Ảnh hưởng bạo lực gia đình, trẻ có thể bị tiểu dầm, nói lắp

Thùy Linh (Dịch theo Etre Parent)  - Thứ sáu, 31/05/2019, 20:00 PM
Bạo lực gia đình là vấn nạn của xã hội, gây nhức nhối cho nhân loại và đặc biệt để lại hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất, tinh thần của trẻ em.

Bạo lực gia đình là gì?

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên trong gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Nguyên nhân của bạo lực là do tư tưởng gia trưởng, thích dùng sức mạnh, quyền lực của bản thân để giải quyết vấn đề.

Mỗi ngày, số người phải chịu những vết thương về cả thể xác lẫn tinh thần từ người thân ngày càng tăng lên.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố một nghiên cứu về mức độ bạo lực gia đình đối với trẻ em và các loại lạm dụng khác. Nghiên cứu cho thấy, phần lớn việc lạm dụng trẻ em dưới 15 tuổi đến từ các thành viên trong gia đình, bảo mẫu hay những người có liên quan mật thiết đến gia đình.

Theo Tạp chí Tâm lý học Gia đình, Mỹ cho biết hơn 15 triệu trẻ em ở Hoa Kỳ sống trong bạo lực gia đình. Những đứa trẻ này có nguy cơ lặp lại vòng tròn bạo lực khi trưởng thành bằng cách tham gia vào các mối quan hệ bạo lực hoặc trở thành kẻ bạo lực. Một câu bé nhìn thấy mẹ mình bị bạo lực có khả năng bạo lực bạn gái mình khi trưởng thành gấp 10 lần. Một cô gái lớn lên trong ngôi nhà mà cha cô thường xuyên bạo lực mẹ có khả năng bị bạo lực tình dục nhiều hơn gấp 6 lần so với một cô gái lớn lên trong môi trường gia đình tốt.

bao luc gia dinh giadinhvietnam

Bạo lực gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của trẻ (Ảnh minh họa)

Diễn biến của bạo lực gia đình

Gây áp lực: Ở giai đoạn đầu, kẻ bạo lực thường tìm cách gây áp lực lên những người xung quanh đê củng cố vị trí ưu việt của mình. Giai đoạn này được đặc trưng bởi sự hiện diện của việc bạo hành bằng lời nói và tâm lý.

Tấn công: Trong giai đoạn này, kẻ bạo lực mất kiểm soát cảm xúc và nhìn về phía nạn nhân bằng tất cả sự thất vọng và tiêu cực khiến nạn nhân sợ hãi và hoang mang.

Hối hận: Kẻ bạo lực sẽ cố gắng xin lỗi, ăn năn về hành vi mà anh ta gây ra. Tuy nhiên, anh ta không thực sự sửa chữa hành vi của mình.

Các giai đoạn này có thể lặp lại nhiều lần tạo thành một vòng tròn bạo lực gia đình.

Hậu quả của bạo lực gia đình đối với trẻ em

Trẻ em chứng kiến bạo lực gia đình hoặc là nạn nhân của bạo lực gia đình có nguy cơ nghiêm trọng đối với các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần lâu dài.

Đối với trẻ mầm non, khi phải chứng kiến bạo lực gia đình, chúng sẽ bị rối loạn hành vì như đái dầm, mút ngón tay, khóc nhiều và rên rỉ. Trẻ có thể bị khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, bị nói lắp và có những dấu hiệu lo lắng trước bất kì một vấn đề gì.

Đối với trẻ đang ở độ tuổi đến trường, bạo lực gia đình làm tổn thương nghiêm trọng lòng tự trọng của chúng, có kết quả kém trong học tập và gặp rắc rối thường xuyên với bạn bè cùng trang lứa.

Thanh thiến niên bị bạo lực hoặc chứng kiến bạo lực có thể hành động theo cách tiêu cực như gây hấn với các thành viên trong gia đình, bỏ học... Bên cạnh đó, thanh thiếu niên có nguy cơ cao tham gia và các tệ nạn xã hội: chúng đánh nhau, bắt nạt người khác và có khả năng sa vào lưới pháp luật.

Cuối cùng, cha mẹ cần ghi nhớ rằng chỉ có môi trường gia đình lành mạnh mới mang lại cho con cái sự phát triển toàn diện nhất. Điều cần thiết là giáo dục trên cơ sở tôn trọng và tránh những hành vi bạo lực.

-> Những "bi kịch" trẻ có thể phải trải qua khi bị bạo hành bằng ngôn ngữ

Xem thêm: Thực trạng nạn bạo lực gia đình đáng báo động (Nguồn Trí thức trẻ)

Bình luận