9 sự thật ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Thùy Linh (Dịch theo Brightside)  - Thứ bảy, 04/01/2020, 07:00 AM
Phần Lan luôn chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, nơi người dân uống nước hoàn toàn miễn phí, được trợ cấp tiền khi sinh em bé và hưởng nền giáo dục tốt nhất,…

Dành nhiều thời gian ngoài trời

Khoảng 70% lãnh thổ của Phần Lan được bao phủ bởi rừng. Đó là lý do tại sao người Phần Lan cảm thấy thoải mái trong rừng. Họ thấy mình được thiên nhiên bảo vệ và điều đó làm họ bình tĩnh lại. Người Phần Lan thường dành thời gian ngoài trời. Họ cũng leo núi và đi xe đạp thường xuyên.

dat nuoc hanh phuc Giadinhvietnam (2)

Nước uống miễn phí

Phần Lan thường được gọi là vùng đất của một ngàn hồ. Những hồ này xuất hiện là kết quả của lần băng hà cuối cùng kết thúc khoảng 10.000 năm trước. Nước ở đây tinh khiết đến mức bạn có thể uống ngay không cần qua xử lý. Hầu như mọi nhà hàng sẽ cung cấp cho bạn một bình hoặc một chai nước miễn phí, ngay cả khi bạn quên hỏi người phục vụ.

dat nuoc hanh phuc Giadinhvietnam (1)

Trợ cấp trẻ em được trả hàng năm cho đến khi đứa trẻ đến 17 tuổi

Ở Phần Lan, cha mẹ nhận được một khoản trợ cấp trẻ em khoảng 100€ mỗi tháng. Số tiền trợ cấp sẽ tăng nhẹ cho mỗi đứa trẻ tiếp theo được sinh ra cho đến khi chúng 17 tuổi. Thay vì sử dụng số tiền này, các gia đình thường tiết kiệm để họ có thể cung cấp một khoản cho cuộc sống tương lai của con cái. Ngoài ra, ngay sau khi có em bé, cha mẹ nhận được hộp các tông từ nhà nước, trong đó chứa tất cả những thứ cần thiết cho em bé. Các hộp chứa 64 mặt hàng khác nhau, bao gồm quần áo, tã lót, đồ chơi, cũng như tất cả các thông tin cần thiết về việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Đất nước đi đầu trong tái chế rác

Phần Lan tuân thủ nền kinh tế tuần hoàn, điều này cho phép sử dụng tất cả các nguồn lực có sẵn cho xã hội với lượng chất thải tối thiểu. 99% chất thải đô thị được tái chế hoặc gửi đến lò đốt, sau đó tạo ra năng lượng.

Có nhiều loại hình thi đấu thể thao lạ

Thể thao là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Phần Lan. Ngoài các môn thể thao nổi tiếng, đất nước này còn có các cuộc thi như ném điện thoại di động, săn muỗi, chơi guitar không khí và ném boot.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới được trao quyền truy cập Internet

dat nuoc hanh phuc Giadinhvietnam (4)

Kể từ năm 2010, Phần Lan đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có danh sách các quyền dân sự bao gồm quyền truy cập internet. Chính phủ chính thức bắt buộc các nhà cung cấp internet phải cung cấp cho dân cư internet tốc độ cao và để đảm bảo những cư dân không có kết nối internet tại thời điểm áp dụng luật. Trong khi các chính phủ của các quốc gia khác không chính thức đảm bảo kết nối tốc độ cao do sợ vi phạm bản quyền, Phần Lan nhận ra rằng internet chủ yếu cần thiết cho mọi người làm việc.

Cha dành nhiều thời gian cho con hơn mẹ

dat nuoc hanh phuc Giadinhvietnam (3)

Một số luật khen thưởng sự tham gia tích cực hơn của người cha vào cuộc sống của trẻ em đã được thông qua ở nước này. Ví dụ, thời gian nghỉ làm của cha có thể kéo dài trong 9 tuần mà vẫn được trả 70% tiền lương. Điều này đã biến Phần Lan thành quốcgia đầu tiên trên thế giới nơi người cha đóng vai trò lớn nhất trong việc chăm sóc con cái của họ.

Giáo dục miễn phí

Giáo dục Phần Lan đòi hỏi kiến thức tốt về tiếng Anh và tiếng Phần Lan, sau đó được chứng minh bằng các kỳ thi quốc tế. Giáo dục trong các tổ chức công cộng, cả trong trường học và đại học, miễn phí cho công dân EU và giáo dục ở đất nước này được coi là một trong những trường đào tạo tốt nhất trên thế giới.

Triết lý của hạnh phúc: Sisu và kalsarikännit

Từ “Sisu” không có nghĩa đen trong tiếng Anh, nhưng nó thường được dịch là quyết tâm, bản lĩnh và sự kiên trì. “Sisu” là sự bình tĩnh hoàn toàn, năng lượng sống, sức mạnh và sự tự chủ về cảm xúc. Khái niệm này phát triển thành một triết lý và trở thành một lối sống đặc biệt ở đất nước Phần Lan.  

-> Việt Nam thuộc top 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Bình luận