Ba trẻ tử vong sau phẫu thuật: Để nụ cười không hóa thành “nụ khóc”…

Thứ năm, 04/09/2014, 10:05 AM
Sự cố không may tại cuộc phẫu thuật nhân đạo của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) vừa xảy ra tại Bệnh viện 87 Hải quân, làm chết 3 em nhỏ đang là mối quan tâm và lo lắng của nhiều người.

Theo quy định OSCA phải có cơ quan chủ quản ra quyết định thành lập Trung tâm. Khi có quyết định thành lập thì mới có thể đăng ký hoạt động tại Sở Khoa học&Công nghệ (KH&CN) Hà Nội.

Để được đăng ký tại Sở KH&CN, phải là các đơn vị khoa học được thành lập theo Nghị định 35, sau này là Nghị định 81/2002/NĐCP. Trách nhiệm của cơ quan chủ quản là hậu kiểm, thanh kiểm tra định kỳ các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là kiểm tra xem có “vượt rào” quy định tại Nghị định 81/2002 hay không. Trung tâm trực thuộc phải tuân thủ quy định, điều lệ, phương án tổ chức hoạt động…  đã được cơ quan chủ quản phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, được biết OSCA họat động từ năm 2007, đã phẫu thuật 2.500 ca sứt môi, hở hàm ếch mà chưa được cơ quan nào xem xét tính pháp lý, như vậy là đã vi phạm pháp luật về khám, chữa bệnh.

 ba-tre-tu-vong-sau-phau-thuat-de-nu-cuoi-khong-hoa-thanh-nu-khoc…-giadinhvietnam.com 1

Bộ Y tế họp báo về vụ 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật (Ảnh: Người Lao động)

Với sai phạm này thì không thể dừng ở việc “phạt hành chính, rút kinh nghiệm”, mà phải được xử lý với mức cao hơn, có thể truy tố trước pháp luật. Tuy nhiên, nhìn rộng ra có thể thấy, sai phạm này có liên quan tới việc các cơ sở y tế địa phương đã cho phép OSCA  mổ từ thiện nhân đạo mà không chú ý đến pháp lý.

Việc nhỏ nhất là sau khi mổ xong ở mỗi địa phương đều phải có biên bản tổng kết chuyên môn, báo cáo cơ quan có thẩm quyền; nhưng việc này cũng bị bỏ qua.

Theo quy định của Luật Khám, chữa bệnh thì khi thực hiện mổ sứt môi, hở hàm ếch cho trẻ em  phải được tổ chức ở bệnh viện có chuyên khoa ngoại nhi. Các bác sĩ, y tá từ nơi khác đến cũng phải được thẩm định, cấp phép của sở Y tế địa phương theo đề nghị của Bệnh viện 87, sau khi kiểm tra cụ thể con người và chứng chỉ hành nghề phù hợp.

Trước khi mổ phải có bác sĩ chuyên khoa nhi khám, sàng lọc cẩn thận, để loại trừ dị tật và bệnh lý kèm theo; việc sàng lọc phải được tiến hành ở bệnh viện có chuyên khoa nhi, để kết hợp hội chẩn khi cần thiết. Việc mổ cho trẻ em phải có phòng mổ và trang bị phù hợp. Người tham gia kíp mổ (bao gồm cả bác sĩ, y tá, y sĩ) phải có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa.

Phòng mổ phải có máy gây mê chuyên dụng, vì áp lực đường thở trẻ em thấp, nếu không có máy gây mê chuyên dụng sẽ làm vỡ phế nang và gây tử vong. Gây mê đặt nội khí quản cho trẻ em thông thường phải dùng thuốc giãn cơ, giảm đau, mê tĩnh mạch để dẫn đầu cuộc mê; thuốc duy trì mê thường là thuốc mê bốc hơi nên phải có máy thở và bình bốc hơi chuyên dụng. Bác sĩ gây mê có đúng chuyên khoa hay không, để điều chỉnh liều lượng thuốc, kiểm tra máy mê và các thủ tục trước khi mổ, là điều cần được làm rõ.

Bệnh viện 87 trong vụ việc này là pháp nhân tổ chức phẫu thuật. Như đã nói trên, chỉ có bệnh viện mới có chức năng và trong trường hợp này Bệnh viện 87 nếu không có khoa ngoại, nhi phù hợp mà vẫn đứng pháp nhân cho cuộc phẫu thuật thì phải chịu trách nhiệm quan trọng.

Tuy nhiên, khi nói về sự việc nêu trên, đại diện Cục Quân y (cơ quan chủ quản của Bệnh viện 87) bao biện rằng Bệnh viện 87 chỉ cho thuê “sân đá”; nhưng thực tế không thể coi bệnh viện như nhà thi đấu thể thao mà bệnh viện là nơi chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành nghề y.Bác sĩ tham gia vụ việc này, dù có chứng chỉ hành nghề cũng sai phạm, chưa kể chứng chỉ hành nghề đó có đúng chuyên ngành hay không.

Theo quy định, bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật, gây mê phải được cắt cử bằng văn bản của bệnh viện trưởng cụ thể về chuyên môn mới được phép thực hiện. Các bác sĩ của trung tâm OSCA phải có quyết định bằng văn bản của Bệnh viện 87 giao việc thì mới được thực hiện phẫu thuật.

Bệnh viện 87 phải có khoa ngoại nhi, bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phù hợp, phải có phê duyệt của Bộ Y tế thì mới được thực hiện phẫu thuật nhi khoa. (Đây là bệnh viện quân đội, nhưng hành nghề y phục vụ dân sự thì phải được Bộ Y tế thẩm định chuyên môn).

OSCA không có chức năng khám chữa bệnh, không phải là bệnh viện, vì vậy không được cử bác sĩ mổ. Nếu là hoạt động từ thiện, nhân đạo thì OSCA chỉ là đơn vị đi xin tài trợ và phải hợp tác với các bệnh viện có chức năng, có bác sĩ với chuyên môn phù hợp mới có thể tiến hành.

Vì sao OSCA đã làm trái pháp luật, sai quy trình khám chữa bệnh nhưng vẫn được mổ đến 2500 ca và tại Khánh Hòa đã có 4 lần đến mổ nhưng Sở Y tế cho qua? Đó là câu hỏi lớn đang cần lời giải đáp.

Tai biến y khoa vừa qua đã làm nên một sự kiện chấn động dư luận, người trong nghề và người dân bất bình với việc vô trách nhiệm của cơ quan chủ quản OSCA (nếu có), cơ sở y tế các địa phương đã có mổ từ thiện, Bệnh viện 87 và đặc biệt lãnh đạo Trung tâm OSCA phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đề nghị các cơ quan chức năng cho kiểm tra toàn bộ các “đơn vị 81” do các hội, các cơ quan, đơn vị cho ra đời liên quan việc khám, chữa bệnh từ thiện, nhân đạo liên quan sức khỏe con người. Đơn vị nào chưa được ngành y tế cấp phép, yêu cầu phải đóng cửa, chờ giấy phép theo đúng thủ tục. Đề nghị kiểm tra việc quyết toán từ thiện, nhân đạo của các đơn vị để có tổng hợp đánh giá, điều chỉnh phù hợp quy định của pháp luật.

Hoạt động từ thiện, nhân đạo phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của pháp luật liên quan sức khỏe con người, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Bộ Y tế cần có đề xuất thống kê từ xã, huyện, tỉnh về danh sách những người cần được mổ từ thiện nhân đạo. Bệnh viện tỉnh là đầu mối tổng hợp đề xuất, kêu gọi các nhà hảo tâm giúp sức trực tiếp về kinh phí, cơ sở vật chất để thực hiện từ thiện nhân đạo; chi phí phải công khai. Đồng thời, Bộ nên là cầu nối giúp các địa phương điều phối và đẩy mạnh công tác hoạt động từ thiện nhân đạo theo đúng quy trình, có nền nếp, công khai, minh bạch; kịp thời khen thưởng các cá nhân, đơn vị có nhiều đóng góp trong hoạt động nhân đạo; xử lý nghiêm theo đúng pháp luật đối với người có sai phạm

Xuân Lam

Từ khóa:
Bình luận