Bắc Giang: Giám đốc TTYT huyện Yên Dũng bị "tố" nhiều sai phạm

Nhóm PV  - Thứ ba, 21/07/2020, 08:00 AM
Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng (Bắc Giang) bị "tố" có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, thu chi tài chính, công tác chuyên môn.

Thời gian vừa qua đã có nhiều thông tin phản ánh của người dân đến các cơ quan chức năng và báo chí về hàng loạt những sai phạm của ông Vũ Trí Quý - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Dũng (nay là Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng, Bắc Giang) trong quá trình công tác tại đây.

Cụ thể, nội dung đơn phản ánh cho biết BVĐK huyện Yên Dũng bắt đầu tự chủ thu chi từ năm 2018 nhưng sau đó có những khoản thu chi hết sức bất thường, mập mờ như tiền bán sổ khám bệnh, tiền chi tiếp khách quá lớn, tiền cho thuê nhà thuốc trong bệnh viện...

"Bắt đầu tự chủ bệnh viện từ đầu năm 2018 nhưng Bệnh viện Yên Dũng có những khoản cân đối thu chi hết sức bất thường. Có tháng lãi được cả tỷ đồng nhưng có tháng lại lỗ hàng trăm triệu. Vậy nguyên nhân do đâu?", đơn phản ánh nêu.

So-y-te-Bac-giang02

Năm 2018, Ban tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ có văn bản đề nghị Sở Y tế Bắc Giang xử lý, giải quyết đơn tố cáo đối với ông Vũ Trí Quý.

>>>Đang có đơn tố cáo, vì sao Sở Y tế Bắc Giang vẫn bổ nhiệm ông Vũ Trí Quý làm GĐ Bệnh viện Yên Dũng?

Đơn phản ánh cũng cho biết, có rất nhiều bất thường trong việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của BVĐK huyện Yên Dũng (Bắc Giang) và cho rằng có hiện tượng "chạy" tiền để một số thanh niên địa phương trong độ tuổi đi nghĩa vụ trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Chưa hết, phản ánh cũng cho biết kể từ thời điểm ông Vũ Trí Quý nhậm chức đã có hàng loạt cán bộ, y bác sỹ phải bỏ việc hoặc chuyển công tác dù họ đã phấn đấu cả đời mới được vị trí như vậy.

"Trong hơn 1 năm có 15 cán bộ và y bác sỹ bỏ việc và xin chuyển công tác, 5 bác sỹ đang đề đạt nguyện vọng chuyển. Đây có lẽ là kỷ lục quốc gia. Câu hỏi được đặt ra là tại sao lại như vậy?", trong đơn viết.

Người dân còn cho hay, thời điểm các năm 2018 và 2019, ông Vũ Trí Quý đang là người bị tố cáo và Ban tiếp công dân của Thanh tra Chính phủ có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang nhưng vẫn được bổ nhiệm khiến nhiều người hết sức bất bình.

So-y-te-Bac-giang01

Trong thời gian dài, ông Vũ Trí Quý - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Dũng (nay là Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng, Bắc Giang) liên tiếp bị tố cáo các sai phạm

Đặc biệt, trong công tác chuyên môn, đơn phản ánh cho biết ông Vũ Trí Quý từng thực hiên ca mổ làm bệnh nhân tử vong. Sau đó, ông này lại làm sai chuyên môn khiến bệnh nhân phải cắt tử cung nhưng sau đó sự việc cũng nhanh chóng trôi qua mà ông Quý không phải chịu hình thức kỷ luật nào từ cơ quan cấp trên.

Trao đổi với PV Báo Gia đình Việt Nam về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Tình - Chánh Văn phòng Sở Y tế Bắc Giang cho biết hiện nay Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Dũng đã sáp nhập với một số đơn vị và trở thành Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Đối với những nội dung phản ánh về ông Vũ Trí Quý - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Dũng (nay là Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng), Chánh văn phòng Sở Y tế Bắc Giang cho biết sẽ tiếp nhận thông tin liên quan để báo cáo lãnh đạo Sở và giao cho các phòng, ban chức năng chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ để cung cấp cho báo chí sau.

So-y-te-Bac-giang03

Sở Y tế Bắc Giang đã từng thành lập tổ xác minh những tố cáo sai phạm đối với ông Vũ Trí Quý.

Trong khi đó, khi liên hệ với ông Vũ Trí Quý để xác minh, làm rõ những thông tin phản ánh, tố cáo thì ông này lấy lý do "rất bận" do phải đi họp liên tục nên chưa thể sắp xếp thời gian làm việc.

Trước đó, từ năm 2019, sau khi có hàng loạt đơn thu tố cáo các sai phạm kéo dài tại ở BVĐK huyện Yên Dũng, Sở Y tế Bắc Giang đã thành lập tổ xác minh. Ngày 23/4/2019, Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành Kết luận số 145/KL-SYT về các nội dung tố cáo đối với ông Vũ Trí Quý - Giám đốc BVĐK huyện Yên Dũng.

Kết luận số 145/KL-SYT đã khẳng định rõ, một số nội dung tố cáo đối với ông Vũ Trí Quý là có cơ sở và tồn tại sai phạm trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể là việc thực hiện quy trình rà soát, bổ sung quy hoạch chức danh lãnh đạo quản lý khoa, phòng chưa đúng theo hướng dẫn của Sở Y tế và kế hoạch do bệnh viện xây dựng.

Liên quan đến công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác, theo báo cáo, năm 2018, Giám đốc BVĐK huyện Yên Dũng đã điều động, bổ nhiệm 3 trường hợp và kết quả xác minh chỉ ra, việc điều động bổ nhiệm đối với 3 trường hợp này không báo cáo về Sở Y tế; cả 3 trường hợp nêu trên không có hồ sơ bổ nhiệm.

Bên cạnh đó, lãnh đạo BVĐK huyện Yên Dũng còn tự ý ký hàng chục hợp đồng lao động trái quy định. Kết luận của Sở Y tế Bắc Giang cũng khẳng định, mặc dù 14 lao động hợp đồng cho BVĐK huyện Yên Dũng là cần thiết để phục vụ công tác chuyên môn, đáp ứng cơ cấu theo quy định tại Thông tư số 08/2007/TTLT-BYT-BNV, nhưng việc giám đốc ký kết các hợp đồng lao động này khi không có ý kiến của Sở Y tế là sai thẩm quyền.

Tuy nhiên, trước những sai phạm này, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang chỉ yêu cầu Giám đốc BVĐK huyện Yên Dũng "rút kinh nghiệm" khiến nhiều người cho rằng việc xử lý như vậy là quá nhẹ, không đảm bảo tính răn đe.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bình luận