Bắc Giang: Chủ tịch xã "làm ngơ" để cấp thôn bán đất trái thẩm quyền?

Thứ bảy, 07/05/2016, 10:06 AM
Chủ tịch xã UBND xã Tân Dĩnh (Lạng Giang, Bắc Giang) đã buông lỏng quản lý để cấp thôn “đi đêm” bán đất cho doanh nghiệp trái thẩm quyền?

Thời gian vừa qua, người dân xã Tân Dĩnh, một xã nông thôn mới của huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vô cùng bức xúc trước sai phạm trong quản lý đất đai diễn ra một cách công khai, kéo dài của chính quyền địa phương.

Đơn thư có nội dung: Tố cáo ông Lê Duy Phương - Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh cùng với trưởng thôn Dĩnh Cầu “móc ngoặc” với nhau bán cho ông Vũ Trí Bình làm nghề kinh doanh vật liệu xây dựng 200m2 đất với giá 100 triệu đồng.

 bac-giang-chu-tich-xa-quotlam-ngoquot-de-cap-thon-ban-dat-trai-tham-quyen-giadinhvietnam.com 1

Nhiều biên bản xác minh thông tin sự việc

Trong đó, trưởng thôn Dĩnh Cầu mang 50 triệu đi gửi tại quỹ tín dụng xã dưới danh nghĩa của thôn. Còn 50 triệu hai ông chủ tịch xã và trưởng thôn chia nhau. Thực tế là việc đổ đất, san lấp và xây dựng trên diện tích đất sai phạm này đã diễn ra rất công khai, thách thức dư luận.

 Trước nội dung tố cáo của người dân, ngày 11/4/2016, UBND xã Tân Dĩnh đã lập tổ công tác xác minh, khẳng định nhiều sai phạm.

Theo đó, trước khi lấp đất xây dựng trên diện tích đất sai phạm, ông Bình đã có đơn gửi ông Phan Đăng Ninh, trưởng thôn Dĩnh Cầu và ông Lê Duy Phương - Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh. Ông Ninh cũng đã trao đổi trực tiếp với ông Phương về nội dung trên.

Tháng 2/2016, ông Bình đã chuyển 50 triệu cho cán bộ thôn Dĩnh Cầu dưới danh nghĩa ủng hộ thôn cùng cam kết “phải làm được việc”. Sau đó, ông Bình huy động nhân lực tập trung đổ đất lấp ao, đổ bê tông chiếm đến hơn 500 m2 đất. Tổ công tác kết luận nội dung đơn tố cáo của nhân dân một phần đúng sự thật.

Ông Lê Duy Phương - Chủ tịch UBND xã nhận đơn xin “mua đất” trái thẩm quyền của doanh nghiệp nhưng không báo cáo tập thể Đảng uỷ, UBND xã, không tổ chức chỉ đạo Phó chủ tịch UBND xã Phụ trách, cán bộ chuyên môn kiểm tra, khi nhân dân phát hiện đổ đất mới 334m2, cán bộ địa chính lập biên bản làm việc nhưng 3 ngày sau mới lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên vẫn chỉ đình chỉ hành vi vi phạm, chưa có chỉ đạo nào xử lý, khắc phục hậu quả.

 bac-giang-chu-tich-xa-quotlam-ngoquot-de-cap-thon-ban-dat-trai-tham-quyen-giadinhvietnam.com 2

 bac-giang-chu-tich-xa-quotlam-ngoquot-de-cap-thon-ban-dat-trai-tham-quyen-giadinhvietnam.com 3

Ông Lê Duy Phương - Chủ tịch UBND xã giải trình về vụ việc

Đến ngày 1/4/2016 mới ban hành quyết định xử phạt 3 triệu đồng đối với ông Bình, đồng thời yêu cầu người vi phạm tự khắc phục hậu quả theo kiểu “chiếu lệ” dẫn đến doanh nghiệp này “nhờn thuốc” tiếp tục đẩy nhanh sai phạm đổ bê tông thêm 200m2 đất.

Ngày 4/4/2016 do có đơn thư, Ban chỉ đạo bầu cử thành lập tổ công tác, ngày 7/4 thì ông Phương mới có thông báo người vi phạm thực hiện khắc phục. Hậu quả là hết ngày 11/4 mới khắc phục cơ bản phần đổ dất khoảng 334m2 còn hơn 300m2 đất và bê tông đã đổ chưa thể khắc phục ngay được.

 “Với chức trách Chủ tịch UBND xã, ông Lê Duy Phương đã rất thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn, có biểu hiện làm ngơ để ông Bình vi phạm đổ đất trái pháp luật, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến sự lãnh đạo của tổ chức Đảng và chính quyền cơ sở, dư luận không tốt trong nhất dân”, tổ công tác kết luận.

 bac-giang-chu-tich-xa-quotlam-ngoquot-de-cap-thon-ban-dat-trai-tham-quyen-giadinhvietnam.com 4

Kết quả xác minh đơn thư liên quan đến bầu cử đại biểu HĐND

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Đảng uỷ - UBND huyện Lạng Giang đã xuống hiện trường kiểm tra xử lý sự việc. Với sai phạm nghiêm trọng như vậy, ông Lê Duy Phương bị rút tên khỏi danh sách cử tri bầu HĐND cấp huyện. Tuy nhiên, ông Phương vẫn còn tên trong danh sách cử tri bầu HĐND cấp xã.

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Sai phạm của chính quyền địa phương trong vụ việc là rất rõ ràng. Đặc biệt, đã có kết luận từ tổ công tác của UBND xã Tân Dĩnh. Trong phần nội dung tố cáo của người dân có liên quan đến việc “chung chi” nhận tiền phớt lờ sai phạm là dấu hiệu của tham ô, tham nhũng. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang phải vào cuộc điều tra làm rõ sự việc để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật và sự trong sạch của chính quyền cấp cơ sở.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

An Nhiên

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email thubandocgdvn@gmail.com
Từ khóa:
Bình luận