8 lời khuyên của chuyên gia tâm lý dành cho các bà vợ có chồng nghiện thuốc lá

Thu Chang  - Thứ ba, 18/06/2019, 19:00 PM
Bác sĩ - chuyên gia tư vấn tâm lý Trầm Thanh Thảo cho rằng, các chị em đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các ông chồng cai nghiện thuốc lá thành công.

Thuốc lá gây ra 6 triệu ca tử vong mỗi năm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra số liệu ước tính cho thấy, mỗi năm thuốc lá gây ra khoảng 6 triệu ca tử vong (khoảng 10% số ca tử vong toàn cầu) trong đó có khoảng 600.000 ca tử vong xảy ra với những người hút thuốc lá thụ động. Trong thế kỷ 20, thuốc lá ước tính đã gây ra 100 triệu ca tử vong. 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ mô tả, việc sử dụng thuốc lá là "nguy cơ có thể phòng ngừa được quan trọng nhất đối với sức khỏe con người ở các nước phát triển và là nguyên nhân quan trọng gây cái chết sớm trên toàn thế giới."

Theo một đánh giá năm 2014 trên Tạp chí Y học New England, nếu tình hình hút thuốc hiện tại vẫn tiếp diễn, thuốc lá sẽ gây chết khoảng 1 tỷ người trong thế kỷ 21, một nửa trong số đó trước 70 tuổi.

8 lời khuyên dành cho các bà vợ để giúp chồng cai thuốc lá thành công

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, việc cai thuốc lá thành công ở người chồng có vai trò không nhỏ của các bà vợ.

Nhận thức được tác hại nghiêm trọng của thuốc lá như vậy nhưng rất nhiều chị em gặp phải tình trạng các đức ông chồng “nghiện thuốc hơn nghiện vợ”.

vo giup chong cai thuoc la giaidnhvietnam

Người vợ đóng vai trò quan trọng giúp chồng cai nghiện thuốc lá thành công (Ảnh minh họa)

Từ thực tế đó, Bác sĩ - chuyên gia tư vấn tâm lý Trầm Thanh Thảo - Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh đã đưa ra nhiều lời khuyên dành cho các chị em trong việc hỗ trợ chồng cai nghiện thuốc lá: 

- Đầu tiên, chính bạn là vợ cần tìm hiểu được nguyên nhân vì sao anh ấy lại nghiện thuốc. Nghiện thuốc lá có thể do sở thích, do thói quen, do stress, do thói quen tiếp khách, hay cũng có thể là muốn chứng tỏ mình. Nhưng chỉ vì những thói quen vô bổ ấy mà hậu quả của việc hút thuốc lá gây ra là vô cùng nghiêm trọng.

- Bạn nên quan tâm đến đời sống tinh thần, chia sẻ với chồng nhiều hơn để có tiếng nói chung với chồng lúc giao tiếp. Tìm hiểu được nguyên nhân bạn sẽ dễ dàng giúp đỡ cũng như phân tích cho anh ấy hiểu hơn những điều không tốt về thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chồng bạn và gia đình bạn.

Nếu muốn chồng bạn cai được thuốc lá thì cần phải có thời gian và sự kiên trì chứ không phải bắt ép họ khi bản thân họ đang nghiện và không thể bỏ được nó. Hãy từ từ kéo họ ra khỏi thuốc lá, tìm những hứng thú trong cuộc sống, giảm tải áp lực để họ có thể dần dần quên đi cơn thèm và không phụ thuộc vào thuốc lá nữa. Ví dụ như bạn hãy chịu khó lắng nghe chồng hào hứng kể về những thành tích của mình trong một ngày làm việc, ủng hộ và khen ngợi anh ấy nhưng đồng thời cũng nhắc nhở anh ấy về việc trong gia đình.

Hay những ngày thấy chồng về nhà mặt buồn rười rượi, tinh thần đang chùng xuống thì chăc chắn anh ấy đã trải qua một ngày vô cùng mệt mỏi. Những lúc này bạn nên tâm sự, chia sẻ khó khăn để giảm bớt căng thẳng cho anh ấy, đó cũng là cách khiến tình cảm vợ chồng gia tăng.

- Đối với đàn ông nghiện thuốc lá thì thuốc lá như đứa con tinh thần của họ vậy, muốn bỏ được thuốc lá họ cần nhiều thời gian và sự quyết tâm, nó còn là cả quá trình đấu tranh bằng ý chí.

- Hãy cảnh báo anh ấy về việc anh ấy nghiện thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Việc sử dụng thuốc lá thường dẫn đến các bệnh về tim, gan và phổi. Hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính) và một số bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư phổi, ung thư thanh quản và miệng, ung thư bàng quang và ung thư tuyến tụy). Nó cũng gây bệnh động mạch ngoại vi và huyết áp cao. Nếu không muốn chết sớm, chắc chắn anh ấy sẽ biết sợ và có động lực hơn để bỏ thuốc.

- Hãy nói với chồng bạn rằng, hành vi hút thuốc sẽ có hại với con cái và khiến chúng bắt chước. Trong khi cả xã hội đang phải đối đầu với bao nhiêu vấn đề về giáo dục và bảo vệ trẻ em thì ngay trong chính gia đình mình bố mẹ lại không biết cách để bảo vệ sức khỏe của con cái. Hãy đưa ra những dẫn chứng cụ thể nhất về ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với trẻ nhỏ, bản thân anh ấy là người hút thuốc nhất định sẽ hiểu được tác hại của nó.

- Đừng ngại, hãy chia sẻ thẳng thắn với chồng bạn về mùi thuốc lá khiến bạn không hài lòng mỗi khi muốn gần gũi với anh ấy.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu một số thực phẩm chức năng, các mẹo vặt dan gian hỗ trợ việc cai thuốc lá hiệu quả để giúp chồng vượt qua những cơn thèm thuốc 1 cách đơn giản.

Ngoài ra, người vợ cũng hãy bày tỏ nhiều hơn sự quan tâm săn sóc, tỏ ra cảm thông, chia sẻ nhiều hơn những lời yêu thương nhưng kiên quyết trong việc đề nghị anh ấy bỏ thuốc lá để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.

Với những lời khuyên của chuyên gia tâm lý, các chị em hãy thể hiện vai trò quan trọng của mình trong việc giúp các ông chồng cai nghiện thuốc lá thành công.

-> Hành trình từ bỏ thuốc lá của người đàn ông hơn 20 năm hút thuốc

Bình luận