Bài 1: Quảng Ninh - Dự án đầu tư đèn chiếu sáng ‘trang điểm” cho Vịnh Hạ Long bây giờ ra sao?

Bảo An  - Thứ năm, 09/11/2017, 07:31 AM
Việc Quảng Ninh chi gần 140 tỷ đồng cho dự án đầu tư xây dựng công trình hệ thống chiếu sáng trang trí tại Vịnh Hạ Long từng khiến dự luận xôn xao, bây giờ ra sao?

Với mục tiêu tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch về ban đêm và quảng bá hình ảnh thiên nhiên Vịnh Hạ Long, năm 2011, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình hệ thống chiếu sáng trang trí tại một số vị trí ven bờ Vịnh Hạ Long.

Empty

Tổng mức đầu tư dự án là rất lớn

Công trình xây dựng sân khấu trình diễn ánh sáng nghệ thuật, âm thanh hiện đại trên Vịnh Hạ Long có mức đầu tư gần 140 tỷ đồng, được cấp từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh, dự án triển khai tại một số dải núi ven bờ từ Cột Đồng Hồ đến Cột 3, TP Hạ Long; núi Bài Thơ; cầu Bãi Cháy.

Dự án gồm 3 gói thầu: Tư vấn đấu thầu; tư vấn thẩm tra, thẩm định thiết kế, dự toán; khảo sát, thiết kế, cung cấp thiết bị, vật tư và thi công xây lắp, lắp đặt thiết bị tất cả các hạng mục công  trình thuộc dự án xây dựng hệ thống chiếu sáng trang trí tại một số vị trí ven bờ Vịnh Hạ Long theo hồ sơ thiết kế được duyệt.

Empty

Nhưng đáng buồn đến nay hiệu quả không đạt được như ban đầu

Tổng giá trị các gói thầu là 122 tỷ đồng. Trong đó, một số dải núi ven bờ từ Cột Đồng Hồ đến Cột 3 là 39,3 tỷ đồng, khu vực núi Bài Thơ là 36,8 tỷ đồng và khu vực cầu Bãi Cháy là 62 tỷ đồng.

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long là cơ quan chủ đầu tư dự án, có trách nhiệm lấy ý kiến của Hội đồng thẩm định nghệ thuật, Hội đồng thẩm định giá công trình và các ngành liên quan để phê duyệt dự toán công trình làm cơ sở xét thầu

Tuy nhiên ngay khi dự án được thông qua, dư luận cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Nhiều người còn tỏ ra giật mình khi biết chính quyền địa phương lắp đặt hệ thống sân khấu chiếu sáng hiện đại trên một di sản thế giới cần được bảo vệ như thế. 

Empty

Hơn thế nữa, chính thời điểm dự án chuẩn bị triển khai có không ít cơ quan báo chí đã lên tiếng, bày tỏ sự bất cập khi tỉnh Quảng Ninh chi số tiền lớn để “điện hóa Vịnh Hạ Long".

Nhiều thông tin khi ấy cũng cảnh báo rằng, ai cũng biết Quảng Ninh đang trong cuộc chạy đua vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới do Tổ chức New Open World khởi xướng qua mạng internet. Song cũng không nên vì thế mà đất mỏ sẵn sàng dốc hầu bao ra tổ chức các lễ hội hoành tráng, đầu tư những công trình hiện đại trên vùng vịnh để tạo ra một sản phẩm theo kiểu "ăn xổi", đặc biệt khi Chính phủ vừa có Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 yêu cầu các địa phương cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Empty
Empty

Trong khi nhiều hạng mục ở dự án cũng có dấu hiệu xuống cấp

Điều đáng nói ở đây, dù vấp phải sự phản đối như vậy nhưng dự án đèn chiếu sáng trên Vịnh Hạ Long vẫn tiếp tục được triển khai. Đáng buồn hơn, theo người dân cho biết, công trình sau khi hoàn thành “nhấp nháy” được không lâu rồi… “tắt hẳn”.

Và đến nay, qua ghi nhận của phóng viên, trên một số quả núi ở Vịnh Hạ Long vẫn còn lưu lại một loạt hệ thống đèn trang trí được bao bọc xung quanh.

Đặc biệt, công trình hệ thống chiếu sáng này sau đó không lâu đã “lộ rõ” nhiều sai phạm. Báo Gia đình Việt Nam sẽ thông tin nội dung này trong kỳ tiếp theo.

Còn tiếp….

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận