Bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại vì chưa đủ căn cứ

Thứ tư, 05/07/2017, 17:32 PM
Việc khởi tố bác sĩ Lương chưa đủ căn cứ vững chắc nên việc cho tại ngoại là có cơ sở. Theo thông tin được công bố, nguyên nhân gây ra cái chết của 8 bệnh nhân do nguồn nước.

Báo Vnexpress đưa tin, ngày 5/7, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hòa Bình, ra quyết định tại ngoại cho bác sĩ Hoàng Công Lương, người bị khởi tố, tạm giam ngày 22/8 vì liên quan đến vụ tai biến chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình khiến 8 bệnh nhân tử vong. Các thủ tục bảo lãnh được hoàn tất vào chiều 5/7.

Bác sĩ Lương bị khởi tố, tạm giam vì vi phạm quy định khám, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế (điều 242 Bộ luật Hình sự).

 bac-si-hoang-cong-luong-duoc-tai-ngoai-vi-chua-du-can-cu-giadinhvietnam.com 1

Bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại vì chưa đủ căn cứ

Theo luật sư Phạm Thanh Bình (Hà Nội), việc khởi tố bác sĩ Lương chưa đủ căn cứ vững chắc nên việc cho tại ngoại là có cơ sở. Theo thông tin được công bố, nguyên nhân gây ra cái chết của 8 bệnh nhân do nguồn nước. Trong khi bác sĩ Lương không có nhiệm vụ kiểm tra nguồn nước, nói cách khác giữa hậu quả xảy ra với hành vi của nam bác sĩ này không có mối quan hệ nhân quả.

Trả lời Zing, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: “Bác sĩ Lương đã được tại ngoại. Bác sĩ Lương đang được gia đình, đồng nghiệp đón từ trại giam về nhà”.

Ông Quang nói: “Lúc này tôi rất vui mừng. Tôi thấy bác sĩ Hoàng Công Lương, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình được tại ngoại sẽ tạo lòng tin của mọi người vào công lý. Mọi việc đều được thực thi nhân văn, tạo sự yên tâm cho nhân viên y tế đang khám chữa bệnh cứu người”.

Ông Quang cho biết, theo quy định, Công an tỉnh Hòa Bình bên cạnh khởi tố đã áp dụng biện pháp ngăn chặn “tạm giam” để điều tra, biện pháp áp dụng cho các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Như vậy việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đúng quy định của bộ luật tố tụng hình sự.

Tuy nhiên, bác sĩ Lương là người có nhiệt huyết, năng lực chuyên môn tốt, trong khi việc phạm tội này mang tính chất vô ý, không có biểu hiện chạy trốn hay vi phạm tiếp hay cản trở cơ quan điều tra và địa chỉ gia đình rõ ràng. Vì vậy, cơ quan công an đã xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho bác sĩ Lương tại ngoại thay bằng tạm giam. Như vậy, sẽ động viên và giúp các y bác sĩ yên tâm công tác.

 Vợ chồng - gọi mày xưng tao tổn thương hơn cả bị phản bội

An Nguyên (Tổng hợp)

 

 

Từ khóa:
Bình luận