978 hộ nông dân Cần Thơ đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”

Thuỵ Vũ  - Thứ năm, 07/01/2021, 11:11 AM
Trong năm 2020, Hội Nông dân TP Cần Thơ đã nỗ lực phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao đời sống nông dân, từng bước cải thiện diện mạo nông thôn, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Hội nông dân TP Cần Thơ cũng xác định rõ việc xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, phát triển các mô hình chi hội, tổ hội nghề nghiệp sẽ phát huy được nội lực để từng bước hình thành một nền nông nghiệp chất lượng cao.

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã tiến hành khảo sát một số doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác… có nhu cầu tiếp cận chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ để trợ giúp xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp. Đến nay, đã xây dựng được 27 nhãn hiệu hàng hóa (trong đó có 12 nhãn hiệu đã được cấp giấy chứng nhận, 04 nhãn hiệu được cấp quyết định công nhận đơn hợp lệ, 10 nhãn hiệu đang hoàn thiện thủ tục), tạo thói quen tốt cho người nông dân trong việc tiêu thụ nông sản theo hướng bền vững.

IMG_7389

Hội Nông dân phường Trung Kiên khởi công xây dựng  “Mái ấm nông dân”.

Tính đến thời điểm cuối tháng 12/2020, toàn thành phố có 139 HTX nông nghiệp,  đạt 121,21% chỉ tiêu Trung ương Hội giao. Ngoài ra, các cấp Hội còn tích cực vận động hội viên đăng ký tham gia phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”. Qua đó, đã có hơn 75.000 hộ hội viên hưởng ứng, 978 hộ đạt danh hiệu cấp thành phố giai đoạn 2016 - 2020. Công tác vận động hội viên giúp nhau vượt khó, thoát nghèo và vươn lên làm giàu cũng được các cấp hội triển khai đều khắp.

Chỉ tính riêng trong năm 2020 Hội Nông dân thành phố đã vận động kinh phí xây dựng 04 căn nhà “Mái ấm nông dân”, các quận huyện hội xây dựng 16 căn với tổng kinh phí 640 triệu đồng, đạt trên 133% chỉ tiêu. Các hội viên còn quyên góp hỗ trợ nhau trên 480 triệu đồng, 4.702 ngày công lao động giúp 145 hộ hội viên qua cơn thắt ngặt.

IMG_7391

Hội nông dân xã Thới Hưng ra mắt mô hình bảo vệ môi trường nông thôn.

Song song đó, nhằm thực hiện cuộc vận động ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid 19 do Trung ương Hội và Ủy ban MTTQ thành phố phát động, các cấp hội trong thành phố đã quyên góp được hơn 200 triệu đồng, tặng 1.270 phần quà (tổng giá trị trên 267 triệu đồng) cho những hộ nông dân nghèo vượt qua khó khăn.

Đồng thời, việc vận động nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với bảo vệ môi trường cũng được các cấp hội trên địa bàn thành phố đặc biệt chú trọng. Tính đến thời điểm hiện nay đã có hơn 78.000 hộ nông dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, tham gia xây dựng ấp, khu vực, xã, phường văn hóa, văn minh đô thị.

Các cấp hội đã vận động nông dân đóng góp gần 37 tỷ đồng, hiến 42.713 m2 đất vào các chương trình phúc lợi xã hội. Hiện tại toàn thành phố có 36/36 xã và 04 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là xã Trung An (huyện Cờ Đỏ) và xã Tân Thới (huyện Phong Điền).

Với những nỗ lực vượt bậc và thành tích ban đầu khả quan, Hội Nông dân thành phố Cần Thơ đã được Trung ương Hội tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019”; Chủ tịch UBND thành phố tặng danh hiệu tập thể “Lao động xuất sắc” cho 02 đơn vị vả bằng khen cho 01 cá nhân.

Bà Trần Thị Thiên Thư - Ủy viên BCHTW Hội, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Cần Thơ cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ thỏa mãn về những thành tích đạt được ban đầu mà cảm thấy cần phải cố gắng hơn nữa. Thời gian tới, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, bám sát với tình hình thực tiễn để phát huy hết vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Bình luận