9X du học Mỹ bật mí 4 nguyên tắc giúp trẻ nói Tiếng Anh như tiếng Việt

L.H  - Thứ ba, 02/01/2018, 19:30 PM
Từ khi con còn nhỏ, cha mẹ đã có thể tự dạy tiếng Anh tại nhà và cách tốt nhất là hãy cho con được nghe, giao tiếp thường xuyên hàng ngày.

Thời gian vừa qua, trên hội nhóm dành cho các mẹ bỉm sữa, tài khoản Facebook Tung Tran đã chia sẻ những clip dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ nhỏ đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Mỗi clip được đăng tải đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các mẹ bỉm sữa với hàng nghìn lượt thích, chia sẻ và bình luận. Bởi lẽ, tiếng Anh là một trong những môn học được các bậc cha mẹ rất coi trọng trong thời đại ngày nay và luôn tham khảo những cách dạy tiếng Anh hiệu quả cho con tại nhà.

du-hoc

Thanh Tùng tốt nghiệp Đại Học Ngoại Thương với tấm bằng xuất sắc. Ảnh FBNV

-> Cách làm thịt lợn giả bò khô cay thơm ngon nhâm nhi ngày lạnh

PV đã liên hệ với chủ nhân của những clip trên và được biết đó là Trần Thanh Tùng, 26 tuổi, quê ở Quế Phong, Nghệ An. Thanh Tùng tốt nghiệp Đại Học Ngoại Thương với tấm bằng xuất sắc, đã từng học tập và làm việc ở Mỹ khoảng 1 năm. Hiện tại, Tùng đang có các lớp dạy nói tiếng Anh cho trẻ em và một số công việc kinh doanh khác.

Với khả năng Tiếng Anh tốt cùng với kinh nghiệm từng sống, học tập bên Mỹ, Thanh Tùng đã có những chia sẻ giúp bố mẹ dạy con tiếng Anh một cách hiệu quả tại nhà.

- Thời gian vừa qua bạn đã chia sẻ rất nhiều clip dạy tiếng Anh cho bé trên hội nhóm. Tại sao bạn nghĩ ra ý tưởng này?

Vì trong quá trình dạy tiếng Anh, nhiều phụ huynh ở tỉnh xa mong muốn cho các con học tiếng Anh nhưng vẫn chưa tìm được phương pháp hướng dẫn các con học hiệu quả. Vì thế, mình đã làm các clip dạy tiếng Anh cho bé để giúp bố mẹ và các bé học tiếng Anh được tốt hơn.

Đồng thời khi cả bố mẹ và bé cùng học tiếng Anh thì sẽ cùng giao tiếp tiếng Anh với nhau trong gia đình. Từ đó, việc học và thực hành tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

- Có nhiều người cho rằng bạn làm việc này là có mục đích riêng của mình, bạn nghĩ sao về điều này?

Mong muốn đầu tiên của mình là có thể giúp được các bé, các mẹ học tiếng Anh một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Mình từng đi học ở Mỹ và người Mỹ có một câu rất ấn tượng là “Givers Gain” tạm dịch là “Người cho đi sẽ nhận lại rất nhiều” nên em cứ cố gắng hết sức để cống hiến và giúp đỡ mọi người.

- Theo bạn, thời điểm vàng bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ là khi mấy tuổi?

Thời điểm vàng để giúp trẻ học tiếng Anh là lúc khoảng 3-4 tuổi. Tiếng Anh cũng chỉ là ngôn ngữ, trẻ học càng sớm thì càng tốt.

Có một nguyên tắc rất quan trọng đó là quy tắc 10.000 giờ. Trẻ phải đạt được mốc 10.000 giờ học tiếng Anh thì sẽ nói và sử dụng tiếng Anh thành thạo gần như tiếng mẹ đẻ.

Mỗi ngày trẻ thực hành 1 giờ thì sẽ mất 30 năm để đạt mốc 10.000 giờ này. Với bản thân mình, mỗi ngày học 6 tiếng thì mất 5 năm để đạt mốc 10.000 giờ này và có thể dạy tiếng Anh cho mọi người.

- Bạn có thể đưa ra một vài lời khuyên cụ thể về phương pháp, kỹ năng dành cho bố mẹ khi muốn trẻ học tốt Tiếng Anh không?

Điều quan trọng nhất là các bố mẹ nên cùng các con học tiếng Anh, để các con học tốt tiếng Anh thì bố mẹ phải giúp các con tìm được “cảm hứng” trong việc học tiếng Anh. Chẳng hạn khi các con thích đọc truyện thì các bố mẹ nên mua truyện bằng tiếng Anh cho các con đọc; các con thích xem phim, hoạt hình thì bố mẹ nên để các con xem phim, hoạt hình bằng tiếng Anh.

- Có những bí quyết nào giúp bố mẹ dạy con học tiếng Anh hiệu quả?

Đối với những bé đang học nói, thì nên dạy từ vựng đầu tiên, giống như xây một ngôi nhà, từ vựng là viên gạch bé. Và những bí quyết mà bố mẹ có thể áp dụng để con học tập hàng ngày là:

1. Xem tivi bằng tiếng Anh.

2. Đọc truyện song ngữ, sau dần chuyển sang tiếng Anh 100%.

3. Tạo cho các con thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ như khi nói một từ, một câu nào đó, không vội vàng nói luôn tiếng Việt mà hãy suy nghĩ chuyển đổi sang tiếng Anh rồi mới nói.

4. Cách học nói tiếng Anh nhanh nhất là 1:1, tức là một người hỏi, một người trả lời để kích thích trẻ nói nhiều. Như vậy, bố mẹ phải là người học cùng con, để có thể hướng dẫn và giao tiếp với con hàng ngày.

- Dạy tiếng Anh cho trẻ, nên dạy theo phương pháp dùng hình ảnh trực quan hay cho trẻ nghe thật nhiều để trẻ “thẩm thấu” dần?

Dạy tiếng Anh cũng như tiếng Việt, các phụ huynh nên kết hợp cả 2 phương pháp trực quan và nghe nhiều. Nên dùng hình ảnh để minh họa cho các từ vựng vì khi nhìn các đồ vật, trẻ sẽ liên tưởng lại được từ đó bằng tiếng Anh. Ví dụ như dạy con nói từ face (khuôn mặt) thì mẹ có thể chỉ luôn khuôn mặt để cho bé dễ hình dung và dễ nhớ.

Về việc cho nghe nhiều rất tốt, nhưng nên cho bé nghe những đoạn tiếng Anh mà bé có thể hiểu ít nhất là 50% thì sẽ hiệu quả hơn. Phần còn lại các bé có thể tự đoán nghĩa. Và nên học nghe qua các bộ phim, các kênh Youtube vì có các hình ảnh minh họa, các bé sẽ dễ nhớ hơn.

Video: Cách trị nghẹt mũi về đêm cho trẻ

Bình luận