9 sự kiện thiên văn không thể bỏ lỡ trong năm 2020

Thùy Linh (Dịch theo Accuweather(  - Thứ tư, 01/01/2020, 19:00 PM
Trong năm 2020 sẽ có rất nhiều sự kiện thiên văn thú vị diễn ra trong đó có sự kiện chỉ xảy ra một lần duy nhất trong gần hai thập kỷ.

Hiện tượng siêu trăng

hien tuong thien van Giadinhvietnam (6)

Trăng tròn sẽ lớn hơn một chút so với bình thường, hay còn gọi là hiện tượng siêu trăng. Hiện tượng này sẽ xuất hiện trải dài từ tháng 2 đến tháng 5.

Hiện tượng Mặt trăng nằm giữa Trái đất và Sao hỏa

Ngày 18 tháng 2, những ai dậy thật sớm sẽ thấy một sự kiện hiếm gặp tương tự như nhật thực khi Mặt trăng nằm giữa Trái đất và Sao hỏa.

hien tuong thien van Giadinhvietnam (7)

Hầu hết các khu vực của Bắc Mỹ có thể thấy Sao hỏa biến mất sau Mặt trăng ngay trước khi Mặt trời mọc trên bầu trời phía đông nam, xuất hiện ở phía bên kia hơn 2 giờ sau đó.

Hiện tượng mưa sao băng

Sau trận mưa sao băng trên đỉnh Quadrantids vào đầu tháng 1, các nhà thám hiểm sẽ phải chờ hơn 3 tháng để có cơ hội chứng kiến mưa sao băng trên đỉnh Lyrids vào đêm 22 sáng sớm ngày 23 tháng 4.

hien tuong thien van Giadinhvietnam (8)

Mọi người sẽ không cần phải đợi lâu nữa để chiêm ngưỡng một trận mưa sao băng khác xuất hiện trên đỉnh  Eta Aquarids chỉ hai tuần sau đó. Đây là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất ở Nam bán cầu với 60 ngôi sao băng mỗi giờ.

Nguyệt thực

hien tuong thien van Giadinhvietnam (9)

Nguyệt thực ngày 4 và 5/7 có thể quan sát được ở khắp nơi trên thế giới trong năm 2020.

Sao Mộc, Sao Thổ gây chú ý trên bầu trời mùa hè

hien tuong thien van Giadinhvietnam (1)

Hai hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời là Sao Mộc và Sao Thổ sẽ tỏa sáng cạnh nhau suốt mùa hè. Giữa tháng 7 là khoảng thời gian tốt nhất để quan sát 2 hành tinh này có thể hoặc không cần dùng tới kính thiên văn bởi vị trí trong quỹ đạo của chúng gần Trái Đất nhất, khiến cho sao Thổ và sao Mộc sáng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm.

Mưa sao băng Perseid

hien tuong thien van Giadinhvietnam (2)

Mưa sao băng Perseid là một trong ba trận mưa lớn trong năm 2020 diễn ra vào giữa tháng 8. Nhà thiên văn học Dave AccuWeather Dave Samuhel cho biết: “Perseids không chỉ nhiều mà còn tuyệt đẹp, chúng để lại một vệt sáng lấp lánh trên bầu giới với 100 sao băng mỗi giờ”.

Trăng xanh

hien tuong thien van Giadinhvietnam (3)

Trăng xanh sẽ phát sáng trên bầu trời đúng đêm Halloween 31/10. Hiện tượng này không hề phổ biến, thậm chí rất hiếm khi nó xảy ra đúng ngày Halloween. Sau trăng xanh ngày 31/10/2020, chúng ta phải chờ tới năm 2039 để hiện tượng trăng xanh rơi vào đúng dịp Halloween.

Nhật thực

hien tuong thien van Giadinhvietnam (4)

Hiện tượng Nhật thực duy nhất trong năm sẽ diễn ra ngày 14/12, chỉ vài giờ sau khi mưa sao băng Geminid đạt đỉnh.

"Giao hội” của Sao Mộc và Sao Thổ

hien tuong thien van Giadinhvietnam (5)

Sự kiện thiên văn cuối cùng trong năm là cuộc gặp gỡ ở cự ly cực gần giữa sao Mộc và sao Thủy ngày 21/12. Sự kiện này được các nhà thiên văn học gọi là "giao hội".

-> Tiên tri mù Vanga dự đoán hàng loạt vấn đề trong năm 2020

Bình luận