"Bà nội sát hại cháu không chỉ vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn trái lương tâm, đạo lý"

Nam Anh  - Thứ năm, 07/11/2019, 14:34 PM
Luật sư cho rằng, bà nội đang tâm sát hại cháu mình là hành vi không những là vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn trái lương tâm, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam.

Bà nội sát hại cháu gây xôn xao dư luận

Cơ quan công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ bà Nguyễn Thị Hường (65 tuổi, trú xã Hậu Thành, Yên Thành, Nghệ An) để điều tra, làm rõ về cái chết bất thường của nữ sinh Nguyễn Thị T. (11 tuổi, học lớp 6) gây xôn xao dư luận.

Theo lời khai của bà H., vợ chồng con trai bà đã vào miền Nam làm ăn, để lại con gái là T. cho ông bà nuôi dưỡng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bố cháu T. có nhiều mâu thuẫn, cự cãi với ông nội. Cho rằng, bố cháu T. hỗn láo, bà H. đem lòng thù hận. Ngoài ra, bà H. cũng cho rằng, cháu T. cũng nhiều lần hỗn láo với ông bà.

Sự việc lên tới đỉnh điểm khi cháu T. và bà H. xảy ra mâu thuẫn cự cãi. Cụ thể, hôm 3/11, khi bà H. đang trên đường thì gặp T. đi dự sinh nhật bạn. Hai bà cháu rủ nhau đến nhà họ hàng chơi nhưng họ đi vắng. Trên đường về, bà H. nhắc đến chuyện bố con T. hỗn láo nên hai bên cãi vã. Lúc này, bà H. bắt đầu nảy sinh ý định giết cháu nội.

Sat-hai01

Hình ảnh cháu T. chở bà nội được camera ghi lại.

>>>Nữ sinh lớp 6 tử vong: Bà nội thừa nhận sát hại cháu ruột

Nghi phạm lấy cớ nhờ T. chở vào khu vực có đập nước để tắm rồi nhờ cháu nội kỳ lưng. Khi bé gái không để ý, bà H. đã xô T. xuống nước. Sau đó nghi phạm về nhà rồi bắt xe đi Hà Nội làm thuê.

"Bà nội giết cháu vừa vi phạm pháp luật vừa trái lương tâm, đạo lý"

Liên quan sự việc đau lòng gây xôn xao dư luận nói trên, nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng đây là vụ án rất thương tâm xảy mà rất có thể cháu bé là nạn nhân phải gánh chịu hậu quả do mâu thuẫn gia đình.

"Dưới góc độ pháp luật, dù có bất cứ mâu thuẫn nào xảy ra trong quan hệ gia đình thì việc bà nội đang tâm sát hại cháu mình là hành vi không những vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn trái lương tâm, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam", luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Điều 37 Hiến pháp 2013 quy định: "Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em".

Sat-hai02

Khu vực đập nước phát hiện thi thể nạn nhân.

Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004 cũng quy định: "Các hành vi bị nghiêm cấm: Hành hạ, ngược đãi, làm nhục, chiếm đoạt, bắt cóc, mua bán, đánh tráo trẻ em; lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi; xúi giục trẻ em thù ghét cha mẹ, người giám hộ hoặc xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của người khác".

Hành vi phạm tội của đối tượng rất lạnh lùng, vô cảm, lên kế hoạch dụ cháu bé chở đến đập nước đẩy cháu xuống rồi bình thản bỏ đi trong sự kêu gào tuyệt vọng. Hậu quả cháu bé bị tử vong do ngạt nước rất thương tâm.

"Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã thể hiện sự côn đồ vô cớ sát hại cháu bé, rất có thể chỉ vì mâu thuẫn gia đình nên đã cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và khi phạm tội chưa đủ 75 tuổi thì hình phạt cao nhất phải đối mặt đến Tử hình", luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: 

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Bình luận