Ẩn sĩ 14 năm không ra khỏi làng khuyên gì khi cách ly COVID-19?

Thùy Linh (Theo SCMP)  - Chủ nhật, 19/04/2020, 19:30 PM
Mottalini tin rằng mọi người nên vận dụng thời gian cách ly này như một cơ hội để suy ngẫm về những gì thực sự quan trọng trong cuộc sống. Tất cả chúng ta nên học cách ở một mình để thực sự khám phá ra chúng ta là ai.

Trong khi hơn một nửa thế giới bị cách ly một phần hoặc toàn bộ do đại dịch Covid-19, đường phố vắng vẻ, mọi người buộc phải tự cô lập ở nhà, có một người đàn ông không hề thay đổi những thói quen hàng ngày với cuộc sống vốn dĩ. Ông ấy đã đưa ra một vài lời khuyên sinh tồn cho những người đang gặp khó khăn trong việc cách ly tại nhà.

Fausto Mottalini, 69 tuổi, cư dân duy nhất của một ngôi làng ma núi Alps thời trung cổ tên là Sostila, miền bắc Italia. Ông Mottalini đã sống như một ẩn sĩ trong 14 năm qua và luôn cảm thấy an toàn ngay cả khi Covid-19 đang hoành hành tại vùng Bologna của ông.

cach ly Giadinhvietnam (1)

Ông Fausto Mottalini

Mottalini là một người đàn ông may mắn. Ông là cư dân duy nhất của ấp này nên không thể dễ dàng tiếp xúc với ai. Ông có thể tự do ra ngoài đi dạo, nơi ông có thể nhìn qua những thung lũng xanh, những đồng cỏ ngập nắng, những đỉnh núi phủ tuyết.

Ông Mottalini chia sẻ: “Cuộc sống của tôi không có gì thay đổi so với trước đây. Tôi vẫn tiếp tục làm những công việc tương tự mỗi ngày: Tôi dậy sớm, chặt củi để đốt lửa, tưới cây, sau đó đi leo núi, chiêm ngưỡng thiên nhiên. Tôi trở về khi hoàng hôn và chuẩn bị bữa tối. Tôi tự do ra ngoài bất cứ khi nào tôi muốn.

Mặc dù không thể đến thăm các con nhưng tôi biết mình cần tuân thủ các quy tắc cách ly của chính phủ”.

Bây giờ, vị trí hẻo lánh như Sostila lại là một nơi an toàn. Ông Mottalini chưa bao giờ cảm thấy sợ hãi nhưng ông thừa nhận tình trạng khẩn cấp Covid-19 không còn là cơn ác mộng xa vời.

cach ly Giadinhvietnam (2)

Ngôi nhà nơi ông Fausto Mottalini sống, nằm giữa khu hẻo lánh Sostila, miền Bắc Italia.

Ông kể: “Sống một mình, xa rời xã hội là lựa chọn của tôi. Tôi cảm thấy may mắn vì điều đó. Toàn bộ Thung lũng Fabiola này là khu vườn của tôi.

Nếu bạn sống trong một căn hộ nhỏ 50 mét vuông, ở nhà 24 giờ đồng hồ sẽ khiến bạn phát điên. Sostila là nơi ẩn náu hoàn hảo với một sự rung cảm kỳ diệu. Không có con đường dẫn vào làng, chỉ có những lối đi cắt vào rừng. Những con đường nối ngôi làng với thị trấn Forcola gần đó.

Để đi thăm các con, tôi phải đi bộ lên dốc ít nhất một giờ. Vườn cây của tôi luôn có đủ trái cây và rau quả nên tôi không phải di chuyển thường xuyên”.

Mottalini đã chọn cho mình một cuộc sống khỏe mạnh, đầy đủ, hít thở không khí trong lành. Ông là bằng chứng sống cho thấy một con người có thể sống với một vài thứ đơn giản: thức ăn, nơi trú ẩn và niềm vui khi được sống giữa thiên nhiên.

Mottalini nhấn mạnh rằng mặc dù ở một mình nhưng ông không bao giờ cảm thấy cô đơn.

Con người có xu hướng sở hữu rất nhiều thứ, nhưng họ có thực sự hạnh phúc? Hạnh phúc thuần khiết chỉ có thể đến từ bên trong chúng ta nếu chúng ta sẵn sàng khám phá đời sống nội tâm của mình chứ không phải từ việc tích lũy đồ vật hay của cải.

“Khi chiếc xe ô tô của tôi bị cháy, tôi không cảm thấy tức giận hay tuyệt vọng. Khi chúng ta qua đời, chúng ta chỉ có thể để lại mọi thứ phía sau” – Ông nói.

Mottalini tin rằng mọi người nên vận dụng thời gian cách ly này như một cơ hội để suy ngẫm về những gì thực sự quan trọng trong cuộc sống: hành động của chúng ta và làm thế nào chúng ta có thể cải thiện sự tồn tại của mình. Tất cả chúng ta nên học cách ở một mình để thực sự khám phá ra chúng ta là ai.

“Khi tôi đến thành phố, tôi không thể chịu được sự hỗn loạn và khói bụi. Sau vài giờ tôi muốn hét lên và trốn thoát. Ở Sostila, không ai làm phiền tôi, tôi thậm chí không phải khóa cửa nhà vào ban đêm.

Miễn là tôi khỏe mạnh và sung sức, sẽ không có gì khiến tôi rời khỏi nơi này. Ít nhất là một virus”.

-> Nhật ký ảnh cách ly điều trị COVID-19 tại nhà của một nhiếp ảnh gia

Xem thêm: Con gái òa khóc trong tay mẹ sau 1 tháng xa cách vì Covid-19.

Bình luận