APEC Việt Nam đã thu hút sự chú ý truyền thông quốc tế

Bình Anh  - Chủ nhật, 12/11/2017, 14:22 PM
Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tuần này tại Việt Nam đã thu hút sự chú ý đáng kể của truyền thông quốc tế với nhiều góc nhìn nhận, đánh giá.

Cuộc “hồi sức” TPP 

Báo Huffington Post dành nhiều câu từ để nói về “cuộc hồi sức” TPP căng thẳng trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC.

Theo hãng tin Huffington Post, sau sự cố Thủ tướng Canada Justin Trudeau vắng mặt khiến cuộc họp của các bộ trưởng TPP chiều 10/11 bị hủy vào phút chót, Bộ trưởng thương mại Francois-Philippe Champagne đã triệu tập các phóng viên lúc nửa đêm để xác nhận kết quả đàm phán của cuộc họp được tổ chức sau đó.

tpp1-1510366842188

TPP được "hồi sức" sau sự cố Thủ tướng Canada Justin Trudeau vắng họp. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng thương mại của 11 quốc gia TPP, trong đó có Canada, đã nhất trí nhiều sửa đổi để tiến gần hơn tới hoàn tất hiệp định thương mại tự do này. Theo đó, các bên nhất trí hoãn một số điều khoản gây tranh cãi từ dự thảo hiệp định ban đầu liên quan đến sở hữu trí tuệ. Các nước nhất trí lập ra một thỏa thuận khung để giải quyết các vấn đề liên quan đến quy tắc xuất xứ đối với lĩnh vực chế tạo ô tô cũng như vấn đề liên quan đến văn hóa trong hiệp định.

Ngoài ra, các bên cũng nhất trí điều chỉnh các điều khoản trong hiệp định liên quan đến môi trường và tiến tới bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.

Hiệp định TPP cũng được đổi tên thành Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP).

Trang phục truyền thống

Trong khi đó, báo Independent của Anh chú ý đến chi tiết trang phục truyền thống của các lãnh đạo tại Tuần lễ cấp cao APEC. Trang phục thiết kế cho APEC 2017 là áo tơ tằm với tông màu xanh hoặc trắng.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm bỏ áo vest đen, cà vạt một đêm để khoác lên chiếc áo lụa màu xanh tại sự kiện ở Việt Nam”, Independent viết.

Tờ báo cũng chú ý đến chi tiết, Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đều chọn cho mình chiếc áo màu xanh và đứng cạnh nhau khi chụp hình lưu niệm.

Suốt những ngày qua, ông Trump và ông Putin đã khiến dư luận tò mò đồn đoán liệu hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp chính thức bên lề APEC hay không. Khi Tuần lễ APEC chuẩn bị khép lại cũng là lúc Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung về vấn đề Syria sau cuộc trao đổi ngắn.

Bình luận