Anh chị em ruột và vai trò quyết định sự phát triển của trẻ

Thùy Linh (Dịch theo Moms)  - Thứ hai, 13/05/2019, 10:00 AM
Mối quan hệ của trẻ với các anh chị em ảnh hưởng đáng kể đến sự hình thành nhân cách. Nếu có những anh chị em tốt, trẻ sẽ trở thành người tốt hơn khi trưởng thành.

 Mối quan hệ anh chị em ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Nếu bạn lớn lên cùng anh chị em mình thì chắn chắn bạn đã có một tuổi thơ tuyệt vời. Họ là những người tốt nhất của bạn suốt cuộc đời, gắn bó với bạn từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành. Cùng lớn lên với anh chị em ruột thực sự có thể làm cho bạn trở thành người tốt hơn.

anh chi em ruot co the khien tre tro thanh nguoi tot hon giadinhvietnam

Chúng ta đều biết mối quan hệ giữa các cá nhân quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của trẻ. Một công trình nghiên cứu tại Đại học Toronto và Đại học Calgary phát hiện ra rằng anh chị ruột có thể giúp trẻ tăng cường kĩ năng và phát triển ngôn ngữ. Không chỉ thế, mối quan hệ anh em là chìa khóa cho sự phát triển về tính đồng cảm.

Bằng cách quan sát những hành động, cử chỉ của anh chị, trẻ sẽ lớn lên với những kĩ năng mà chúng học được. Nếu anh chị của trẻ là những người tốt bụng, chúng sẽ trở thành những người tốt bụng như thế. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu sự đồng cảm ấy bằng việc quan sát cách trẻ em phản ứng với những người đang buồn bã hay sợ hãi vì bị thương, bị mất một món đồ.

Anh em mang lại cho nhau những điều bố mẹ không làm được

Một số nhà nghiên cứu       ở Đại học Brigham Young (Mỹ) cũng thấy rằng anh chị em, đặc biệt là chị em gái có thể đem lại cho chúng ta sự thúc đẩy sức khỏe tinh thần theo cách mà bố mẹ không làm được.

Kết quả một phân tích thống kê với gần 400 gia đình cho thấy, dù khoảng cách tuổi tác thế nào, có một người chị, em gái bảo vệ thanh thiếu niên khỏi cảm giác cô đơn, không được yêu thương, tội lỗi, tự ti và sợ hãi. Có chị em gái còn giúp trẻ hình thành những kỹ năng quan trọng như cách để kiểm soát cảm xúc tốt hơn.

Ngược lại, anh chị em có thể trở thành tấm gương xấu cho nhau. Nếu anh chị lớn trong gia đình thường xuyên uống rượu bia và hút thuốc thì trẻ sẽ có xu hướng bắt chước anh chị mình. Nhà tâm lý học phát triển Patricia East cho biết các cô gái ở tuổi thiếu niên có khả năng mang thai ở tuổi thiếu niên có khả năng mang thai gấp từ 2 đến 4 lần so với những đứa trẻ khác.

Chúng ta có thể thấy rằng không chỉ có cha mẹ mà anh chị em ruột cũng là những người giúp trẻ phát triển những kĩ năng quan trọng, định hình nhân cách của trẻ  trong cuộc sống sau này.

-> Hoạt động ngoại khóa giúp trẻ phát triển toàn diện hơn

Xem thêm: Giúp trẻ phát triển toàn diện trí não (Nguồn: 7 ngày vui sống)

Bình luận