Ấm áp Tết quê sum vầy

Nguyễn Phạm  - Thứ sáu, 12/02/2021, 15:00 PM
“Năm nay nhất định về nhà ăn Tết!”, câu nói đó năm nào tôi cũng nói nhưng trước đây chẳng khi nào thực hiện được.

Công việc bận rộn không phải là cái cớ, đường sá xa xôi không phải là lý do, có lẽ do tuổi trẻ đam mê theo đuổi hoài bão, có khi là nhỏ tuổi không hiểu chuyện nên tôi ít về quê đón Tết. Sau khi đã làm cha, đã bước sang tuổi 40, tôi mới thấm thía tầm quan trọng của  gia đình, sự vĩ đại của cha mẹ đến nhường nào. Tình yêu quê hương luôn khắc khoải trong tâm hồn tôi, trên bước đường đời, trên mỗi chặng đường tôi qua.

Trong gia đình tôi là người duy nhất trong 8 anh em trở thành sinh viên Đại học. Tôi biết, trong hoàn cảnh nhà nghèo, đông anh chị em, thì việc bố mẹ cung cấp cho một sinh viên đại học là không dễ dàng chút nào. Sớm nếm trải cuộc sống khó khăn, vất vả, tôi luôn biết cảm ơn và nỗ lực, phấn đấu. Trong những năm cắp sách đến trường, tôi luôn cố gắng học tập, khổ luyện. Những năm tháng làm việc thì tận tâm, trách nhiệm. Tôi cảm thấy nỗ lực của tôi là món quà tốt nhất để đáp lại công ơn cha mẹ. Với suy nghĩ, tâm tư luôn thôi thúc đó, tôi công thành danh toại, nhưng tôi đã vô tình lại hờ hững với cha mẹ, lãng quên mất quê hương.

tet doan vien

Tết đoàn viên hạnh phúc bên cha mẹ (Ảnh minh họa)

Tôi biết, cha mẹ tuy lúc nào cũng mong ngóng được nói chuyện với con trai, hay đơn giản chỉ cần nhìn thấy thôi cũng đủ, nhưng mỗi lần về nhà hoặc lưu lại thêm vài ngày là họ lại không yên tâm, không ngừng thúc giục tôi: “Đừng làm lỡ công việc! Ở nhà mọi việc đều tốt, con không phải lo!”. Đó là tình yêu của cha mẹ mang theo hương vị nồng ấm đậm mùi đất quê hương. Tôi đắm mình trong tình yêu mộc mạc, nồng hậu, chân thành, bước đi kiên định, vững chãi trên con đường nhân sinh của mình. Có được tình yêu đó, nội tâm tôi dạt dào, tinh thần vui vẻ, phấn chấn. Có lẽ, càng được yêu như vậy, tôi càng nhớ nhà, càng nhớ thương cha mẹ.

Cha mẹ ở nông thôn là những người cả đời làm lụng, lương thiện, phúc hậu, họ cam chịu nghèo khổ, không bon chen, chỉ mong con trai, con gái được sống tốt, có tiền đồ sán lạn. Trái tim cha mẹ lúc nào cũng lo nghĩ cho các con, đứa nào có đau đầu, chóng mặt hay gặp phải điều gì không thuận lợi, không được như ý, là họ đều ăn không ngon, ngủ không yên. Lòng bàn tay, mu bàn tay đều là thịt, mỗi đứa con đều là từng khúc thịt dứt ra từ cơ thể mẹ. Khi tôi hiểu được tấm lòng cha mẹ trên đời này đáng trân trọng như thế nào cũng là khi tôi liên lạc với bố mẹ nhiều hơn, siêng về thăm nhà hơn.

Mùa xuân năm nay lại sắp đến rồi. Anh chị em ở xa đã để lại lời nhắn sẽ không về nhà ăn Tết, điều này càng khiến không khí Tết mấy năm gần đây vốn dĩ đã không nhộn nhịp càng trở nên thiếu vắng bóng người. Bất luận người nhiều hay ít, cha mẹ nhất định sẽ giống như mọi năm, rang lạc từ sớm, chuẩn bị sẵn củi đốt lò, bắt cá dọn bể trước cửa, gà nuôi trong nhà giết thịt, đợi con trai, con gái bên ngoài về nhà ăn Tết.

Tết nông thôn không có sự rộn ràng của xuân muộn hay sự náo nhiệt của pháo bông, chỉ có tình thân ấm áp. Tôi cũng đã dự tính, cho dù công việc năm nay bận đến đâu, cho dù thời tiết lúc đó có xấu cỡ nào, vợ chồng tôi và các con đều muốn về bên cạnh cha mẹ, cùng cha mẹ hưởng cái Tết sum vầy hạnh phúc.

 ->Đừng chờ đợi lễ tết mới dạy con về sự sum vầy

Bình luận