Bà bầu chớ chủ quan với triệu chứng sỏi thận khi mang thai

Phương Vũ  - Chủ nhật, 30/07/2017, 10:50 AM
Sỏi thận khi mang thai là nguyên nhân phổ biến dẫn đến những cơn đau bụng, nhất là trong tam cá nguyệt thứ 2, thứ 3. Không đe dọa sự phát triển của thai nhi, nhưng sỏi thận khi mang thai lại tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe cho mẹ.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị sỏi thận khi mang thai

Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa sỏi thận sẽ giúp mẹ bầu hiểu và biết cách chăm sóc bản thân và thai nhi một cách tốt nhất.

Trong thời gian thai nghén cơ thể phụ nữ có hàng loạt sự thay đổi về chuyển hóa các chất hữu cơ và khoáng chất, chính những sự thay đổi đó có thể tạo điều kiện để hình thành sỏi:

soi-than-2571

 Sỏi thận khi mang thai có thể khiến mẹ bầutiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe

Kích thước của thai nhi làm thay đổi vị trí của tử cung, chèn ép sự lưu thông nước tiểu từ thận xuống bàng quang, nước tiểu lắng đọng lại dễ sinh ra sỏi.

Vệ sinh không tốt đường tiết niệu

Nhu cầu uống nước của phụ nữ mang thai tăng gấp đôi bình thường, nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể quá trình lọc của thận bị giảm, làm tăng nguy cơ đọng sỏi.

Khi mang thai cơ thể phụ nữ xử lý canxi kém hiệu quả hơn.

Cách điều trị sỏi thận khi mang thai

Việc trị liệu sỏi thận ở phụ nữ mang thai và không mang thai là khác nhau. Một trong số những phương pháp điều trị sỏi thận có tên là “máy nghiền sỏi” – không dùng phẫu thuật mà dùng máy phát sóng bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, quá trình này không được chỉ định dành cho thai phụ vì lo ngại ảnh hưởng của sóng tới bào thai.

Bình luận