sút hoặc mất đi hoàn toàn. Đây là một triệu chứng biểu hiện của trầm cảm.

Cố gắng đẩy mọi người ra xa

Những người bị trầm cảm thường có cảm giác chán nản, suy nghĩ tiêu cực về bản thân và tương lai. Họ cảm thấy không có gì đáng mong đợi về tương lai và quên mất những phần tích cực của cuộc sống bao gồm cả những mối quan hệ với những người thân quen. Bạn bắt đầu cô lập bản thân khỏi gia đình, bạn bè.

Mất đi sự linh hoạt

tramcam2

Ảnh minh họa

Họ cảm thấy toàn bộ con người của họ đã sụp đổ, nổ tung. Họ xác định rõ cảm giác đó không phải là cơ thể họ không có sinh lực mà là tinh thần của họ đã mất đi động lực, kể cả vệ sinh cá nhân đều cần người khác thúc giục hoặc họ đẩy sang một bên không quan tâm, bản thân không muốn động đến cái gì.

Không ít người vật lộn, đấu tranh để hưng phấn hơn lên, nhưng đều kiên trì không nổi. Người bệnh cho rằng họ đã ở trong “một vũng bùn lầy, không ai kéo lên được”.

Cảm giác lẻ loi, cô độc

Cảm giác này thực sự đau khổ, đặc biệt họ khó biểu hiện ra và không ít người không muốn đi khám bác sĩ chuyên khoa vì họ cho rằng bác sĩ không thể giúp gì được. Luôn cảm thấy không giống với những người khác, giống như rời bỏ khỏi trần gian rơi vào một vực sâu thâm cốc và tất cả đã không thể cứu vãn, không ai giúp đỡ được.

Khí sắc suy giảm

Empty

Ảnh minh họa

Một trong những dấu hiệu trầm cảm thường gặp ở người bệnh đó là sự suy giảm khí sắc được biểu hiện thông qua nét mặt. Ví dụ như nét buồn bã, ủ rũ, ánh mắt đơn điệu, lờ đờ, xuất hiện các vết nhăn.

Thay đổi cân nặng

Sự thay đổi cân nặng một cách đột ngột cũng là một trong những dấu hiệu trầm cảm có thể nhận biết ở người bệnh. Đa phần người mắc trầm cảm thường sụt giảm cân nhanh chóng do mất cảm giác ngon miệng, suy nghĩ nhiều, thiếu ngủ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người bệnh tăng cân một cách bất thường là do trầm cảm làm tăng cảm giác thèm ăn.

->6 mẹo đơn giản giúp dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ

Video: Stress càng lâu, trầm cảm càng gần bạn (Nguồn: VTC1)

 

Bình luận