8 thành tựu nổi bật trong 25 năm ra đời và phát triển của Hội KHHGĐ Việt Nam

Đình Vinh  - Thứ tư, 10/01/2018, 14:00 PM
Sau 25 năm hình thành và phát triển, Hội KHHGĐ Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn trong công tác Dân số - KHHGĐ/SKSS.

Nhìn lại chặn đường đã qua, Hội KHHGĐ đã phát triển nhanh và vững chắc về tổ chức Hội, đã góp nhiều công sức với các cơ quan Nhà nước trong mọi công việc về kế hoạch  hóa gia đình. Hội đã có vị trí xứng đáng trong thành tích chung của nước thực hiện xuất sắc các mục tiêu về dân số của Chiến lược phát triển Kinh tế - Xã hội, thực hiện đầy đủ các cam kết Quốc tế về Dân số và Phát triển trong mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Những dấu ấn của Hội KHHGĐ Việt Nam sau 25 năm thành lập và phát triển

P1030267

1. Ngày 11/1/1993 Hội KHHGĐ Việt Nam (VINAFPA) được Chính phủ cho phép thành lập trong bối cảnh công tác Dân số - KHHGĐ trở thành một trong những nhiệm vụ hàng đầu của quốc gia, đòi hỏi phải có những tổ chức "tiên phong" hoạt động. Do đó Hội KHHGĐ Việt Nam thành lập và là tổ chức Xã hội - Nghề nghiệp Quốc gia về Dân số/ Sức khoẻ sinh sản/ Kế hoạch hoá gia đình (DS/SKSS/KHHGĐ) ở Việt Nam.

2. Ngày 05/10/1995 thành lập cơ quan truyền thông, phát hành số báo đầu tiên của Bản tin/Tạp chí Gia đình (Nay là Báo Gia đình Việt Nam).

3. Duy trì, củng cố và phát triển tổ chức hoạt động Hội từ 35 tỉnh/thành phố Nhiệm kỳ I, tăng lên 48-49 tỉnh/thành phố.

Số lượng Hội viên tham gia hoạt động Hội tăng từ 8.000 Hội viên Nhiệm kỳ I lên hơn 155.000 Hội viên.

Hoi plm - Copy

4. Xây dựng và triển khai hiệu quả một số mô hình truyền thông đậm nét VINAFPA

Mô hình Đội Tuyên truyền viên cơ sở; Mô hình tư vấn, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân lồng ghép với trao giấy đăng ký kết hôn (Mô hình được đánh giá thành công, cho phép nhân rộng trong chương trình quốc gia DS-KHHGĐ). Mô hình Truyền thông kết hợp cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho công nhân khu CN.

Mô hình CLB giáo dục tình dục toàn diện (CSE) trong và ngoài trường học. Các CLB truyền thông: CLB “Vì sự tiến bộ của phụ nữ”; CLB đồng đẳng VTN/TN phòng chống HIV/AIDS; CLB VTN với SKSS ; CLB “ Phòng chống HIV/AIDS trong công nhân”. Đã tổ chức 40.940 buổi truyền thông cho gần 4 triệu lượt người tham dự, phân phát trên 7 triệu tài liệu truyền thông đến người dân tại cộng đồng.

H5
H6

5. Tháng 4/ 2011 Tạp chí Gia Đình được TTTT cấp giấy phép nâng cấp thành Báo Gia đình Việt Nam

Từ Tạp chí chuyên ngành chỉ mang tính cấp phát 6 tháng mới xuất bản 1 lần, đến nay Tạp chí Gia Đình đã được nâng cấp thành Báo. Và trở thành một tờ báo đa phương tiện, bao gồm báo in, báo điện tử và nhiều ấn phẩm phụ như Gia đình cuộc sống, Đời sống hôn nhân, Mặt trời nhỏ… có uy tín về lĩnh vực gia đình, vững tin hòa nhập với môi trường báo chí sôi động, đầy thử thách, đóng góp tích cực cho công tác truyền thông của Hội KHHGĐ Việt Nam.

1

6. Xây dựng các Phòng khám Hội từ trung ương đến tỉnh/thành Hội đạt Chuẩn chất lượng chăm sóc (QOC) do IPPF công nhận.

Từ năm 2012, triển khai mô hình phòng khám thương hiệu VINAFPA’s House với tất cả các phòng khám trong hệ thống Hội. Bước đầu triển khai Liên kết/Nhượng quyền xã hội với một số phòng khám tư nhân về Phụ - Sản khoa. Cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho 22,1 triệu lượt khách hàng (Số liệu 2018-2019 là theo KHCL). Cung cấp 82,6 triệu dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho khách hàng (Số liệu 2018-2019 theo KHCL).

Phòng khám Trung ương Hội: Sau nhiều năm hoạt động đã trở thành đơn vị đạt kết quả cao, ứng dụng một số kỹ thuật mới; Tham gia đào tạo, bồi dưỡng cán bộ kỹ thuật cho các Phòng khám tỉnh/thành Hội. Cung cấp 182,5 triệu PTTT cho khách hàng (Số liệu 2018-2019 theo KHCL)

PK Thuong hieu

 7. Hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc huy động nguồn lực chủ yếu từ các nhà tài trợ Quốc tế về tài chính cũng như hỗ trợ kỹ thuật thông qua các chương trình/dự án cho các hoạt động của Hội suốt 25 năm qua.

Hội nhận được tài trợ của Chính phủ Luxembourg thông qua Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNPPA) từ năm 2001- 2012, Chính phủ Hà Lan ( từ năm 2009- 2015, và một số tổ chức Quốc tế khác thông qua IPPF và kinh phí thường niên của IPPF tuqf năm 1993 đến nay, qua đó đã hỗ trợ một số tỉnh trong việc cung cấp một số trang thiết bị và dụng cụ y tế thiết yếu. Ngoài ra, Hội còn nhận được sự hợp tác của rất nhiều bạn bè quốc tế như Tổ chức JOICFP Nhật Bản (từ năm 2003- 2012), JTF Nhật Bản ( Từ năm 1006- 2014), Hội KHHGĐ Hàn Quốc ( 2004- 2006), Hội KHHGĐ Thái Lan, Quỹ Hành động PTAT, Cộng đồng châu Âu, Quỹ Bill&Melinda…

8. Vai trò vị thế của Hội được Nhà nước ghi nhận

Hội được Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội: như năm 2008 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Năm 2013 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; Được Chính phủ và các Bộ, Ngành tặng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua; Năm 2007 Hội KHHGĐ Việt Nam đã trở thành tổ chức Phi chính phủ Việt Nam đầu tiên được hưởng Quy  chế  Tư  vấn  đặc biệt trong Uỷ ban Kinh tế-Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC)...

Bình luận