8 tác hại của việc thiếu ngủ tới sức khỏe không ngờ tới

Thứ năm, 28/01/2016, 16:17 PM
Thiếu ngủ gây ra rất nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe mà chúng ta không ngờ tới. Dưới đây là những tác hại của việc thiếu ngủ với sức khỏe:

Ngoài những nguyên nhân trước mắt chúng ta thường thấy khi mất ngủ, thiếu ngủ như lá xe dễ dẫn tới tai nạn, ảnh hưởng tới nhan sắc, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, tinh thần và trí óc không được minh mẫn thì còn có rất nhiều tác hại ở mức độ nguy hiểm lớn mà chúng ta không thể ngờ tới do việc thiếu ngủ gây ra.

Ngủ ít và khó ngủ có thể gây tử vong sớm hơn bình thường

Tờ Boldsky cho hay, một nghiên cứu chứng minh rằng nguy cơ tử vong cao thường đến với những người ngủ ít hơn những người ngủ nhiều. 

Khả năng đột quỵ cũng tăng cao ở những người bị mất ngủ. Dù cho cơ thể không có các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như béo phì hoặc tiền sử gia đình bị đột quỵ thì thiếu ngủ có thể khiến bạn tăng nguy cơ bị đột quỵ. Một nghiên cứu năm 2012cho biết người lớn ngủ chưa đầy 6 giờ/ngày có khả năng tăng gấp 4 lần nguy cơ đột quỵ.

 8-tac-hai-cua-viec-thieu-ngu-toi-suc-khoe-khong-ngo-toi-giadinhvietnam.com 1

Thiếu ngủ có ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe (Ảnh minh họa) 

Thiếu ngủ có khả năng gây trầm cảm

Những người thiếu ngủ thường hay lo âu, lo lắng hoặc suy nghĩ quá nhiều. Vì thế, rất có khả năng những người như thế sẽ bị trầm cảm nếu mất ngủ trong thời gian dài. 

Thiếu ngủ khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát

Thiếu ngủ có khả năng tác động đến cảm giác thèm ăn và chế độ ăn thông qua những ảnh hưởng về hoóc-môn.

Khi cơ thể không được nghỉ ngơi đủ thì hóc-môn liên quan đến cảm giác thèm ăn sẽ tăng rõ rệt. Từ đó con người khó kiểm soát được chế độ ăn uống và sẽ dễ dàng béo phì.

Mất ngủ khiến khả năng gây ung thư tăng cao

Theo Người đưa tin, một nghiên cứu vào năm 2010 đã chứng minh việc thiếu ngủ làm tăng nguy cơ ung thư.

Đặc biệt trong chưa đầy 6 giờ/ngày mất ngủ thì các bệnh như ung thư đại tràng, ung thư vú có thể tấn công nếu cơ thể ngay bất cứ lúc nào.

Khiến cơ thể bị loãng xương

Mất ngủ trong thời gian dài, lâu năm sẽ khiến cơ thể tăng nguy cơ loãng xương bởi ở những người có chất lượng giấc ngủ kém sẽ có mật độ khoáng trong xương sẽ giảm đáng kể.

Giảm nhu cầu tình dục

Nhu cầu về sex sẽ suy giảm rất nhiều ở những người mắc chứng mệt mỏi kinh niên. Ở những người thường xuyên mất ngủ, tinh thần dễ bị căng thẳng dẫn tới những mối quan hệ cũng bị căng thẳng thêm và không còn hững thú với tình dục cũng như bạn tình nữa. Đặc biệt, ở phụ nữ thiếu ngủ sẽ dẫn đến tình trạng thay đổi tính nết và dễ nổi cáu hơn. 

Làm suy giảm khả năng miễn dịch

Những người bị thiếu ngủ thường xuyên kêu than rằng mệt mỏi, kiệt sức. Không tự nhiên mà xuất hiện những dấu hiệu này. Đây chính là dấu hiệu cơ thể dần mất đi khả năng miễn dịch với các bệnh thông thường. Ở những người không được ngủ từ 7 đến 8 tiếng thì sản xuất ít kháng thể trong phản ứng với thuốc tiêm chủng và khiến hệ miễn dịch trở nên mệt mỏi.

Tăng nguy cơ tiểu đường

Một nghiên cứu năm thì thiếu ngủ có liên quan đến kháng insulin - một yếu tố nguy cơ gây tiểu đường. Theo đó, những người tham gia ngủ ít có nguy cơ kháng insulin cao hơn và dẫn tới tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Tú Liên (tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận