Ai cũng có thể ra đường rồi vĩnh viễn không còn được về nhà...

Gia Hân  - Chủ nhật, 05/05/2019, 07:00 AM
Sau nhiều vụ tai nạn thảm khốc nguyên nhân xuất phát từ bia rượu, CĐM đồng loạt tạo nên làn sóng phản đối bằng những tấm ảnh với slogan “Đã uống rượu bia – không lái xe”.

Nỗi đau còn lại sau những vụ tai nạn do rượu bia

Empty

Những nỗi đau còn mãi sau những vụ tai nạn thảm khốc do rượu bia...

Những ngày trở lại đây, nhiều người dùng mạng xã hội Facebook đã đồng loạt thay avatar với slogan “Đã uống rượu bia - không lái xe” và “Say xỉn lái xe là tội ác’, như một nỗ lực cảnh tỉnh, ngăn chặn những tai nạn thảm khốc do lái xe uống rượu bia gây ra.

Khi nỗi đau còn chưa kịp nguôi ngoai sau vụ tai nạn khiến một nữ lao công trên đường Láng thiệt mạng thương tâm, thì mới đây nhất, đúng vào kỳ nghỉ lễ, một vụ tai nạn thương tâm do rượu bia gây ra đã tiếp tục cướp đi mạng sống của 2 người vô tội.

Và nỗi đau đó chưa dừng lại ở đây, những đứa con của họ sẽ mồ côi mẹ, những gia đình sẽ thiếu vắng bóng dáng người phụ nữ… những nỗi đau sẽ kéo dài.

page
Empty

 Vụ tai nạn cướp đi sinh mạng 2 người phụ nữ vô tội ở hầm Kim Liên vào đêm 1/5

CĐM nỗ lực ngăn chặn uống rượu bia khi lái xe - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tiên phong

Để lên án, phản đối hành động lái xe khi say xỉn, một trào lưu mới đã xuất hiện trong cộng đồng mạng, nhiều người đồng loạt thay đổi avatar Facebook của mình thành những hình ảnh mang thông điệp: Nói không với rượu bia khi lái xe!

Empty

Những slogan đang được người dùng Facebook chia sẻ rầm rộ. 

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng đã phát động mọi người thay đổi ảnh đại diện với logo "Đã uống rượu bia - không lái xe" với mong muốn sẽ góp phần thay đổi nhận thức của những lái xe hiện nay.

Ngay sau khi vụ tai nạn ở hầm Kim Liên xảy ra, trên trang cá nhân, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đăng tải dòng trạng thái: "Uống rượu lái xe - một người tốt đã trở thành kẻ giết người".

Empty

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng: "Uống rượu lái xe - một người tốt đã trở thành kẻ giết người".

Empty

Ảnh đại diện trên Facebook cá nhân ông Khuất Việt Hùng 

Ông Khuất Việt Hùng nói, ông đã suy nghĩ rất lâu trước khi viết thông điệp này. Bởi bản thân ông hay các anh chị đi họp lớp, liên hoan đầu năm, cuối năm, sinh nhật… đều từng uống, thậm chí uống nhiều. Nhiều người là bạn mình, người thân của mình uống rồi lái xe.

"Vụ tai nạn xảy ra tại hầm Kim Liên hôm 1/5 đã thôi thúc tôi phải làm gì đó và tôi viết dòng trạng thái trên với tư cách cá nhân, hoàn toàn là một con người về vụ việc đó", Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho hay.

Empty

Trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, rất nhiều người đã chia sẻ avatar với khẩu hiệu như trên kèm theo nhiều lời nhắn nhủ tới chính người thân của mình.

Facebook Thuy Anh Le chia sẻ: “Tôi rùng mình khi tự đặt câu hỏi: Tại sao những người đó không uống rượu, không lái xe trong tình trạng không say xỉn, nhưng luôn là nạn nhân? Nó cũng giống như hút thuốc lá thụ động, vợ và con bạn không hút nhưng lại có thể trở thành nạn nhân của vô số căn bệnh. Chừng nào người ta còn gắn sự nam tính của đàn ông với bàn tiệc rượu, với số chai rượu uống được, chừng đó còn phải khóc thương nhiều hơn cho các nạn nhân xấu số. Đừng tặc lưỡi bỏ qua “không phải là mình đâu” vì sự thờ ơ của bạn với những người thân uống rượu cũng có thể để lại hậu quả đáng buồn.  Đã uống rượu bia, thì không lái xe". 

Ai cũng có thể là chị Hà, chị Yến, chị Quỳnh, ra đường rồi vĩnh viễn không thể về nhà được nữa... Vì chúng ta vẫn phải mưu sinh mỗi ngày và không thể biết rằng lúc nào, ở đâu, những gã say cầm lái, phóng như điên lao tới.

 -> Uống rượu bia khi lái xe: "Án tử" không hẹn trước

Xem thêm: Đỏ mặt khi uống rượu bia và những dấu hiệu nguy hiểm. 

Bình luận