Ăn thịt chó có tốt không?

Phương Vũ (T/H)  - Thứ năm, 13/09/2018, 20:10 PM
Thịt chó là một trong những món ăn được yêu thích từ lâu tại Việt Nam. Thịt chó được cho là chứa nhiều chất đạm.

Người Việt ăn thịt chó nhiều thứ 2 thế giới

Theo số liệu khảo sát và ước tính của Liên minh bảo vệ chó châu Á năm 2016, người Việt ăn thịt chó nhiều thứ 2 thế giới.

Trung Quốc đứng đầu bảng với mức tiêu thụ 20 triệu con mỗi năm, Việt Nam "dừng" ở con số 5 triệu con chó, và Hàn Quốc từ 2 - 3 triệu con. Điều đáng lo ngại, phần lớn chó đều bị bắt sống trước khi bị đưa vào lò mổ.

Tại Việt Nam, hoạt động buôn bán thịt chó là hợp pháp, nhưng... không được kiểm soát.

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 493.000 con chó, mèo. Có trên 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo, 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo cảnh.

thit-cho

Thịt chó, mèo được yêu thích tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

Ở Đài Loan, người dân đang dần từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo nhờ bộ luật mới. Theo luật này, những người giết mổ hoặc ngược đãi động vật có thể bị phạt tù đến 2 năm với số tiền phạt lên đến 2 triệu Đài tệ (khoảng 1,48 tỉ đồng).

Luật này cũng cấm buôn bán và tiêu thụ thịt chó, mèo cũng như mọi loại thực phẩm được làm từ thịt và các bộ phận của chúng. Người vi phạm sẽ bị phạt số tiền lên đến 250.000 Đài tệ (khoảng 185 triệu đồng), đồng thời sẽ bị công khai tên tuổi và hình ảnh.

Mới đây, đại diện Cục Thú y Hà Nội cho biết, theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, các quận, huyện, thị xã phải xây dựng lộ trình hạn chế giết mổ chó, mèo thương phẩm. Đến năm 2021, các quận nội thành sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo.

Nguy cơ tử vong vì ăn thịt chó bị dại

Thường những người thích ăn thịt chó ít quan tâm đến một điều quan trọng là “tính nóng” của nó. Về phương diện dưỡng sinh, thịt chó chỉ nên dùng để phòng chữa bệnh do dương hư, không nên dùng làm thức ăn bình thường hằng ngày như các loại thịt khác. Nếu phải ăn để phòng chữa bệnh thì cũng không nên dùng thường xuyên bởi cơ thể con người dương thường dư, âm thường thiếu. 

Thịt chó không phải là món ăn thích hợp cho những người kém chịu nóng, táo bón, khó ngủ. Những người cao huyết áp, hay bị mẩn ngứa, mụn nhọt cũng nên hạn chế món này.

Nên hạn chế thịt chó với những người ít chịu được nóng bức, thích ăn uống nguội lạnh, hay uống nước, thích quạt, táo bón, ăn không tiêu, tiểu sẻn đỏ, khó ngủ, nóng nảy, tăng huyết áp, hay bị mẩn ngứa, mụn nhọt. Những người bị ung thư, bệnh tim mạch, người còn “trai trẻ xa nhà”, mới ốm dậy... cũng không nên ăn.

Ngoài tính nóng, ăn phải thịt chó bị bệnh dại cũng vô cùng nguy hại. Từ đầu năm đến nay, đã có 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại các huyện Phúc Thọ, Phú Xuyên và Sóc Sơn và 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh dại tại quận Hoàng Mai và quận Bắc Từ Liêm.

Sau khi bị nhiễm dại, thời gian ủ bệnh ở người có thể là vài tuần lễ, một năm hoặc lâu hơn khiến cho việc điều trị vô cùng khó khăn. Không chỉ những con chó bị dại, kể cả những con chó đã được tiêm vaccine cũng cũng gây nguy hiểm cho người ăn thịt chó.

Đối với những con chó này, hàm lượng của vaccine dại trong thịt chó là cực kì cao. Lượng vaccine này đủ sức gây yếu, tê liệt hệ thần kinh trung ương người ăn theo thời gian.

-> Cách xử lý khi bị chảy máu cam

Video: Bà bầu mang thai 3 khoe bụng bầu "khủng"

Bình luận