Ăn kiêng thải độc, uống nhiều nước có thực sự tốt cho cơ thể?

T. Linh (Theo Brightside)  - Thứ tư, 26/08/2020, 19:00 PM
Ngày càng có nhiều người quan tâm đến sức khỏe và những đồ thải độc cơ thể đã trở nên khá phổ biến. Nhưng liệu tất cả những điều mới này có thực sự hữu ích?

Chế độ ăn kiêng giải độc

Detox (hay thải độc) là một loại chế độ ăn kiêng ngắn hạn được phổ biến rộng rãi nhằm mục đích loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Nghe có vẻ đầy hứa hẹn, đặc biệt là khi nhiều người nổi tiếng áp dụng chế độ ăn kiêng này. Nhưng vấn đề là, cơ thể tự nó là một chuyên gia chống lại các chất độc hại và nó thực sự không cần thêm sự trợ giúp từ bên ngoài. Hơn nữa, lợi ích của việc giải độc vẫn chưa được chứng minh một cách khoa học.

detox co the Giadinhvietnam (5)

Ảnh minh họa. 

Nhiều chế độ ăn kiêng giải độc bao gồm một lượng lớn thức ăn mềm như khoai tây nghiền, sinh tố và đồ uống giải độc, trong khi hệ tiêu hóa của chúng ta cần chất xơ để hoạt động bình thường. Việc hạn chế tiêu thụ chất xơ sẽ can thiệp vào cơ thể đang ổn định.

Hơn nữa, chế độ ăn kiêng như vậy có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe về lâu dài, lượng đường trong máu thấp một cách nguy hiểm. Do đó, hãy chắc chắn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ loại chế độ ăn kiêng nào.

Thanh protein

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên thể hình khuyên bạn nên thay thế thanh sô cô la bằng thanh protein hữu cơ không chứa gluten. Tuy nhiên, một số thanh protein chỉ chứa nhiều (nếu không muốn nói là nhiều hơn) đường so với kẹo thông thường. Đó là lý do tại sao bạn nên đọc kỹ thành phần của thanh, nếu không, bạn có nguy cơ ăn một phần lớn đường và các thành phần có hại khác như chất béo bão hòa, thay vì một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

detox co the Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa.

Uống quá nhiều nước

Chúng ta thường được khuyên rằng nên uống nhiều nước hơn. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều nước có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một trong những vấn đề chính xảy ra là thận bị quá tải, natri trong máu giảm.

detox co the Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Trong khi nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống 1,8 đến 2,6 lít nước, hãy nhớ rằng không có công thức chính xác cho tất cả mọi người - nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, mức độ hoạt động thể chất,…

Sản phẩm có than hoạt tính

Xu hướng sản phẩm có chứa than hoạt tính bắt đầu thịnh hành từ vài năm trước. Tuy nhiên, loại thực phẩm này không những không tốt cho sức khỏe mà còn thực sự nguy hiểm.

Than hoạt tính loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh đường ruột do hoạt động hấp thụ của nó.

detox co the Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Chúng ta cần hiểu than hoạt tính chỉ có tác dụng làm sạch ruột và vô dụng trong cuộc chiến chống chất độc hại tích tụ trong cơ thể.

Sản phẩm làm mát không khí

Hầu hết các chất làm mát không khí có chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như ete, rượu, limonene và formaldehyde. Tất cả đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta, từ tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ em đến gây đau đầu và dị ứng. Đó là lý do tại sao làm thoáng căn phòng một cách tự nhiên là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với sử dụng máy làm mát không khí.

Ly giấy thay vì ly nhựa

Ngày nay, do vấn đề rác thải nhựa ngày càng gia tăng nhanh chóng, có nhiều người lựa chọn ly và đĩa bằng giấy hơn là nhựa. Tuy nhiên, cách làm này cũng ẩn chứa một số nguy hiểm. Mỗi năm, 6,5 triệu cây bị chặt để sản xuất tách cà phê, trong khi năng lượng sử dụng cho nó sẽ đủ cung cấp điện cho 54.000 ngôi nhà. Hơn nữa, ly giấy được phủ một lớp màng polyethylene khiến chúng không thích hợp để tái chế tiếp.

Mỹ phẩm thiên nhiên

Chúng ta luôn tin mỹ phẩm từ thiên nhiên sẽ thân thiện với môi trường và đáng tin cậy. Tuy nhiên, những sản phẩm như vậy rất có thể gây hại cho sức khỏe con người. Điều này là do hầu hết các quốc gia không quy định sản phẩm như thế nào là "tự nhiên". Vì vậy, nhiều nhà cung cấp tung ra các loại mỹ phẩm chứa thành phần tổng hợp nguy hiểm và hóa chất độc hại có nhiều kim loại nặng dưới mác "thiên nhiên".

detox co the Giadinhvietnam (4)

Ảnh minh họa. 

Nếu bạn muốn mua mỹ phẩm thực sự tự nhiên và tốt cho sức khỏe, hãy chú ý đến các mặt hàng có biểu tượng “hữu cơ” trên chúng. Các sản phẩm như vậy phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn và chúng được đảm bảo không chứa các chất và hợp chất độc hại. Đồng thời, đừng quên rằng ngay cả những sản phẩm này cũng có thể chứa các chất gây dị ứng tự nhiên nên hãy nhớ nghiên cứu kỹ thành phần của chúng.

Giả da

Ngày nay, ngày càng nhiều thương hiệu không còn sử dụng da tự nhiên nữa mà chuyển sang sử dụng chất liệu giả da .

Da giả thực sự được làm từ nhựa và các nhà máy sản xuất nó thải ra môi trường một lượng lớn chất thải độc hại. Hơn nữa, quần áo làm từ chất liệu giả da không tồn tại được lâu và trong hầu hết các trường hợp, nó không thể tái chế được.

-> 8 công dụng thuyết phục người uống giữ lại bã cà phê

Xem thêm: Tuyệt chiêu xóa tan những vết bầm tím. 

Bình luận