Bài 1: Choáng với mức phí đưa người đi XKLĐ tại Công ty CP kết nối Nhân lực Việt

Mai Hoàng  - Thứ ba, 10/04/2018, 12:21 PM
Theo tư vấn, Công ty CP kết nối Nhân lực Việt (Viethr) đang thu mức phí "khủng" so với quy định của Bộ LĐ-TB&XH cho người đi XKLĐ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần kết nối Nhân lực Việt có Giấy phép kinh doanh số 0106689157, được thành lập ngày 12/11/2017. Địa chỉ đăng ký ký kinh doanh tại ô 19 - 20 lô C2, khu đô thị Nam Trung Yên - Phường Trung Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội). Trụ sở hoạt động hiện tại, tầng 2 tòa nhà Song Long, Lô C2, Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Empty

Cán bộ đang tư vấn cho người tham gia XKLĐ tại Công ty Cổ phần kết nối Nhân lực Việt .

Ảnh cắt từ video

Sau khi nhận được phản ánh về tình trạng Công ty CP kết nối Nhân lực Việt thu phí "khủng" đưa người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) so với quy định, phóng viên đến tầng 2 tòa nhà Song Long để tìm hiểu.

Trong vai người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, chúng tôi được một người tên Tuân, giới thiệu cán bộ công ty tiếp đón nhiệt tình và lập tức mời chúng tôi vào phòng tư vấn.

Theo lời Tuân, bên công ty anh có đến 7 trung tâm, và thường xuyên làm hội thảo các huyện ở Hà Tĩnh như Thạch Hà, Cẩm xuyên….

Vừa nói xong, Tuân đưa những hình ảnh chụp trong điện thoại ra khoe: “Đây là hình ảnh hội thảo mà bên công ty anh đã tổ chức. Công ty của anh là công ty về xuất khẩu lao động hàng đầu ở cả nước”.

Empty

Công ty Cổ phần Kết nối Nhân lực Việt

Khi được hỏi về mức phí, Tuân thẳng thắn: "Chính vì công ty to nên anh không ngại gì mà không tư vấn phí cho em. Bọn kia (ý nói các công ty XKLĐ khác- PV) nó tư vấn 150 – 160 triệu để được đi xuất khẩu lao đông, nhưng đi công ty của anh phí cao hơn nhưng các đơn hàng chắc chắn hơn".

Nói vể đi xuất khẩu ở thị trường Nhật Bản, Tuân tư vấn chi tiết các khoản: Tiền đặt cộc 10 triệu. Chi phí môi giới là 8.300 USD. Ngoài ra tiền ăn uống, đi lại và các chi phí phát sinh khác chưa tính…

Về hình thức đóng tiền theo tư vấn của Tuân, đầu tiên phải đi khám sức khỏe, sau khi sức khỏe đạt người lao động phải đóng tiền đặt cọc để thi. Tiếp đó, lao động phải đóng phí lần đầu là 60% trên tổng số chi phí đi xuất khẩu lao động, sau đó đóng nốt 40% số tiền còn lại trước khi bay.

Khi phóng viên tỏ ra lo lắng hỏi, liệu có đi được không thì được Tuân trấn an: Công ty đã đưa 9000 người đi, nên chắc chắn bay được khi làm thủ tục tại công ty.

Thực tế mà nói, việc công ty đưa được người đi xuất khẩu lao động nhằm thoát nghèo là điều đáng tuyên dương. Tuy nhiên, vấn đề đáng bàn ở đây, quy định phí xuất khẩu lao động sang Nhật Bản được Bộ LĐ-TB&XH công bố rất rõ.

Cụ thể: doanh nghiệp chỉ được phép thu các khoản phí theo quy định với mức không quá 3.600 USD/người/hợp đồng ba năm, không quá 1.200 USD/người/hợp đồng một năm. Ngoài ra, doanh nghiệp chỉ được thu từ người lao động không quá 5,9 triệu đồng/khóa tiếng Nhật tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết học/khóa học. Doanh nghiệp cũng chỉ được thu các khoản phí trên sau khi lao động đã được phía Nhật Bản chấp nhận làm thực tập sinh.

Quy định rõ ràng là vậy, thế nhưng với mức phí mà công ty XKLĐ Nhân lực Việt thu như lời tư vấn của nhân viên tại đây rõ ràng “vượt ngưỡng” rất lớn so với quy định.

Và câu hỏi đang được dư luận đặt ra, việc thu phí xuất khẩu lao động theo kiểu “móc túi” trắng trợn của người lao động nghèo như vậy sẽ được xử lý thế nào? Và người lao động nghèo có thực sự hay biết chuyện công ty XKLĐ Nhân lực Việt thu phí trên trơi như vậyhay không?

Còn tiếp….

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận