Bắc Ninh: Cần vào cuộc điều tra kẻ xấu phá hoại đường đê gần trạm BOT Phả Lại

Hoàng Nguyên  - Chủ nhật, 27/01/2019, 13:45 PM
Đường đê nhân dân đi lại từ nhiều năm bỗng dưng bị kẻ xấu đào bới, dựng vật cản trên đường khiến ô tô không thể đi qua. Đây là lối đi tránh qua trạm BOT Phả Lại.

Từ ngày 24/12/2018, Công ty cổ phần BOT Phả Lại thực hiện thu phí tại trạm thu phí Phả Lại (Quế Võ, Bắc Ninh) trên quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh - Uông Bí (Quảng Ninh). Mức phí nhà đầu tư này được phép thu theo 5 nhóm xe lần lượt là 35.000 đồng/lượt, 50.000 đồng/lượt, 75.000 đồng/lượt, 120.000 đồng/lượt và 180.000 đồnglượt.

bot-pha-lai-4

Trạm thu phí BOT Phả Lại

Dự án nâng cấp Quốc lộ 18 có tổng kinh phí hơn 2.900 tỷ đồng với chiều dài toàn tuyến là 57km, gồm 4 làn xe cơ giới, trong đó, đoạn đường ngoài đô thị được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, do công ty Cổ phần Phát triển Đại Dương là chủ đầu tư.

Đây là dự án quá nhiều tai tiếng bởi diện tích mặt đường hẹp, không có phần đường dành cho phương tiện mô tô nên người đi xe máy, xe đạp phải đi chung vào phần đường của xe ô tô cho dù biết rõ là vô cùng nguy hiểm.

Trong năm 2017, thời điểm Quốc lộ 18 đoạn qua địa bàn TP Uông Bí và TX Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) đang thi công đã xảy ra 148 vụ tai nạn giao thông và làm 38 người tử vong. Tính từ đầu năm 2018 đến ngày 7/5/2018, trên đoạn quốc lộ này đã có 11 người tử vong do tai nạn giao thông.

bot-pha-lai-1

Xe máy, xe đạp nếu không muốn đi chung đường của ô tô thì chỉ còn nước phi xuống ruộng

Sau khi trạm BOT Phả Lại tiến hành thu phí, người dân địa phương vẫn đi lối cũ là con đường đê giữa đồng. Đường được đổ bê tông kiên cố và nếu đi đường này sẽ không qua trạm BOT Phả Lại. Nhiều tài xế biết chuyện nên khi đến gần trạm, họ cũng rẽ xuống đường đê để đi tránh trạm BOT Phả Lại.

Tuy nhiên, gần đây con đường đê bỗng nhiên bị kẻ xấu đào chân đê và chặn ngang một tấm bê tông to trên đường. Với tấm bê tông này thì xe máy lách qua cũng khó, ô tô lại càng không thể đi qua, buộc lòng phải đi lên đường do BOT Phả Lại làm.

Người dân địa phương rất bức xúc khi phát hiện ra việc này: “Chúng tôi đề nghị công an vào cuộc điều tra làm rõ kẻ xấu nào đã phá hoại con đường. Tấm bê tông to đặt ở đây, buổi tối người dân đi lại rất nguy hiểm vì đoạn này không có đèn điện”, anh Qúy, một người dân địa phương đề đạt.

bot-pha-lai2

Mới đây, con đường đê đã bị kẻ xấu đem bê tông ra chặn gần hết lối đi

Nhiều người dân nghi ngờ có thể chính người của Công ty BOT Phả Lại đã làm việc này nhằm không cho ô tô đi đường đê, “ép” họ phải đi qua trạm BOT Phả Lại để thu tiền. Tuy nhiên, Công ty cổ phần BOT Phả Lại là một doanh nghiệp lớn, uy tín, ai lại đi làm cái trò phá hoại đường sá của nhân dân. Song, để làm rõ ai là kẻ phá hoại con đường, đề nghị các cơ quan hữu trách nhanh chóng vào cuộc tìm ra thủ phạm để xử lý nghiêm minh theo pháp luật, làm yên lòng nhân dân.

Bình luận