96 bệnh viện của 10 tỉnh thành được tài trợ đèn chiếu trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh

Tuấn Khanh  - Thứ ba, 20/08/2019, 11:10 AM
96 bệnh viện tuyến tỉnh và huyện của 10 tỉnh thành được Tập đoàn Reckitt Benckiser tài trợ đèn chiếu trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh.

Sáng 20/8/2019 tại Hà Nội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Vụ SKBMTE), Bộ Y tế đã cùng Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB) tổ chức Lễ khởi động và ký kết Dự án OSCAR với mục tiêu hướng đến là “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”.

Empty

 Ông Soren Bech, Tổng giám đốc Reckitt Benckiser Việt Nam và ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em thực hiện việc ký kết  

Với quy mô dự án giai đoạn đầu hơn 10 tỷ đồng, tập đoàn RB sẽ tài trợ 100 đèn chiếu vàng da để điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh tại 96 bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện của 10 tỉnh/thành phố từ Bắc Trung Nam; hỗ trợ xây dựng, phát hành tài liệu đào tạo về phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị vàng da trẻ sơ sinh dành cho đội ngũ cán bộ y tế, xây dựng và phân phát tài liệu truyền thông nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh lý cho các bậc cha mẹ. Cùng phối hợp với RB, Vụ SKBMTE sẽ hỗ trợ về mặt chuyên môn trong suốt quá trình thực hiện dự án.

Mỗi máy chiếu vàng da có tuổi thọ ít nhất 05 năm, tương đương với thời gian hoạt động chiếu sáng liên tục tối thiểu là 44.000 giờ. Theo ước tính của các chuyên gia y tế, với 100 máy chiếu đươc tài trợ bởi tập đoàn RB sẽ giúp chữa trị sớm bệnh vàng da cho ít nhất 150.000 trẻ sơ sinh trong vòng 5 năm.

Empty

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế 

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết, vàng da sơ sinh là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trong đó, khoảng 85% trẻ sơ sinh đủ tháng và hầu hết trẻ sinh non nhìn thấy vàng da trên lâm sàng. Khoảng 6,7% vàng da trong 24 giờ đầu, 20% trong số này cần chiếu đèn điều trị vàng da. Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu. Tuy nhiên, vàng da sơ sinh là căn bệnh không quá nghiêm trọng, nhưng nếu không được phát hiện sớm, không điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng rất nặng nề (vàng da nhân não) cho trẻ, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

 “Dự án Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh do RB khởi xướng sẽ giúp các bà mẹ/người chăm sóc trẻ phát hiện bệnh sớm, đồng thời nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ y tế về việc phát hiện sớm và điều trị có hiệu quả bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh để từ đó giúp giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội và giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh” ông Tiến chia sẻ.

Empty

Ông Bech Soren, Tổng giám đốc Reckitt Benckiser Việt Nam

Ông Bech Soren, Tổng giám đốc Reckitt Benckiser Việt Nam chia sẻ: “Tập đoàn Reckitt Benckiser không đơn thuần là một công ty. RB là một cộng đồng đang phát triển hiện diện trên hơn 60 quốc gia với hơn 40.000 cộng sự tài năng và có trách nhiệm với mục tiêu chính là đem lại cho thế giới cuộc sống hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Tại Việt Nam, chúng tôi cam kết hỗ trợ những dự án nâng cao sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em. Chúng tôi đã cùng hợp tác với các chuyên gia y tế và Bộ Y Tế thông qua các dự án liên quan đến Mead Johnson, thương hiệu hàng đầu của tập đoàn RB”.

Theo Tổng giám đốc Reckitt Benckiser Việt Nam, Dự án cộng đồng đầu tiên là Sàng lọc, chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (Metabolics). RB cung cấp miễn phí dòng sữa đặc trị cho những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Dự án bắt đầu từ năm 2014 đến nay. Trong vòng 5 năm qua, dự án đã giúp cứu sống hơn 250 trẻ em. Dự án thứ 2 là OSCAR. Mục tiêu nhằm giúp giảm thiểu số trẻ sơ sinh tử vong và hạn chế những biến chứng đáng tiếc do bệnh vàng da sơ sinh gây nên.

“Với sự nỗ lực của tập đoàn RB và hỗ trợ của Vụ SKBMTE, tôi tin rằng dự án OSCAR sẽ mang đến niềm vui cho các bậc cha mẹ khi nhìn thấy con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với mục tiêu phát triển bền vững của tập đoàn RB ở trên toàn thế giới và tại Việt Nam”, ông Bech nói. 

Được biết, tại Việt Nam các nhãn hiệu chính của RB được biết đến như Enfa, Strepsils, Durex, Gaviscon...

Bình luận