Bà Thái Hương 'hé lộ' gì về sức mạnh vươn tới thành công của Tập đoàn TH?

Thu Hường  - Thứ năm, 09/11/2017, 07:12 AM
Tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (APEC), bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH đã có những chia sẻ về sự vươn lên mạnh mẽ của doanh nghiệp mình.

Việt Nam sẽ hướng đến một nền kinh tế năng động dựa trên nền tảng sáng tạo

Ngày 7/11, tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam thuộc Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại TP Đà Nẵng và Đô thị cổ Hội An (Quảng Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Ngân hàng thế giới (WB) đã chỉ ra rằng, quá trình chuyển đổi kinh tế của Việt Nam trong 30 năm qua có ý nghĩa rất to lớn với việc thực hiện các cải tổ kinh tế sâu rộng.

Vì thế, kinh tế Việt Nam có được tốc độ tăng GDP cao, đạt bình quân gần 7%/năm, mức thu nhập của người dân cũng được nâng cao. Năm 2017 dự kiến GDP tăng 6,7% và phấn đấu trong 2016 - 2020 tăng 6,5-7%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của Việt Nam tăng lên khoảng 2.300 USD (tính theo PPP là khoảng 6.800 USD).

Hiện có khoảng 10% dân số Việt Nam thuộc tầng lớp trung lưu, dự kiến đến 2035 sẽ có 50% dân số gia nhập tầng lớp trung lưu. Điều này làm gia tăng nhu cầu của nền kinh tế, nhiều việc làm tốt hơn được tạo ra không chỉ đối với trong nước mà Việt Nam còn từng bước tham gia vào các chuỗi cung ứng, các mạng sản xuất trong khu vực APEC và thế giới. Thu nhập tăng nhanh khiến ngày càng có nhiều người Việt Nam thuộc tầng lớp trung lưu, từ đó làm thay đổi cấu trúc tiêu dùng của nền kinh tế, mở ra các cơ hội cho nhà đầu tư biết nắm lấy cơ hội, đón đầu xu thế thay đổi đó.

Việt Nam đã cho thấy sự năng động của mình thông qua việc tích cực, chủ động hội nhập quốc tế và ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại toàn cầu. Việt Nam đã ký kết, tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 4 FTA mới, trong đó có 18 đối tác thuộc các nền kinh tế APEC.

Empty

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Sau 10 năm gia nhập WTO, kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2017 của Việt Nam đã tăng 4 lần, đạt trên 400 tỷ USD, tương đương 170% GDP. Việt Nam cũng đang rất nỗ lực cải thiện đáng kể môi trường đầu tư, kinh doanh. Đến nay đã có hơn 24.200 dự án đầu tư trực tiếp FDI đến từ 120 quốc gia, vùng lãnh thổ đang hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 310 tỷ USD, tương đương 155% GDP.

Riêng vốn đầu tư FDI từ các nền kinh tế APEC vào Việt Nam đạt gần 250 tỷ USD. Nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của các nền kinh tế APEC đã lựa chọn Việt Nam để phát triển trung tâm sản xuất khu vực và kết nối trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo các Tổ chức quốc tế uy tín và nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư, năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện. Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) xếp hạng năng lực cạnh tranh (GCI) 2017-2018 của Việt Nam tăng 20 bậc trong 5 năm qua, đứng thứ 55/137 nước, trong đó quy mô thị trường xếp thứ 31/137 nước.

Theo công bố của Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 31/10/2017, xếp hạng 2018 về môi trường kinh doanh (DB) của Việt Nam là 68/190 quốc gia, tăng 14 bậc so với năm trước (thuộc ASEAN-5). Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) tháng 5/2017, đã công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017 (GII 2017), Việt Nam đã tăng hạng lên vị trí 47/127 nước và nền kinh tế (tăng 12 bậc).

“Đặc biệt trong tầm nhìn thập niên tới, Việt Nam sẽ hướng đến một nền kinh tế năng động dựa trên nền tảng sáng tạo. Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam hôm nay, với 6 phiên hội thảo chuyên đề về các lĩnh vực: nông nghiệp; tài chính; giáo dục - y tế; cơ sở hạ tầng; đặc khu kinh tế; khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam và chúng ta sẽ cùng nhau hợp tác hướng tới chủ đề APEC 2017: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” của Châu Á - Thái Bình Dương vì hoàn bình, ổn định, gắn kết, phát triển năng động và thịnh vượng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Sức mạnh để vươn tới thành công dựa trên giá trị cốt lõi “Vì sức khỏe cộng đồng”

Ngay sau đó, trong khuôn khổ phiên toàn thể “Việt Nam - đối tác kinh doanh tin cậy”, trước hơn 2.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước, bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH đã có bài phát biểu khá ấn tượng về triết lý kinh doanh “Vì sức khỏe cộng đồng”.

Với cương vị Chủ tịch Tập đoàn TH, người sáng lập ra thương hiệu TH true MILK cho rằng, sức mạnh để vươn tới thành công ngày hôm nay của thương hiệu TH true MILK chính là dựa trên giá trị cốt lõi “Vì sức khỏe cộng đồng”.

Empty

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm, chúc mừng bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH

“Nhiều doanh nhân, diễn giả trên thế giới cũng đánh giá TH có bước đi hết sức ngoạn mục để phát triển một thương hiệu non trẻ. Vậy tại sao nó lại được như vậy? Tôi nghĩ đó là vì chúng tôi đã tạo ra những sản phẩm Vì Sức khỏe cộng đồng và dựa trên tư duy vượt trội, hài hòa lợi ích với một công thức hết sức đơn giản: dùng Tài nguyên thiên nhiên Việt, trí tuệ Việt và công nghệ đầu cuối thế giới để biến ước mơ thành sự thật”, bà Thái Hương nhấn mạnh.

Chủ tịch Tập đoàn TH dẫn chứng tiếp, năm 2008 đứng trước một thực trạng Việt Nam nhập khẩu tới 92% sữa bột, chủ yếu là sữa bột từ thị trường Trung Quốc về pha lại. Thời điểm đó, ngành chăn nuôi bò sữa của Việt Nam không thể nói là thất bại, nhưng cũng không thành công vì chưa thể phát triển đàn bò, sản xuất sữa tươi.

Từ xuất phát điểm đó, TH đã đầu tư vào chăn nuôi bò sữa, chỉ sau 5 năm, TH đã có đàn bò sữa quy mô 45.000 con, được xác nhận Kỷ lục Trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao quy mô lớn nhất Châu Á và đạt được nhiều thành công nhất định, góp phần thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam.

“Như vậy, để một thương hiệu non trẻ thành công phải dựa trên giá trị đích thực của sản phẩm – xác định đúng mình muốn mang lại cái gì cho xã hội. Điều mà TH mang lại cho xã hội là những sản phẩm chất lượng, vì sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi đã sử dụng công nghệ 4.0 để sản xuất sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý… được thị trường đón nhận. TH hiện có mức tăng trưởng khoảng 12%/năm, thành công vang dội tại Việt Nam.

Với những thành công đó, dựa trên những tư duy vượt trội đó, chúng tôi đã bước vào thị trường rất tiềm năng của APEC đó là Liên bang Nga. Còn nhớ, chúng tôi sang Nga ở thời điểm nước Nga trong thời kỳ cấm vận (năm 2014). Với nhiều quốc gia, lệnh cấm vận là sự trừng phạt nhưng với nước Nga, Ngài Tổng thống Vladimir Putin đã biến điều đó thành cơ hội khi thực thi hàng loạt chính sách thúc đẩy đầu tư trong nông nghiệp. Chính lệnh cấm vận này cũng là điều hối thúc tôi đầu tư sang Nga nhanh hơn.

Vì thế, tại Liên bang Nga, tôi đã xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp với dự án trị giá 2,7 tỷ đô la, thực hiện trong 10 năm. Tới thời điểm này, chúng tôi đang từng bước triển khai Dự án đúng tiến độ, hết sức tốt đẹp tại tỉnh Moscow, Kaluga và Viễn Đông. Dự kiến đầu tháng 12/2017, chúng tôi đón đàn bò đầu tiên về trang trại tại Moscow, chuẩn bị cho ra đời sản phẩm sữa mang thương hiệu Việt Nam TH true MILK tại Nga”, bà Thái Hương chia sẻ.

>>>Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC

 

Video: Tỷ phú Jack Ma chia sẻ về cách làm giàu

Bình luận