80% thanh thiếu niên 11 - 17 tuổi hoạt động thể chất dưới 1 giờ mỗi ngày

Thùy Linh (Dịch theo Asiaone)  - Chủ nhật, 24/11/2019, 12:11 PM
Một nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới (Who) cho biết thanh thiếu niên trên toàn thế giới đang tự phá hoại sức khỏe của mình khi thiếu sự vận động, tập thể dục thường xuyên.

Thanh thiếu niên ngày càng lười vận động

Nghiên cứu dựa trên 1,6 triệu người tại 146 quốc gia cho thấy hơn 80% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 11 đến 17 không hoạt động thể chất ít nhất 1 giờ mỗi ngày.

Fiona Bull, một chuyên gia về hoạt động và sức khỏe nói: "4/5 thanh thiếu niên không trải nghiệm các lợi ích về sức khỏe và xã hội, thể chất và tinh thần của hoạt động thể chất thường xuyên".

Bà kêu gọi các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới "hành động ngay vì sức khỏe tương lai của thế hệ trẻ".

luoi van dong Giadinhvietnam (2)

Cuộc cách mạng công nghệ khiến thế hệ trẻ ngày càng lười vận động (Ảnh minh họa)

Theo khảo sát, 85% nữ giới và 78% nam giới không đạt mục tiêu tập thể dục mỗi ngày.

Leanne Riley, chuyên gia của WHO cho biết thanh thiếu niên ít vận động có thể là do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số, những người trẻ tuổi dành nhiều thời gian hơn cho điện thoại, máy tính bảng thay vì ra ngoài tham gia các hoạt động cùng gia đình và bạn bè.

“Cuộc cách mạng công nghệ dường như đã thay đổi mô hình chuyển động của thanh thiếu niên, khuyến khích họ ngồi nhiều hơn, ít hoạt động hơn” – Leanne Riley nói.

Theo từng quốc gia, tỷ lệ thanh thiếu niên không đạt được mục tiêu vận động từ 66% ở Bangladesh đến 94% ở Hàn Quốc.

Tại Hoa Kỳ, mặc dù đã có kế hoạch quốc gia thúc đẩy tập thể dục từ năm 2010 nhưng tỷ lệ béo phì đã tăng lên ở thanh thiếu niên, đặc biệt là những người ăn thực phẩm nhiều muối và đường.

Nghiên cứu của WHO được công bố trên tạp chí “The Lancet Child & Adolescent Healt” cho biết nhiều môn thể thao ở Hoa Kỳ được thiết kế để thu hút các bé trai nhiều hơn các bé gái. Tỷ lệ không hoạt động ở các bé gái là 81%, so với 64% đối với bé trai.

Riley nói rằng khi mức độ hoạt động của thanh thiếu niên bị đình trệ, tỷ lệ tăng cân và béo phì sẽ gia tăng: "Hai hiện tượng này rất đáng quan tâm. Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nếu muốn ngăn chặn sự gia tăng béo phì và thúc đẩy tỷ lệ hoạt động thể chất tốt hơn. Hoạt động thể chất mang đến loạt các lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe của tim, phổi và cơ bắp, chắc xương và tác động tích cực đến cân nặng”.

-> Hơn 5 triệu người chết mỗi năm vì lười vận động

Xem thêm: Lá phổi đen sì của người đàn ông hút thuốc 30 năm hút 25 triệu lượt xem. 

Bình luận