Australia: Bão lớn với sức gió 100km/h tàn phá nghiêm trọng

Thứ tư, 22/04/2015, 15:36 PM
Trận bão lịch sử đã gây ra mưa lớn và lũ quét trong suốt 24h tại Australia khiến ít nhất 3 người chết và thiệt hại nghiệm trọng về tài sản.

BBC đưa tin hôm 22/4, gần 100 người đã được cứu sống thoát khỏi dòng nước lũ ở bang New South Wales (NSW) sau khi cơn bão tiếp tục tàn phá Australia. Hôm 21/4, 3 người đàn ông lớn tuổi đã thiệt mạng tại Dungog, phía bắc Sydney, khi một ngôi nhà bị lũ cuốn trôi. Khoảng 200.000 hộ gia đình trên khắp tiểu bang vẫn trong tình trạng không có điện sinh hoạt. Dịch vụ Cấp cứu Khẩn cấp Nhà nước (SES) cho biết, họ đã nhận được 9.000 cuộc điện thoại yêu cầu trợ giúp khẩn cấp.

Trung tâm dự báo khí hậu Australia đã cảnh báo, mưa lớn và gió mạnh vẫn sẽ diễn ra trong ngày hôm nay (22/4) và có dấu hiệu suy giảm vào ngày mai (23/4). Cục Khí tượng (BoM) cho biết, cơn bão với sức gió 100km/h kèm theo sấm chớp vẫn có thể tiếp tục xảy ra ở bờ biển khu vực Sydney và huyện Illawarra gây ra hiện tượng lũ quét và sạt lở.

 australia-bao-lon-voi-suc-gio-100kmh-tan-pha-nghiem-trong-giadinhvietnam.com 1

Mưa lớn ở Sydney làm tê liệt nhiều tuyến đường (Ảnh: BBC)

“Chúng tôi vẫn đang nhìn thấy sự tiếp diễn của mưa, gió và lũ quét. Trong 48h tiếp theo chúng tôi vẫn có nhiều việc phải làm. Tại Dungog, mưa đã kéo dài trong suốt 24h và đó là trận mưa lịch sử trong suốt thế kỷ qua”, Mike Baird, người đứng đầu bang NSW đã phát biểu, BBC dẫn nguồn trang ABC News.

Thị trấn Greta gần Maitland cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão. Một người dân cho biết, mực nước tăng quá nhanh buộc ông phải trèo lên cây tránh tình trạng bị lũ cuốn trôi cùng ngôi nhà của mình. Tại Maitland, lượng mưa cũng đã đạt tới hơn 300mm kể từ sáng hôn 21/4.

Cảnh báo sơ tán khẩn cấp cũng đã được đưa ra trong các khu vực đầm Manly và các huyện lân cận. Phó Ủy viên của SES, Steven Pearce nói: “Tôi chưa bao giờ chứng kiến một trận bão nào kéo dài trong suốt 24h liên tục. Nó đã gây ra rất nhiều các thiệt hại nghiêm trọng”. Các phương tiện truyền thông địa phương cũng cho biết, sóng ở ngoài khu vực Sydney đã cao tới 15m.

Cơn bão đã gây ra những thiệt hại nghiệm trọng về tài sản tại nhiều khu vực khác nhau. Trong đó, hệ thống thông tin ở một số địa phương đã bị gián đoạn, một số tuyến đường sắt phải ngừng hoạt động ảnh hưởng trực tiếp tới giao thông đi lại của người dân. Tại cảng than lớn của Newcastle, phía bắc Sydney cũng buộc phải dừng mọi hoạt động do ảnh hưởng của bão. Ngoài ra, các chuyến bay trong và ngoài nước đều bị gián đoạn hoặc chuyển hướng.

N.Tâm

Từ khóa:
Bình luận