"An ninh nguồn nước là an ninh quốc gia"

PV  - Thứ năm, 24/10/2019, 08:16 AM
Đó là chia sẻ của PGS.TS Bùi Thị An - nguyên ĐBQH khóa XIII, Viện trưởng Viện TNMT và phát triển cộng đồng nhân sự việc ô nhiễm nguồn nước sạch tại Hà Nội vừa qua.

Theo đó, chia sẻ tại Tọa đàm Cafe Xanh về chủ đề: Nước và không khí trong phát triển công trình xanh diễn ra mới đây, PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho rằng, bức xúc lớn về ô nhiễm môi trường thời điểm hiện tại liên quan tới ô nhiễm đất, nước, không khí. Những ngày gần đây, dư luận nói nhiều đến rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa tuy nhiên, rác chỉ là một trong số rất nhiều nhân tố gây ô nhiễm môi trường.

“Nước rất quan trọng, không có nước, con người đều không thể tồn tại. Do đó mà an ninh nguồn nước là an ninh quốc gia. Ở khắp mọi nơi từ sông, hồ, ao đều có ô nhiễm, nó làm cản trở sự tăng trưởng và ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội”, bà An nhấn mạnh.

Cũng theo PGS.TS Bùi Thị An, những tháng gần đây, ra đường ai cũng thấy rất ngột ngạt, khó chịu. Ô nhiễm không khí đã tác động mạnh mẽ, gây tổn thương hô hấp cho con người. Dù các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực nhưng ô nhiễm vẫn là vấn đề hệ trọng và cần lưu tâm.

Cong-trinh-xanh01

PGS.TS Bùi Thị An.

>>>Capital House trồng 5.475 cây xanh kỷ niệm 15 năm thành lập tập đoàn

“Rõ ràng không khí ô nhiễm tăng lên và chất lượng môi trường đang xuống cấp. Ở đây, chúng ta đã đô thị hóa rất nhanh và không đưa được ra các tiêu chuẩn đảm bảo. Tăng trưởng kinh tế tốt và đúng nhưng chưa phù hợp với yêu cầu của môi trường, các trụ cột giữa môi trường - kinh tế - xã hội chưa bền vững”, bà An nói.

Để giải quyết những vấn đề trên đăc biệt là không khí và nguồn nước đang ở mức báo động như hiện nay, các chuyên gia đã đưa ra giải pháp liên quan tới công trình xanh.

PGS. TS. KTS Hoàng Mạnh Nguyên, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu và phát triển đô thị xanh cho rằng: “Công trình xanh hướng tới nhiều yếu tố, quan trọng trong đó là yếu tố nước và không khí. Trong đó không khí rất quan trọng vì nó tác động đến sức khỏe của người dân”.

Ngoài ra, theo KTS Hoàng Mạnh Nguyên, có thể thấy công việc tạo dựng một công trình kiến trúc hay quy hoạch đô thị bản chất là hướng đến con người, là tạo ra môi trường sống cho chính chúng ta. Với yêu cầu như vậy, tất cả những người tham gia vào quá trình xây dựng đó, bao gồm: Chủ đầu tư, nhà quản lý, bộ phận chuyên môn làm về tư vấn, kỹ thuật... đều hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo chất lượng sống của con người bên trong công trình.

Cong-trinh-xanh03

PGS. TS. KTS Hoàng Mạnh Nguyên - Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu và phát triển đô thị xanh trình bày quan điểm.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Bùi Thị An cho rằng, để phát triển bền vững công trình xanh cần phải có giải pháp đồng bộ từ chính sách, quy hoạch đến nhận thức của doanh nghiệp và cả người dân. Bản thân chủ doanh nghiệp phải nhận thức được vai trò của công trình xanh, có trách nhiệm xã hội, tạo căn hộ cho người dân là phải đảm bảo môi trường sống cho họ.

Điển hình trong việc thực hiện các công trình xanh tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến các dự án của Capital House trong đó phải kể đến là EcoLife Capitol (58 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Dự án này đã vinh dự được trao chứng chỉ Công trình Xanh EDGE của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC).

Được biết, hiện tại nguồn nước cấp cho cư dân tại EcoLife Capitol được kiểm định chất lượng hàng quý, theo QCVN 01:2009/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống, và QCVN 6-1: 2010/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai.

Tòa tháp xanh EcoLife Capitol còn được trang bị hệ thống lọc nước sử dụng màng siêu lọc UF ngay từ khi xây dựng dự án. Nguồn nước cấp từ nhà máy khi tới dự án được xử lý bởi bộ lọc áp lực chứa than hoạt tính, có tác dụng hấp phụ hóa chất Styren trong nước.

Chia sẻ về những dự án này ông Trịnh Tùng Bách - Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển, Tập đoàn Capital House cho biết: "Chúng tôi luôn cố gắng phủ xanh tối đa dự án của mình. Cây xanh đem lại lợi ích lớn, rõ nét nhất là giảm nhiệt. Bên cạnh đó, là thiết kế thông thoáng, tận dụng tài nguyên. Chất lượng không khí không chỉ là bụi mịn nó còn là độ ẩm, lượng CO2… Chất lượng không khí phải đảm bảo đủ các yếu tố này thì mới đảm bảo được chất lượng không khí".

Cong-trinh-xanh02

Ông Trịnh Tùng Bách - Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển, Tập đoàn Capital House trình bày quan điểm tại Tọa đàm Cafe Xanh về chủ đề: Nước và không khí trong phát triển công trình xanh.

Trước những vấn nạn nóng bỏng về môi trường mà người dân Việt Nam đang liên tiếp phải đối mặt trong thời gian gần đây, công trình xanh được coi như một xu thế với những giải pháp thiết kế và xây dựng bền vững, giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả cho cư dân. Lựa chọn sống trong những căn hộ xanh cũng là hành động thiết thực nhất, nhằm góp phần tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường sống bền vững.

Bình luận