Bác sỹ "phán" bệnh lậu cho người khỏe mạnh: Tiện tay khám luôn

Nhóm PVĐT  - Thứ ba, 15/10/2019, 13:17 PM
Bác sĩ Nguyễn Xuân Lượng nói rằng mình “tiện tay” nên khám và “phán” bệnh lậu cho phóng viên. Trong khi đó người này không có chuyên môn.

Trước đó, ngày 10/10/2019, Báo Gia đình Việt Nam có đăng tải bài viết: "Vào khoẻ mạnh ra mắc lậu!"

Liên quan đến thông tin Báo Gia đình phản ánh một phòng khám có trụ sở đóng tại số 813, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai – TP. Hà Nội) hiện đang hoạt động có nhiều dấu hiệu sai phạm, vi phạm pháp luật. Vị bác sĩ trực tiếp khám cho phóng viên là Nguyễn Xuân Lượng. Qua điện thoại, ông Lượng cho biết vào ngày 1/10/2019, chính ông là người tự tay khám và “phán” bệnh lậu cho phóng viên.

Empty

Phòng khám có trụ sở đóng tại số 813, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai – TP. Hà Nội) hiện đang hoạt động có nhiều dấu hiệu sai phạm, vi phạm pháp luật.

>> Sở Y tế TP. HCM nói về PKĐK Quốc Tế: "Chúng tôi đang đấu tranh quyết liệt”

“Hôm đấy thấy cháu nó (cháu nó - phóng viên) vào có dịch mủ (dịch mủ ở dương vật) nên tôi đã khám” – ông Lượng nói.

73060410_2541581499461719_1728920629530329088_n-0922

Bác sĩ Nguyễn Xuân Lượng có trình độ chuyên môn là Khoa Ngoại sao nhưng khám và “phán” bệnh lậu cho phóng viên (Ảnh: cắt từ video).

Hỏi về bằng cấp chuyên môn và nơi công tác, ông Lượng cho biết: “Tôi là bác sĩ chuyên khoa ngoại trước đây công tác ở bệnh viện E, nay đã nghỉ hưu và hiện đang làm việc tại phòng khám ở địa chỉ 813, đường Giải Phóng được khoảng 6 – 7 tháng nay. Phòng khám này có tên là Phòng Khám Đa Khoa Bách Giai”.

Cuối năm 2018, Sở y tế Hà Nội ra Quyết định Thu hồi giấy phép hoạt động đối với PKĐK Việt Long đóng tại số 813, đường Giải Phóng do có nhiều sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh đã được Báo Gia đình Việt Nam phản ánh. Việc “vẽ bệnh” cho khách hàng để moi tiền đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự đạo đức, y đức.

Dù bị thu hồi giấy phép, thế nhưng phòng khám này sau đó vẫn ngang nhiên hoạt động và buộc cơ quan chức năng TP. Hà Nội phải vào cuộc quyết liệt và “cưỡng chế” phòng khám này.

 

Điều đáng nói, bác sĩ Lượng có bằng cấp chuyên môn là: Chuyên khoa Ngoại nhưng lại đi khám và “phán” bệnh lậu cho người khỏe mạnh là hoàn toàn sai khi đối chiếu với quy định, luật khám chữa bệnh mà Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã ban hành. Hành động này gây nguy hiểm đến sức khỏe, tinh thần, thậm chí là tính mạng của bệnh nhân.

Phóng viên thắc mắc vì sao bác sĩ Lượng có trình độ chuyên môn là Khoa Ngoại lại đi khám và “phán” bệnh lậu? Ông Lượng giải thích “Tôi làm ở nhà nước quen rồi. Hôm đó tiện tay nên khám luôn”.

Liên quan đến việc bác sĩ Lượng dẫn bệnh nhân đến một địa điểm phòng khám khác tại đường Hoàng Văn Thái (quận Thanh Xuân) để chữa trị, về việc này ông Lượng nói: “Vì chỗ phòng khám (Phòng khám Đa Khoa Bách Giai) không được chữa trị… (…cái này để tôi hỏi lại). Chỗ đó là người quen”.

Thắc mắc vì sao sổ khám bệnh có đến 2 tên bác sĩ đóng dấu, ký tên, bác sĩ Lượng phân trần: “Hôm đó đóng nhầm”.

Một điều lạ nữa là bác sĩ Nguyễn Xuân Lượng lại đóng dấu và ký tên và tờ phiếu xét nghiệm cho bệnh nhân. Như vậy, có thể hiểu rằng vị bác sĩ này vừa khám, phán bệnh và đảm nhiệm luôn cả chức năng xét nghiệm tại phòng khám.

Đề nghị Sở Y tế Hà Nội vào cuộc kiểm tra những dấu hiệu sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh tại Phòng Khám Đa Khoa Bách Giai ở địa chỉ 813, đường Giải Phóng, phường giáp Bát (quận Hoàng Mai – TP. Hà Nội).

Trước đó, Báo Gia đình Việt Nam đã phản ánh thông tin về phòng khám có địa chỉ tại số 813, đường Giải Phóng có nhiều dấu hiệu sai phạm như: Phía bên ngoài trụ sở này không trưng biển tên, biển hiệu theo luật khám, chữa bệnh do Bộ Y tế quy định.

72633119_778249729263649_9028656005113708544_n

Phiếu xét nghiệm của bệnh nhân có ký tên, đóng dấu BS. Nguyễn Xuân Lượng.

Bác sĩ đã "phán" cho phóng viên mắc phải bệnh lậu mặc dù phóng viên là người khỏe mạnh. Sổ khám bệnh đóng dấu ký tên nhiều bác sĩ.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục liên hệ làm việc với Sở Y tế Hà Nội để làm rõ vụ việc! 

Bình luận