Bác sỹ Bệnh viện Da liễu TƯ kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc

Bình Anh (t/h)  - Thứ sáu, 11/09/2020, 08:44 AM
Nhiều người đã lên tiếng trước việc thực phẩm chức năng được kê vào đơn thuốc tại Bệnh viện Da liễu Trung ương (số 15A Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) để móc tiền người bệnh.

Qua ghi nhận, tại quầy thuốc tầng 1 Bệnh viện Da liễu Trung ương số lượng bệnh nhân xếp hàng chờ đến lượt lấy thuốc đếm không xuể. Trung bình một buổi sáng, có đến hàng trăm bệnh nhân đến mua thuốc theo đơn đã được chỉ định.

Bà Nguyễn Thị N. (73 tuổi, Hà Nội) đến Bệnh viện Da liễu Trung ương trong tình trạng vùng da ở đầu, sau khi được chuẩn đoán là “Viêm da dầu ở đầu” và được bác sĩ kê đơn, bà liền vội vàng xuống quầy mua thuốc. Sau khi xếp phiếu đợi, lật dở từng tờ trong đơn bà N. mới ngớ người khi phát hiện ngoài đơn thuốc còn kèm 1 đơn tư vấn trong đó có sản phẩm Hanko shampoo 100ml (dầu gội trị gầu) với giá hơn 200 ngàn đồng (cao hơn cả giá các loại thuốc điều trị kê trong đơn).

da-lieu

Tương tự, ngày 9/8 đơn thuốc của chị Đào Thị Mai H. (22 tuổi, Long Biên, Hà Nội) do bác sĩ Nguyễn Thị H.Th. ký tên chỉ gồm một loại duy nhất là A-Cnotren 10mg (30 viên), trong khi phiếu tư vấn có đến 3 loại: Biocystine (60 viên), Aknicare cream 50 ml (1 tuýp), Fixderma - Skarfix plus cream 15g (1 tuýp).

Điều lạ là ngày 8/9, khi đi khám lại, chị H. được chính bác sĩ Th. kê toa thuốc vào một đơn thuốc viết tay với những hàng chữ “ngoằn ngoèo” nhưng không khó để nhận ra sản phẩm thực phẩm chức năng  Biocystine (60 viên) chèn giữa 2 loại thuốc điều trị.

Còn đơn thuốc của chị Ngô Thị K.A. (22 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) gồm 2 loại là Liverterder 250 mg (60 viên) và Minoxyl Solution 3%, 60 ml (1 chai). Phiếu tư vấn có đến 3 loại: Radical Med Anti-Hair Loss Ampoule Treatment (for woman) - 1 hộp, Radical Med Anti-Hair Loss Shampoo 100 ml (1 chai) và Eurogestan 5 mg (60 viên). Tổng hoá đơn là 1,8 triệu đồng, nhưng nguyên tiền thực phẩm chức năng và mỹ phẩm chiếm hơn 1 triệu đồng.

Quá trình ghi nhận các đơn thuốc của bệnh nhân cho thấy, danh mục các sản phẩm được kê trong phiếu tư vấn tại Bệnh viện Da liễu Trung ương đều là mỹ phẩm hoặc thực phẩm chức năng không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Với thực tế trên, rõ ràng Bệnh viện Da liễu Trung ương đang đi ngược lại với quy định của Bộ y tế, mặc cho bệnh nhân phải “gồng mình” chi trả tiền triệu cho các loại thực phẩm chức năng “không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” mà không hề hay biết. 

Ngày 1/5/2016, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2016/TT-BYT quy định: Cấm người kê đơn kê vào đơn thuốc các thuốc, chất không nhằm Mục đích phòng bệnh, chữa bệnh; các thuốc chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam; thực phẩm chức năng; mỹ phẩm.

Bình luận