90% trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K thường xảy ra vào giai đoạn 30-40 ngày tuổi

Hải Sơn  - Thứ tư, 06/12/2017, 19:10 PM
Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, 90% trẻ xuất huyết não nguyên nhân do thiếu vitamin K thường xảy ra vào giai đoạn 30-40 ngày tuổi.

Ngày 6/12, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, trong vài ngày trở lại đây, bệnh viện này đã tiếp nhận 3 trẻ nhỏ chỉ hơn 1 tháng tuổi mắc xuất huyết não mà nguyên nhân do thiếu vitamin K.

TS.BS Đặng Ánh Dương, Phó Trưởng khoa Hồi sức ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, 3 cháu bé trên ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định, Hà Nam cùng nhập viện trong tình trạng hôn mê li bì kéo dài.

Trẻ đã được làm các xét nghiệm chẩn đoán với kết quả là xuất huyết do giảm tỷ lệ prothrombin trong máu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thiếu vitamin K. Tại bệnh viện, sau khi được truyền các chế phẩm máu để cầm máu, ngăn chặn chảy máu màng não và ổn định chức năng sống như hô hấp, tuần hoàn… các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy máu tụ cho 3 bệnh nhi.

vitaminl-k-khanh-chi

Các bác sĩ đang theo dõi cho 3 bệnh nhi bị xuất huyết não do thiếu vitamin K (Ảnh: Khánh Chi)

-> 1001 bí quyết giúp sống khỏe mỗi ngày

Bác sĩ Dương cho biết thêm, theo nghiên cứu, 90% trẻ xuất huyết não nguyên nhân do thiếu vitamin K thường xảy ra vào lúc 30-40 ngày tuổi. Các trẻ bị xuất huyết não dù được điều trị tích cực nhưng tỉ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao (tỉ lệ tử vong là 25-40%, di chứng là 40-50%).

Các di chứng hay gặp nhất gồm có: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần vận động.

Do đó để phòng bệnh, trẻ cần được cung cấp vitamin K ngay sau sinh theo 2 phương pháp: tiêm (bắp) hoặc uống. Tiêm cho tất cả trẻ mới sinh một mũi vitamin K1: 1mg, hoặc vitamin K3: 2mg. Cho tất cả trẻ mới sinh uống vitamin K1 2mg, 3 lần. Lần một: sau khi sinh, lần hai: 7 ngày tuổi và lần ba: 1 tháng tuổi.

Cũng theo bác sĩ Dương, nếu trẻ được dùng vitamin K với chiến lược tốt thì tỉ lệ xuất huyết não chỉ là 0,25/100.000 trẻ đẻ sống.

Video: Thủ đoạn khó tưởng bị trộm điện thoại trước mặt chủ quán

Bình luận