Bác sĩ Hoàng Công Lương bị bắt: Lãnh đạo BVĐK Hòa Bình nói gì?

Thứ năm, 29/06/2017, 14:11 PM
Liên quan đến sự cố y khoa làm 8 người chết vì chạy thận và việc lãnh đạo, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hòa Bình bị bắt, đình chỉ công tác để điều tra, ông Quách Thiên Tường - PGĐ BVĐK Hòa Bình cho hay, các bác sĩ, y tá bệnh viện đang lo lắng, bệnh nhân chạy thận giảm sút nhiều.

“Chúng tôi lo lắng lắm”

Trao đổi với báo Gia đình Việt Nam vào sáng 29/6, ông Quách Thiên Tường – PGĐ BVĐK Hòa Bình không giấu được sự lo âu cho biết, "sự cố vừa qua được cho là tai nạn nghiêm trọng trong ngành y khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong khiến tập thể cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ và lãnh đạo tại bệnh viện vô cùng hoang mang và lo lắng".

Theo ông Tường, khoảng 20 ngày sau khi xảy ra vụ 8 người tử vong vì chạy thận, bệnh nhân tại bệnh viện giảm sút đáng kể. Nhiều người bệnh hoang mang và xin chuyển tuyến. Không những thế các y, bác sĩ ở đây cũng lo sợ, áp lực và mệt mỏi nhất là sau khi có lệnh bắt tạm giam BS Hoàng Công Lương. Trước tình hình đó, lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo Sở Y tế phải tập trung làm công tác tư tưởng để nhân viên bệnh viện yên tâm công tác, hành nghề.

 bac-si-hoang-cong-luong-bi-bat-lanh-dao-bvdk-hoa-binh-noi-gi-giadinhvietnam.com 1

Ông Quách Thiên Tường – PGĐ Bệnh viện Đa Khoa Hòa Bình cho biết, "Chúng tôi thấy lo lắng cho BS Lương. Cán bộ, y bác sĩ tại bệnh viện luôn cảm thấy lo sợ, áp lực sau sự cố"

Ông Tường cho biết thêm: “Ngày 8/6 vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã có quyết định tạm đình chỉ công tác với giám đốc BV là ông Trương Quý Dương để phục vụ công tác điều tra. Tiếp đó, ngày 23/6, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ lần thứ 2 cũng với lý do tương tự”.

Hiện tại BVĐK Hòa Bình không có bệnh nhân chạy thận điều trị ở đây do vụ án đang trong quá trình điều tra. Lãnh đạo bị tạm đình chỉ, máy móc đang bị niêm phong, đơn nguyên thận nhân tạo bị đình chỉ hoạt động.

Theo chia sẻ của ông Quách Thiên Tường, sau sự cố trên, BVĐK Hòa Bình có 117 bệnh nhân chạy thận và BV đã hỗ trợ điều chuyển một số bệnh nhân trong số trên đến một số bệnh viện tuyến trung ương và BVĐK TP. Hòa Bình. Cụ thể 20 bệnh nhân hiện đang điều trị tại bệnh viện thận Hà Nội, 28 bệnh nhân điều trị tại BV Nông Nghiệp, 25 bệnh nhân điều trị tại BV Bạch Mai.

Được biết, chiều 28/6, đại diện Bệnh viện Bạch Mai đã  phối hợp với BVĐK Hòa Bình, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình để khảo sát và dự kiến sẽ lắp 11 chiếc máy chạy thận nhân tạo mới để phục vụ cho công tác chữa bệnh tại đây.

Ông Quách Thiên Tường bộc bạch: "Bệnh viện là nơi để cứu chữa người bệnh, sự cố trong y học xảy ra ít khi có thể lường trước được hậu quả, chúng tôi lo lắng lắm. Chỉ mong sao cơ quan điều tra sớm có kết luận chính thức, khách quan để BVĐK Hòa Bình sớm ổn định tâm lý, an tâm công tác".

 bac-si-hoang-cong-luong-bi-bat-lanh-dao-bvdk-hoa-binh-noi-gi-giadinhvietnam.com 2

BS tại Khoa Hồi sức - Tích cực cảm thấy sốc về mặt tinh thần sau khi BS Hoàng Công Lương bị bắt

“Sau khi xảy ra việc bắt tạm giam BS Lương, nhiều lần lãnh đạo Sở Y tế đã làm việc với cơ quan điều tra và nêu nguyện vọng, mong muốn cho BS Lương được tại ngoại trong quá trình điều tra nhưng không được chấp nhận” – ông Tường thông tin .

Nhận xét về BS Hoàng Công Lương, ông Tường cho biết: "BS Lương là một bác sĩ trẻ, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đầy nhiệt huyết trong công việc. Lương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, sống hòa đồng và luôn cầu thị học hỏi trong công việc".

BS Quách Thế Hùng làm việc tại Khoa Hồi sức – Tích cực cũng nhận xét: “Tôi là người vào công tác tại bệnh viện sau anh Lương. Anh được đánh giá là người có trình độ chuyên môn, trong công việc luôn đặt nguyên tắc lên trên hết. BS Lương cẩn thận, luôn sống hòa đồng, tận tình chỉ dạy đồng nghiệp”.

Gia đình và người vợ trẻ, con thơ đang chờ bố trở về

BS Hoàng Công Lương (SN 1986) sinh ra trong gia đình thuần nông, học hành chăm chỉ, sống đức độ hiền hòa và là niềm hy vọng của gia đình.

Năm 2010, Lương tốt nghiệp Y khoa và hoàn thành khoá sau Đại học. Lương thi đỗ và về công tác tại khoa Hồi sức - Tích cực, BVĐK Hoà Bình. Lương là người ít nói, chuyên môn được đánh giá rất cao.

Bằng năng nổ, nhiệt huyết, kiến thức chuyên môn, sự cống hiến bản thân nơi anh công tác, năm 2016, BS Lương được Giám đốc Sở Y tế Hoà Bình khen thưởng Chiến sĩ Thi đua trong ngành y.

 bac-si-hoang-cong-luong-bi-bat-lanh-dao-bvdk-hoa-binh-noi-gi-giadinhvietnam.com 3

BS Lương là người có chuyên môn, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngôi nhà BS Lương nằm trong con ngõ cách BVĐK Hòa Bình chừng vài cây số. Vợ BS Lương là nhân viên hành hiện đang công tác tại Sở Nông nghiệp tỉnh Hòa Bình. Đứa con lớn của vợ chồng BS Lương 4 tuổi, cháu nhỏ mới hơn 7 tháng tuổi.

 bac-si-hoang-cong-luong-bi-bat-lanh-dao-bvdk-hoa-binh-noi-gi-giadinhvietnam.com 4

Gia đình BS Lương lo lắng sau khi anh bị bắt giam và chưa có kết luận từ cơ quan công an (Trong ảnh, mẹ BS Lương đang trông nom đứa con nhỏ 7 tháng tuổi của vợ chồng anh)

Mẹ BS Lương buồn bã cho biết: "Giờ gia đình cô đang lúc rối bời nên không muốn chia sẻ gì thêm”. Được biết, hay tin cơ quan điều tra bắt tạm giam BS Lương, người mẹ đã phải lên Hòa Bình để trông giữ đứa con mới 7 tháng tuổi cho vợ chồng anh.

Hơn lúc nào hết gia đình đang mong muốn cơ quan chức năng làm rõ vấn đề để BS Lương nhanh chóng được về nhà.

Vừa qua, các bác sĩ, lãnh đạo Vụ Pháp chế Bộ Y tế đã lên tiếng bảo vệ Lương. Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc cũng có đơn kiến nghị gửi Bộ Y tế, Bộ công an về trường hợp BS Hoàng Công Lương.

Sáng 28/8, PV đã liên hệ với lãnh đạo công an tỉnh Hòa Bình, phòng PX15 công an tỉnh Hòa Bình để tìm hiểu thêm về diễn biến vụ án ngành y xảy ra tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh này và việc bắt giữ BS Hoàng Công Lương. Một vị lãnh đạo phòng PX15 cho biết:"Hiện tại vụ án đang trong quá trình điều tra, xác minh, chưa có thông tin mới về vụ án. Bác sĩ Hoàng Công Lương hiện đang bị tạm giam để điều tra”. Cũng trong chiều 28/6, Tổng Hội Y Học Việt Nam đã có buổi làm việc với Sở Y tế Hòa Bình.

Hà Long

Từ khóa:
Bình luận