ASEM cùng hành động ứng phó với biến đổi khí hậu

Kim Khanh  - Thứ ba, 19/06/2018, 16:24 PM
Sáng 19/6, Hội nghị ASEM về “Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững – Định hướng tương lai” đã khai mạc ở Cần Thơ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, kiêm bộ trưởng Bộ Ngoại giao dự hội nghị cùng với hơn 200 đại biểu từ 53 thành viên ASEM, các tổ chức quốc tế, khu vực tham dự hội nghị.

k4

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định, những thách thức về biến đổi khí hậu với tần suất, quy mô và phạm vi ảnh hưởng ngày càng gay gắt sẽ cản trở các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Ảnh: Kim Khanh

Tại hội nghị ASEM, các nước sẽ tập trung trao đổi kinh nghiệm và thảo luận 4 nội dung chính: Phát triển trong bối cảnh biến đổi khí hậu – gắn kết giữa hành động ứng phó biến đổi khí hậu với các mục tiêu phát triển bền vững; Xây dựng năng lực thích ứng biến đổi khí hậu: thực tiễn và bài học kinh nghiệm tại châu Á và châu Âu; Hành động ứng phó biến đổi khí hậu: vai trò và sự tham gia của các bên liên quan; Định hướng tương lai: thúc đẩy quan hệ đối tác khí hậu Á – Âu vì phát triển bền vững. Bên lề hội nghị, còn có triển lãm chủ đề “Biến đổi khí hậu - thách thức và cơ hội cho hợp tác Á – Âu”.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định những thách thức về biến đổi khí hậu với tần suất, quy mô và phạm vi ảnh hưởng ngày càng gay gắt đang cản trở các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội bền vững và bao trùm, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển và an ninh của từng quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh ASEM với tư cách là Diễn đàn liên khu vực quan trọng hội tụ 53 thành viên của hai châu lục Á - Âu, động lực chính của tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo trong thế kỷ 21, có đầy đủ khả năng và trách nhiệm để tiên phong trong hiện thực hóa các cam kết về biến đổi khí hậu vì phát triển bền vững.

k3

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế tại vùng ĐBSCL. Ảnh: Kim Khanh

Bên cạnh đó, ASEM cần xác định cách tiếp cận tổng thể, thống nhất trong nhận thức và hành động để gia tăng nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu gắn với phát triển bền vững. Với thế mạnh về vốn, công nghệ cao, ít phát thải, các thành viên phát triển trong ASEM cần hỗ trợ các thành viên đang phát triển trong tiếp cận tài chính, chuyển giao công nghệ, đầu tư thông minh vào năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường, tăng cường năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, nhằm chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, phát thải thấp.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên ASEM phối hợp thúc đẩy sáng kiến của Việt Nam về hình thành cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa ra đại dương, được đưa ra và ủng hộ tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Ca-na-đa vừa qua.

Là 1 trong những quốc gia bị tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Việt Nam đi đầu trong việc thực hiện các thỏa thuận khí hậu quốc tế trong khuôn khổ Công ước Khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, nhất là Nghị định thư Ki-ô-tô và Thỏa thuận Pa-ri.

Phó Thủ tướng đánh giá cao các quan hệ đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và các chương trình hợp tác, hỗ trợ hiệu quả về tài chính, chuyển giao công nghệ mà nhiều thành viên ASEM đã dành cho Việt Nam. Các chương trình này đã hỗ trợ Việt Nam một cách thiết thực trong quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước, nâng cao năng lực giám sát và thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó với nước biển dâng và xâm nhập mặn lan rộng ở hạ lưu sông Mê-Kông, đồng thời nâng cao khả năng đóng góp của Việt Nam vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Các thành viên đồng sáng kiến như Ốt-xtrây-li-a, Bỉ, Mi-an-ma, Đan Mạch đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị của Việt Nam nhằm thảo luận một cách tổng thể vấn đề biến đổi khí hậu gắn với phát triển bền vững. Nhiều thành viên đồng sáng kiến nhấn mạnh ASEM cần đóng vai trò tiên phong trong việc đóng góp vào nỗ lực toàn cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững 2030.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự và cắt băng khai mạc triển lãm với chủ đề: “Biến đổi khí hậu - Thách thức và cơ hội hợp tác Á - Âu”.

Khu du lịch sinh thái Hồ Nam - Bạc Liêu

Bình luận