8 người chết vì chạy thận: "BS Hoàng Công Lương chỉ vi phạm về mặt hành chính"

Thứ tư, 28/06/2017, 15:42 PM
"Qua báo chí đăng tải thì bác sĩ Hoàng Công Lương đã cho chạy thận khi chưa có văn bản bàn giao và vì lỗi này mà bị truy tố, bắt tạm giam. Đây chỉ là những lỗi thuộc về lỗi hành chính", Luật sư Lê Văn Thiệp khẳng định.

bác sĩ Hoàng Công Lương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình vừa bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra do có liên quan đến sự cố y khoa làm 8 bệnh nhân chạy thận tử vong khiến nhiều bác sĩ cảm thấy bất an khi tham gia chữa bệnh, cứu người.

Sau quyết định nói trên, nhiều ý kiến cho rằng, khuyết điểm của bác sĩ Lương trong vụ việc này chỉ là thiếu sót về thủ tục hành chính. Mặc dù đúng hay sai ở vụ việc này còn phải chờ kết luận cụ thể của cơ quan điều tra, nhưng việc khởi tố, bắt tạm giam bác sĩ Lương trong trường hợp này có vẻ “hơi nặng”?

Để có cái nhìn khách quan hơn về trường hợp của bác sĩ Hoàng Công Lương, PV có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, luật sư Lê Văn Thiệp, Trưởng Văn phòng Luật sư Toàn Cầu (Hà Nội).

Luật sư Lê Văn Thiệp cho biết, ông cũng theo dõi khá kỹ quá trình khởi tố, bắt các đối tượng có liên quan đến sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Qua báo chí đăng tải thì bác sĩ Lương đã cho chạy thận khi chưa có văn bản bàn giao và vì lỗi này mà bị truy tố, bắt tạm giam.

Tuy nhiên, trong kết luận điều tra của cơ quan công an cho thấy, nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân là do nhiễm độc các hóa chất tồn dư cao gấp rất nhiều lần trong hệ thống máy lọc nước dẫn vào máy lọc thận.

 8-nguoi-chet-vi-chay-than-quotbs-hoang-cong-luong-chi-vi-pham-ve-mat-hanh-chinhquot-giadinhvietnam.com 1

Bác sĩ Hoàng Công Lương

“Còn lỗi của bác sĩ Lương trong việc chưa có văn bản bàn giao mà đã tiến hành chạy thận thì chỉ là về quy tắc hành chính và không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chết người.

Cũng cần nói rõ, Quy chế Khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành đã quy định về trách nhiệm, quyền hạn của các chức danh trong bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh thì việc thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan đến việc mua bán, tiếp nhận thiết bị, vật tư y tế là của bộ phận hành chính hoặc những người có trách nhiệm, quyền hạn được giám đốc bệnh viện giao nhiệm vụ.

Như vậy, bác sĩ Lương khi thực hiện khám chữa bệnh chỉ chịu trách nhiệm với y lệnh của mình chứ không phải chịu trách nhiệm đối với chất lượng thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh đã được bệnh viện tiếp nhận bằng các giao dịch hợp pháp.

Việc cung cấp nguồn nước đảm bảo theo tiêu chuẩn để lọc máu là do đơn vị cung cấp, bảo dưỡng thiết bị định kỳ theo hợp đồng thực hiện và trách nhiệm là của ban giám đốc, phòng ban liên quan, nhân viên kỹ thuật chứ không phải thuộc về bác sĩ”, Luật sư Thiệp nói.

Luật sư Thiệp cũng đặt vấn đề, nếu bác sĩ Lương ký bàn giao xong thì liệu nguồn nước đó có trở nên đảm bảo, hoàn hảo hay không? Nếu bác sĩ chờ có văn bản bàn giao rồi mới cho chạy thận nhân tạo, thì thảm họa có xảy ra không?

 8-nguoi-chet-vi-chay-than-quotbs-hoang-cong-luong-chi-vi-pham-ve-mat-hanh-chinhquot-giadinhvietnam.com 2

Tiến sĩ, Luật sư Lê Văn Thiệp - Trưởng Văn phòng Luật sư Toàn Cầu (Hà Nội)

“Theo tôi, dù thế nào thì thảm họa vẫn xảy ra, vì bác sĩ Lương đâu có thể nào bằng mắt thường mà biết được nguồn nước đó không bảo đảm chất lượng. Mọi chuyện sẽ vẫn như vậy nhưng có lẽ bác sĩ Lương sẽ được coi là làm đúng quy định và không bị rơi vào vòng lao lý.

Lẽ ra, với việc chỉ bàn giao qua điện thoại của bác sĩ Lương rồi chỉ định cho chạy thận chỉ là vi phạm quy tắc hành chính thì xử lý về hành chính còn việc khởi tố, bắt tạm giam tôi cho là không phù hợp. Nó cũng không tuân thủ quy chế khám chữa bệnh của Bộ Y tế cũng như các quy định khác của pháp luật”, ông Thiệp nêu rõ.

Một ý kiến khác cũng được luật sư Thiệp chỉ ra, đó là nếu giả thiết, trong trường hợp bác sĩ Lương chờ vào thủ tục hành chính là văn bản bàn giao mà không chỉ định chạy thận khiến bệnh nhân tử vong thì khi đó trách nhiệm thuộc về ai và hậu quả do ai gánh chịu?

Luật sư Thiệp cũng mong các cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ, xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật còn việc khởi tố, bắt bác sĩ khi họ chỉ sai về quy tắc hành chính thì cơ quan điều tra nên xem xét lại để không xảy ra oai sai.

 8-nguoi-chet-vi-chay-than-quotbs-hoang-cong-luong-chi-vi-pham-ve-mat-hanh-chinhquot-giadinhvietnam.com 3

Bác sĩ đang cấp cứu cho bệnh nhân sau sự cố y khoa chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Trước đó, Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến việc 8 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tử vong.

Cụ thể, bị can Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) - Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh - bị khởi tố về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”.

Bị can Trần Văn Sơn (SN 1990, trú tại phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Bị can Hoàng Công Lương (SN 1986, trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về chữa bệnh”.

Hải Sơn

Từ khóa:
Bình luận